Tín dụng BĐS, NH vẫn e ngại

Mặc dù các NHTM liên tục đưa ra các gói vốn cho vay mua, sửa chữa nhà và hỗ trợ chủ đầu tư hoàn tất các dự án bất động sản dở dang, song tiến độ giải ngân vẫn khá chậm.

Nguyên nhân chủ yếu là do các nhà băng e ngại nợ xấu gia tăng nên khó hạ chuẩn cho vay.

Hiện BIDV, Vietcombank, ACB, DongA Bank, VIB… đang nới rộng hầu bao đưa vốn vào thị trường BĐS, với lãi suất tương đối mềm, kèm theo nhiều ưu đãi cho khách hàng có nhu cầu vay vốn mua, sửa chữa nhà. Lãi suất áp dụng năm đầu tiên đối với khách hàng vay mua nhà của Vietcombank là 12%/năm. Còn tại VIB, trong 3 tháng đầu, lãi suất chỉ có 9,9%/năm.

Kể từ khi NHNN đưa tín dụng BĐS khỏi lĩnh vực không khuyến khích (từ quý I/2012), các NHTM càng đẩy mạnh vốn vào thị trường này, nhất là khi hoạt động kinh doanh của các DN ở lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu đang gặp nhiều khó khăn. Mặt khác, đưa vốn vào thị trường BĐS cũng là cứu chính bản thân các nhà băng trong việc cơ cấu lại nợ, đồng thời giảm tỷ lệ nợ xấu.

Tín dụng BĐS, NH vẫn e ngại - 1

Lãi suất cho vay mua nhà, sửa chữa nhà của VIB chỉ còn 9,9%/năm trong 3 tháng đầu.

Ông Trần Phương Bình, Tổng giám đốc DongA Bank cho biết, Ngân hàng đã và đang giảm dần lãi suất khoản vay cũ cho các DN hoạt động trong lĩnh vực BĐS xuống mức tối đa chỉ còn 15%/năm; đồng thời, tiếp tục ưu đãi lãi suất cho khách hàng vay mới ở lĩnh vực này. Cụ thể, DongA Bank sẵn sàng cung ứng vốn cho các cá nhân có nhu cầu vay mua nhà, sửa chữa nhà, lãi suất năm đầu tiên chỉ có 12%/năm. Bên cạnh đó, Ngân hàng còn hỗ trợ vốn cho các chủ đầu tư dự án BĐS.

Tuy nhiên, ông Bình cho hay, Ngân hàng làm việc với chủ đầu tư về phương án giải quyết đầu ra, DongA Bank mới giải ngân cho vay mua BĐS. Có nghĩa là, DongA Bank chỉ cho vay với điều kiện DN BĐS phải giảm giá bán về mức hợp lý và phù hợp với nhu cầu thực tế của khách hàng.

“Như vậy, cả ngân hàng, DN và khách hàng đều đạt được mục đích. Còn nếu chỉ có ngân hàng nỗ lực giảm lãi vay, nhưng chủ đầu tư không xem xét giảm giá bán thì chưa hẳn khách hàng cá nhân đã sẵn sàng vay vốn”, ông Bình nói.

Tính đến nay, dư nợ tín dụng BĐS của DongA Bank chiếm khoảng 15% trong tổng dư nợ tín dụng của Ngân hàng.

Tại ACB, ông Bùi Tấn Tài, Phó tổng giám đốc, kiêm Giám đốc Khối khách hàng cá nhân ACB cho hay, ngoài chính sách ưu đãi lãi suất, ACB tăng kỳ hạn cho vay cũng như khả năng cung ứng vốn cho khách hàng cá nhân vay mua nhà. Lãi suất cho vay mua nhà hiện ACB đang áp dụng là 14 - 15%/năm. Trong hai quý đầu năm, ACB dành hạn mức tín dụng 7.000 tỷ đồng cho khách hàng cá nhân vay tiêu dùng, mua sửa chữa nhà, nhưng theo ông Tài, số vốn giải ngân đến thời điểm này vẫn ở mức khiêm tốn. Tỷ trọng dư nợ tín dụng bất động sản (vay mua, sửa chữa nhà để ở) chỉ chiếm khoảng 15 - 25% trong tổng dư nợ tín dụng cá nhân tại ACB.

Xác định chung tay cùng DN để giải quyết khó khăn, BIDV chấp nhận hy sinh lợi nhuận để đưa vốn vào lĩnh vực BĐS với lãi suất ưu đãi 12%/năm. BIDV đã đưa ra chủ trương liên kết 4 nhà: nhà băng - nhà đầu tư - nhà thầu (xây dựng) - nhà cung ứng vật liệu (xi măng, sắt thép...) nhằm tháo gỡ khó khăn về vốn cho thị trường BĐS. BIDV còn đưa ra gói vốn 4.000 tỷ đồng cho khách hàng cá nhân vay mua, sửa chữa nhà, với lãi suất 12%/năm. 6 tháng đầu năm nay, lợi nhuận BIDV giảm 20% so với cùng kỳ năm 2011.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo BIDV, muốn đẩy mạnh vốn vào BĐS không dễ, bởi khách hàng còn kỳ vọng giá BĐS và lãi suất cho vay giảm tiếp. Mặt khác, số lượng khách hàng đáp ứng chuẩn cho vay hiện nay cũng không nhiều. Trong khi, đây được xem là thị trường có nhiều rủi ro nên ngân hàng thận trọng.

Theo đánh giá của TS. Trần Du Lịch, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, so với trước kia, giá BĐS đã giảm nhiều nhưng vẫn còn ở mức khá cao, nên những người có thu nhập bình quân, ổn định cũng khó có thể mua nhà để ở, dù dưới hình thức trả góp. Trong khi đó, với các chủ đầu tư dự án, do trước đây đã đầu tư ở mức giá cao nên rất khó giảm mạnh giá bán. Vì thế, TS Lịch cho rằng, cầu về nhà ở của người dân hiện lớn và cung căn hộ đang dư thừa sẽ khó gặp được nhau, dù lãi suất cho vay của ngân hàng đã và đang giảm dần. Do đó, để giải quyết được bài cung cầu của thị trường và đẩy mạnh tín dụng BĐS của các ngân hàng, đòi hỏi giá BĐS và lãi suất tiếp tục giảm thêm.
 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thùy Vinh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN