Cổ phiếu giảm, trảm CEO

Sau hơn 1 thập niên dẫn dắt tập đoàn bảo hiểm lớn nhất Italia Assicurazioni Generali SpA, ông Giovanni Perissinotto (ảnh) bất ngờ bị truất phế khỏi cương vị CEO dưới áp lực của các cổ đông lớn, sau khi cổ phiếu của hãng này liên tục rớt giá xuống mức thấp nhất 26 năm.

Quyền lực của ông Perissinotto bị tước bỏ “vì nhu cầu mang lại sự thay đổi quản lý của công ty”, tập đoàn bảo hiểm có trụ sở tại Trieste, Italia thông cáo. 10 trong số 17 thành viên HĐQT đã bỏ phiếu thông qua việc ra đi của ông Perissinotto vào đầu tháng này.

Quyết định truất phế ông Perissinotto được đưa ra chỉ vài ngày sau khi các nhà đầu tư bao gồm Mediobanca SpA (MB), cổ đông lớn nhất của công ty với 13% cổ phần, Leonardo Del Vecchio (cổ đông nắm 3% cổ phần), kêu gọi công ty phải thay tướng.

Hiện ông Mario Greco, Giám đốc bảo hiểm chung của Zurich Insurance Group AG, đã được mời thay thế vị trí của Perissinotto.

Tính đến thời điểm Perissinotto ra đi, cổ phiếu của Generali giảm 27% so với đầu năm. Lợi nhuận của hãng đã giảm liền 4 quý trong bối cảnh nhiều tài sản của tập đoàn bị bốc hơi và chi nhánh bảo hiểm nhân thọ làm ăn bết bát.

Lợi nhuận năm 2011 giảm còn 856 triệu EUR, từ mức 1,7 tỷ EUR năm 2010. Generali bị thua lỗ nặng vào năm ngoái do nắm giữ một lượng lớn trái phiếu chính phủ Hy Lạp, họ cũng nắm giữ tới 50 tỷ EUR trái phiếu Italia khiến các cổ đông thêm lo lắng. “Perissinotto không còn xứng đáng dẫn dắt Generali.

Điều này được minh chứng bằng những kết quả hoạt động nghèo nàn, sự chán nản của thị trường đối với khả năng lãnh đạo yếu kém của ông ta” - cổ đông Del Vecchio, sáng lập viên hãng mắt kính Luxottica SpA, nói. Nhưng cũng có người ủng hộ ông Perissinotto, trong đó có thành viên HĐQT Diego Della Valle, người tuyên bố sẽ từ chức để bày tỏ bất bình.

Perissinotto, 58 tuổi, đã dẫn dắt công ty từ năm 2001 kể từ khi ông được bầu làm đồng CEO, trước khi trở thành CEO độc lập vào tháng 4-2010. Ông làm việc cho Generali từ năm 1980.

Hồi tháng 3, ông còn lớn tiếng dự báo Generali sẽ mang về “lợi nhuận lớn” trong năm nay theo sau những nỗ lực cắt giảm chi phí và bán bớt tài sản để củng cố vốn. Theo thư của Perissinotto, ông được triệu tập đến trụ sở công ty ngày 30-5 và bị kêu gọi từ chức.

Tuy nhiên, ông không chấp nhận lời kêu gọi đó, dẫn đến việc HĐQT triệu tập cuộc họp khẩn cấp để bỏ phiếu về vấn đề này. Perissinotto cho rằng sự sụt giảm thị giá của công ty là do tình hình kinh tế chung của Italia. Tuy nhiên, ngay sau khi tin tức về việc ông bị truất phế được công bố, cổ phiếu của Generali tăng vọt 5,89%, cổ phiếu Mediobanca tăng 2,84%.

Greco từng dẫn dắt một công ty bảo hiểm Italia trước đây. Năm 1998, ông đảm đương chức CEO của Riunione Adriatica di Sicurta SpA (RAS), công ty bảo hiểm lớn thứ 2 tại Italia lúc đó. Ông lãnh đạo công ty này đến năm 2005, sau đó vào làm cho Intesa Sanpaolo SpA (ISP) với tư cách giám đốc bộ phận bảo hiểm.

“Việc chỉ định ông Mario Greco có lẽ sẽ được thị trường ủng hộ nếu nhìn vào những thành tích ông đạt được trước đây khi vực dậy hãng RAS vào cuối thập niên 90” - nhà phân tích Richard Burden của Credit Suisse AG viết trong một lưu ý khách hàng.

Lúc đó, sau khi lên nắm quyền CEO, Greco gộp một vài bộ phận của RAS lại và mở rộng các kênh bảo hiểm và dịch vụ ngân hàng của công ty. Nhờ các hoạt động cải tổ đó, cổ phiếu của RAS tăng khoảng 66% dưới thời Greco lãnh đạo, trong khi chỉ số Bloomberg châu Âu 500 giảm tới 50% trong cùng kỳ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vinh Trang ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN