TTCK 12/6: Khả năng tăng điểm vượt mốc 435

Xin giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 12/6.

Khả năng tiếp tục tăng điểm vượt mốc 435

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“VN-Index có phiên hiệu chỉnh giảm điểm nhẹ thứ 2. Chốt phiên chỉ số giảm 0,4 điểm (-0,09%) xuống mốc 432,5 điểm với 136 mã tăng giá, 91 mã giữ tham chiếu và 85 mã giảm giá.

Số mã tăng giá vẫn chiếm tỷ lệ cao tuy vậy thị trường vẫn giảm điểm nhẹ do một số mã vốn hóa lớn như GAS, VCB, BVH giảm giá. Chỉ số bám sát đường trung bình động 20 ngày SMA-20 mặc dù chưa chính thức vượt được kháng cự 435 điểm. Khối lượng giao dịch ở mức hơn 53 triệu đơn vị, giảm 33,73% so với phiên giao dịch cuối tuần trước.

Cây nến ngày là một Near Doji, như vậy, nếu có thêm một cây nến trắng tăng điểm xu thế tăng điểm ngắn hạn vẫn tiếp diễn. Lượng cổ phiếu bắt đáy giá thấp gần như đã chốt lời khá nhiều, nếu lực cầu tiếp tục được giữ vững, chúng tôi cho rằng khả năng chỉ số tiếp tục tăng điểm vượt mốc 435 điểm sẽ được tính tới trong những phiên giao dịch tới. Nhà đầu tư trung và dài hạn tiếp tục mua vào ở vùng giá thấp trong phiên”.

Nên giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Việc áp trần lãi suất huy động 9% sẽ chưa có tác động ngay đến mặt bằng lãi suất cho vay và khả năng tiếp cận vốn của các doanh nghiệp, tuy nhiên động thái này sẽ khiến các kênh đầu tư ngoài tiết kiệm trở nên hấp dẫn hơn. Trong thời gian tới, khi dòng tiền có sự dịch chuyển tìm kiếm kênh đầu tư hiệu quả, không loại trừ kênh đầu tư chứng khoán sẽ được hưởng lợi. Mặc dù vậy, trong ngắn hạn, chúng tôi cho rằng thị trường vẫn nằm trong xu thế đi ngang và xu thế này chưa có tín hiệu bị phá vỡ.

Với bối cảnh này, nhà đầu tư vẫn nên xem xét nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp và tận dụng “trading” với lượng cổ phiếu này trong vùng đi ngang hiện tại”.

TTCK 12/6: Khả năng tăng điểm vượt mốc 435 - 1

ACBS cho biết, mặc dù phá kháng cự trong phiên ở khoảng 435, nhưng áp lực bán gia tăng sau đó khiến VN-Index đảo chiều và đóng cửa giảm nhẹ - Nguồn ảnh: TVSI.

Thiên về khả năng mất điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)

“Mặc dù phá kháng cự trong phiên ở khoảng 435, nhưng áp lực bán gia tăng sau đó khiến VN-Index đảo chiều và đóng cửa giảm nhẹ. Cây nến Doji hình thành cùng khối lượng giảm cho thấy sự do dự của nhà đầu tư. Do chỉ số đang giao dịch gần đường trung bình 20 ngày, chúng tôi thiên về khả năng sẽ mất điểm. Chỉ số này có thể quay về đáy trước ở 413,58.

Ở chiều ngược lại, VN-Index có thể hồi phục về đỉnh nhỏ 453. Sự phân kỳ nhẹ của chỉ báo RSI(14) cũng tăng cường khả năng này. Ở bức tranh lớn hơn, chúng tôi duy trì quan điểm lạc quan. Nhà đầu tư có thể bắt đầu mua dần cổ phiếu ở thời điểm hiện tại.

Mặc dù diễn biến tương tự VN-Index, nhưng lực cầu tốt giúp HNX-Index duy trì được mức tăng đầu phiên cho đến khi đóng cửa. Tuy nhiên, nếu bỏ ra ngoài 15 triệu cổ phiếu PVX được giao dịch hôm nay, tổng khối lượng trên HNX giảm khá nhiều, không cho thấy lực cầu mạnh. Trong các phiên tới, chỉ số này có thể tiếp tục hồi phục về vùng kháng cự 77-78 và ngược lại, có thể giảm về lại hỗ trợ 72”.

Lình xình tích lũy trong ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Woori CBV)

“Phiên giao dịch ngày 11/6, hai sàn có diễn biến trái chiều và khối lượng được giữ ổn định so với phiên giao dịch trước đó. Điều này xảy ra sau khi thị trường gặp hỗ trợ mạnh và có một số phiên tăng điểm tạo đã trước đó.

Do đó, có khả năng thị trường sẽ chuyển sang trạng thái lình xình tích lũy trong ngắn hạn, trước khi có một phiên bứt phá rõ rệt để tiếp tục xác nhận xu hướng phục hồi. Ngoài ra, việc tham gia mua và trạng thái nắm giữ cổ phiếu vẫn được xem xét, nếu như giá vẫn tiếp tục nằm trên MA300 hỗ trợ dài hạn đối với HNX-Index”.

Chưa thấy xu thế tăng điểm bền vững

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Sau một loạt thông tin hỗ trợ tích cực được công bố từ cuối tuần trước như giảm giá xăng, giảm lãi suất… thị trường vẫn duy trì diễn biến giằng co trong phiên giao dịch ngày 11/6. Tâm lý hưng phấn không xuất hiện mà thay vào đó là sự thận trọng, dè dặt của nhà đầu tư có chiều hướng gia tăng do xu hướng thị trường vẫn chưa có tín hiệu rõ ràng.

Quan sát diễn biến giao dịch, có thể thấy sức cầu vào thị trường mặc dù duy trì tương đối tốt so với phiên cuối tuần trước. Tuy nhiên, áp lực bán ra vẫn khá lớn, cung – cầu giằng co mạnh.

Nhìn chung, thị trường vẫn thiếu vắng điểm tựa tâm lý cần thiết để hình thành xu thế hồi phục bền vững. Với chiến lược đầu tư nhanh đang được đa số nhà đầu tư áp dụng thì khả năng của một xu thế tăng điểm bền vững sẽ chưa thể được đánh giá cao trong ngắn hạn.

Theo đó, kịch bản đi ngang giằng co của thị trường có thể sẽ diễn ra trong những phiên giao dịch tiếp theo. Tuy nhiên, nếu thanh khoản tiếp tục suy giảm thì nhà đầu tư cần chú ý đến rủi ro các chỉ số sẽ thoái lui về kiểm tra lại vùng đáy cũ trước khi đủ điều kiện hình thành xu thế hồi phục tích cực”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Nhật ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN