TP.HCM: Sẽ xóa thêm 26 dự án treo

Khoảng 40.000 trường hợp đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận sẽ được giải quyết từ nay đến cuối năm.

“Cần đẩy mạnh việc công khai kết quả xử lý của TP về quy hoạch treo và dự án treo, tránh tình trạng công khai hình thức, qua loa” - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín chỉ đạo tại cuộc họp với các sở/ngành, quận/huyện để kiểm tra tình hình, tiến độ cấp giấy chứng nhận và cấp phép xây dựng (ngày 8-7).

Khu Nam: Xóa treo thêm năm dự án

Theo báo cáo của Sở TN&MT, đã có thêm tám dự án treo bị hủy bỏ quyết định thu hồi, giao đất. Trong đó khu đô thị mới Nam TP có năm dự án là khu dân cư (KDC) Phong Phú; Trường ĐH Văn Hiến (xã Phong Phú); dự án Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn; dự án nhà ở Platinum Plaza Development và dự án KDC thu nhập thấp ở xã Bình Hưng. Các dự án này đều chậm tiến độ, phần lớn chưa tiến hành bồi thường giải phóng mặt bằng (xem thêm bài “Khu Nam: “Treo” hàng ngàn hecta đất” trên Pháp Luật TP.HCM ngày 20-5). Sở TN&MT cũng cho biết từ nay đến cuối năm sẽ xem xét xóa thêm 26 dự án treo đã có quyết định thu hồi, giao đất.

TP.HCM: Sẽ xóa thêm 26 dự án treo - 1

Khung cảnh nhếch nhác tại dự án treo KDC Bình Minh (C11/28 ấp 5, xã Bình Hưng, Bình Chánh). Ảnh: V.HOA

Ông Tín yêu cầu việc công khai thông tin phải được thực hiện cả với các dự án được tiếp tục gia hạn chứ không chỉ riêng các dự án bị hủy bỏ. “Cần đẩy mạnh việc công khai thông tin để người dân được biết và cùng giám sát tiến độ thực hiện của chủ đầu tư. Tránh trường hợp quận, huyện biết thông tin nhưng phường, xã, tổ dân phố thì không nắm” - ông Tín nói. Ngoài ra, các quận/huyện phải thông tin đầy đủ để người dân thực hiện các quyền lợi của mình như được cấp phép xây dựng, cấp giấy chứng nhận…

Linh động giải quyết giấy hồng

Theo Sở TN&MT, hiện TP còn khoảng 40.000 trường hợp đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận và sẽ được giải quyết từ nay đến cuối năm. Riêng 130.000 trường hợp không đủ điều kiện cấp giấy phần nhiều rơi vào tình trạng mua bán giấy tay; nhà, đất tạo lập sau 15-10-1993 và trước khi có quy hoạch nhưng hiện không còn phù hợp quy hoạch.

Điển hình cho tình trạng mua bán giấy tay là gần 2.000 trường hợp tại quận Bình Thạnh. Tại cuộc họp, UBND quận 11 cho hay quận cũng đang gặp khó khăn tương tự quận Bình Thạnh.

Với các trường hợp “treo” giấy hồng tại quận Bình Thạnh và các địa phương khác do chưa có quyết định giao đất, ông Tín chỉ đạo: Cấp ngay giấy chứng nhận cho các hộ dân đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, không cần phải chờ chủ đầu tư khắc phục xong các sai phạm hoặc hoàn thành thủ tục pháp lý và nghĩa vụ tài chính.

Cục Thuế TP cho biết từ khi TP điều chỉnh hệ số tiền sử dụng đất xuống còn 1,1-2 lần theo Quyết định 18, người dân rất phấn khởi. Tuy nhiên, Cục Thuế băn khoăn với các trường hợp trước đây người dân ghi nợ và đã trả được một phần sẽ tính thế nào khi áp dụng quy định mới.

Ông Tín thống nhất, phần đã đóng sẽ không hồi tố nhưng phần chưa đóng vẫn được áp dụng quy định về hệ số K tại Quyết định 18.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Việt Hoa (Pháp luật TPHCM)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN