TTCK 10/8: Có khả năng tăng nhẹ

VN-Index vẫn có khả năng vẫn tăng nhẹ về điểm số kiểm định lại quanh vùng 428 điểm vào phiên cuối tuần.

Có khả năng vẫn tăng nhẹ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“Mặc dù tăng điểm khá lớn nhưng phần lớn các cổ phiếu chỉ tăng 100 - 200 đồng sau khi tăng khá mạnh trong phiên. Cây nến ngày White Candle tiệm cận Upper Band và đóng cửa dưới mức này hơn 1 điểm. Stochastic Oscillator tiến vào vùng quá mua và có xu hướng gãy nhẹ trong phiên hôm nay.

Khối lượng giao dịch ở mức 37,48 triệu đơn vị tăng hơn 15 triệu đơn vị so với phiên trước, nhưng vẫn thấp hơn khá nhiều so với vùng đỉnh sóng ngắn hạn ngày 19 và 20 tháng 7. VN-Index vẫn có khả năng vẫn tăng nhẹ về điểm số kiểm định lại quanh vùng 428 điểm vào phiên cuối tuần.

Tuy vậy, các giao dịch mua vào sẽ phải đối mặt với rủi ro T+4. Danh mục các cổ phiếu đã mua thêm có thể tính đến điểm bán hợp lý hoặc chờ đợi đến khi khi bên bán gia tăng mạnh trở lại”.

TTCK 10/8: Có khả năng tăng nhẹ - 1

Theo SSI, các giao dịch mua vào sẽ phải đối mặt với rủi ro T+4, danh mục các cổ phiếu đã mua thêm có thể tính đến điểm bán hợp lý hoặc chờ đợi đến khi khi bên bán gia tăng mạnh trở lại.

Có thể phá vỡ ngưỡng kháng cự mạnh 430

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Về yếu tố hỗ trợ, thông tin về việc rút ngắn chu kỳ thanh toán về T+3 trong tháng 9 tới và giao dịch sôi động tại hai mã HBB và SHB tiếp tục hỗ trợ đà tăng của thị trường trong phiên này.

Ngoài ra, trong lịch sử giao dịch, thị trường chứng khoán Việt Nam thường tạo đáy và tăng điểm khá mạnh trong tháng 8. Đây là yếu tố kích thích kỳ vọng nhà đầu tư quay trở lại bắt đáy bất chấp yếu tố vĩ mô vẫn chưa thực sự được cải thiện.

Với diễn biến thị trường hiện tại, Nếu VN-Index có thể phá vỡ ngưỡng kháng cự mạnh 430 điểm (tương ứng với HNX-Index là ngưỡng 73 điểm) thì xu thế tăng của thị trường có thể sẽ được khẳng định. Tuy vậy, phiên giao dịch tiếp theo, đà giảm có thể tái diễn do thị trường sẽ phải đối mặt với lượng cung chốt lời sớm của lượng cổ phiếu T+ về tài khoản và áp lực từ ngưỡng kháng cự trên ngắn hạn. Theo đó, để giảm thiểu rủi ro, nhà đầu tư ngắn hạn có thể cân nhắc bán ra các mã đã có mức tăng nóng trong tuần vừa qua và chỉ nên mua vào trở lại khi tín hiệu cho xu thế tăng được xác nhận”.

Rủi ro đảo chiều có thể xuất hiện

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Thị trường chỉ duy trì được đà tăng trong 40 phút đầu trước khi suy yếu trong hầu hết khoảng thời gian còn lại của phiên giao dịch. Khối lượng khớp lệnh tiếp tục gia tăng trên mức trung bình nhưng lại hàm ý một phiên phân phối có phần tiêu cực của thị trường với mẫu hình nến “sao băng” trên đồ thị HNX-Index.

Như đã đề cập trong bản tin trước, hiện tượng HBB và SHB cũng như thông tin dự kiến áp dụng cơ chế giao dịch T+3 từ 4/9 không được xem là những “lực đỡ” mang tính bền vững cho thị trường. Đây là nguyên nhân khiến sự lan tỏa của dòng tiền còn khá hạn chế và thận trọng. Thêm vào đó, nếu như sự tiết chế cung giá thấp trong những phiên trước tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động “mua lên” của nhà đầu tư thì áp lực cung giá cao lại là rào cản lớn cho đà hồi phục của thị trường.

BVSC duy trì quan điểm thận trọng khi xu hướng chủ đạo của thị trường vẫn đang là giảm điểm. Trong dải đi ngang hiện tại, rủi ro đảo chiều có thể xuất hiện ngay tại các vùng kháng cự khá gần, đối với HNX-Index là 71-71,5 hoặc 72,5-73 điểm. Thuận theo xu hướng chính, bán trước mua sau trong các quyết định trading vẫn là khuyến nghị của chúng tôi cho các nhà đầu tư ngắn hạn”.

Điểm mua tốt nhất ở ngưỡng 430

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Woori CBV)

“Thông tin về việc SHB chính thức tiếp quản HBB gây sự hào hứng mạnh của giới đầu cơ đối với cặp đôi này. Do đó chỉ trong vòng ít phút mở cửa cả 2 cổ phiếu tăng trần khá ấn tượng với khối lượng lớn, đồng thời cũng giúp thị trường có mức điều chỉnh trong phiên không mạnh. Ngoài ra nhóm khoáng sản cũng tiếp tục trở thành nhóm dẫn đầu khi đến 4 hoặc 5 mã có mức tăng trần mạnh.

Về phương diện kỹ thuật, cả 2 chỉ số đã nỗ lực tăng điểm trở lại để giữ vững đà tăng trong ngắn hạn. Đây là cơ sở để hình thành nên mẫu hình hai đáy đảo chiều, tuy nhiên điểm mua tốt nhất của mẫu hình là ở vùng kháng cự trước mắt là 430 điểm đối với chỉ số VN-Index. Do đó đối với những nhà đầu tư đã tham gia giải ngân trong thời gian vừa qua việc nắm giữ cổ phiếu cho tới vùng trên, cùng với việc mua thêm khi chỉ số tiếp cận mốc 430 điểm và có phản ứng tốt là một sự lựa chọn hợp lý”.

Có thể giằng co mạnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)

“Trong ngắn hạn, VN-Index đang giao dịch sát đường Neckline của mô hình Inverse Head & Shoulders nên có thể giằng co mạnh. Nếu vượt đường kháng cự này, khoảng > 430, VN-Index sẽ hướng tới mức giá mục tiêu là 460, đồng thời là mức Fibonacci 61,8% của đợt sóng giảm vừa qua. Ở chiều giảm, VN-Index có thể quay lại mức hỗ trợ 405-410. Một mô hình tương tự cũng có thể đang được hình thành với chỉ số VN30-Index.

Với HNX-Index tăng vọt ngay sau khi mở cửa và vượt ngưỡng kháng cự nhỏ 70,50. Tuy nhiên, lực mua không được duy trì và HNX-Index trôi dần về sát tham chiếu khi đóng cửa.

Diễn biến trong phiên cho thấy breakout nói trên vẫn không thực sự thuyết phục. Cây nến Shooting Star hình thành là một mô hình đảo chiều. Trong trường hợp đó là breakout thực sự, HNX-Index nhiều khả năng tiếp tục hồi phục về đỉnh 73,65. Ngược lại, chỉ số này có thể quay lại hỗ trợ 68".

Có sự phân hóa giữa các cổ phiếu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV – BSC)

“Nói chung phiên tăng hôm nay khá tích cực với thanh khoản được tăng cường và đồng đều giữa hai sàn. Dù chưa xuất hiện thông tin hỗ trợ mang tính toàn thị trường, diễn biến gần đây bắt đầu cho thấy dấu hiệu có sự phân hóa giữa các cổ phiếu riêng lẻ có thông tin cơ bản tốt.

Đặc biệt khi những cổ phiếu này lại là những cổ phiếu quan trọng trên sàn thì đây có thể là động lực dẫn dắt thị trường tiếp tục tăng điểm. Dù vậy với góc nhìn dài hạn hơn, chúng tôi cho rằng thị trường vẫn thực sự cần thông tin mang tính toàn diện để duy trì đà tăng điểm bền vững".

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Nhật ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN