'Tín dụng đen ở Việt Nam có thể lên tới 30%'

Thị phần của 4 ngân hàng thương mại lớn tại Việt Nam cũng chiếm trên 50% toàn hệ thống. Vấn đề cần quan tâm hiện nay là việc lựa chọn giải pháp nào để cấu trúc lại thị trường?

Tại Hội thảo "Cải cách thị trường tài chính trong chiến lược tái cơ cấu nền kinh tế", các chuyên gia đã đưa ra thông tin quy mô tín dụng đen ở Việt Nam có thể lên tới 30% so với tín dụng chính thức.

Ngoài ra, một vấn đề khác là thị phần của 4 ngân hàng thương mại lớn đã chiếm trên 50% toàn hệ thống. Điều này đặt ra thách thức không nhỏ trong việc lựa chọn giải pháp để cấu trúc lại thị trường. Hơn nữa, đầu tư chéo với sự liên thông của cả 3 khu vực: ngân hàng, chứng khoán, doanh nghiệp đã làm méo mó và lệch lạc các dòng chảy tiền tệ trong nền kinh tế.

'Tín dụng đen ở Việt Nam có thể lên tới 30%' - 1

Ảnh minh họa

Các hạn chế về minh bạch thông tin và chuẩn mực kế toán vô hình chung đã tạo điều kiện để sở hữu chéo, đầu tư chéo phát huy các mặt tiêu cực của nó.

Các chuyên gia nhận định, minh bạch thông tin và thiết lập các chuẩn mực tài chính là vấn đề cấp thiết với ngành ngân hàng hiện nay. Thực hiên tốt việc này sẽ tạo điều kiện người dân tiếp cận được các kênh vay vốn chính thức, giảm dần quy mô tín dụng đen.

Ngoài ra, nó cũng là tiền đề để các ngân hàng cho dù có thị phần lớn vẫn sẽ hoạt động an toàn hơn, và gỡ bỏ tác động xấu của sở hữu chéo.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuấn Anh (Người đưa tin/MBS)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN