Tiếp tục cuộc chơi với BĐS hạng sang

Sau gần 3 năm nằm im, cuối tháng 5.2013 dự án căn hộ hạng sang New Pearl (192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 3, TP.HCM) đã được khởi công trở lại khi sang tay cho chủ mới - Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Trước đó, dự án New Pearl do Công ty Bất động sản Phương Trang làm chủ đầu tư, nhưng sau khi xây dựng đến tầng 2 và trải qua hai đợt mở bán thì việc xây dựng cũng bị dừng lại.

Khi mở bán cách đây 3 năm, New Pearl được xem là một trong những dự án bất động sản hạng sang trên thị trường khi công bố giá bán từ khoảng 90 triệu đồng/m2. New Pearl gồm 18 tầng, 2 tầng hầm, tổng diện tích sàn khoảng 14.500 m2, trong đó có 120 căn hộ cao cấp được xây dựng trên khuôn viên rộng hơn 2.200 m2. Hiện nay, New Pearl đã được thi công xong phần thô.

Không chỉ New Pearl, một dự án căn hộ hạng sang khác ở trung tâm TP.HCM là Léman Luxury Apartments (góc Nguyễn Đình Chiểu - Trương Định, quận 3) do C.T Group làm chủ đầu tư cũng bắt đầu tăng tốc từ đầu năm 2013 sau một thời gian thi công cầm chừng. Léman Luxury Apartments được khởi công vào quý I/2011, gồm 4 tầng hầm và 24 tầng cao. Dự án, sau khi hoàn thành, sẽ bao gồm 12.000 m2 diện tích bán lẻ và 230 căn hộ cao cấp. Hiện nay, dự án này được xây dựng đến tầng thứ 8 và gần đây đã liên tục được mở bán.

New Pearl và Léman Luxury Apartments là hai dự án có thể cung cấp một lượng căn hộ hạng sang đáng kể cho thị trường TP.HCM. Với sự trở lại của hai cái tên này, phân khúc hạng sang dường như đang được hâm nóng.

Tiếp tục cuộc chơi với BĐS hạng sang - 1

Dự án căn hộ hạng sang New Pearl (quận 3, TP.HCM) đã được khởi công trở lại. Ảnh: Trường Nikon

Hồi đầu tháng 11, đại diện độc quyền của tập đoàn bất động sản hàng đầu thế giới Sotheby’s cũng chào bán cùng lúc 6 dự án lớn thuộc phân khúc cao cấp tiêu biểu cho bất động sản 3 miền Bắc - Trung - Nam tại Hà Nội, trong đó có một dự án căn hộ hạng sang là Indochina Plaza Hà Nội.

Mặc dù chỉ chiếm một phần nhỏ trên thị trường bất động sản, nhưng cuộc chơi của loại hình bất động sản hạng sang chưa bao giờ hết thú vị. Ở TP.HCM, đắt nhất là căn hộ ở Vincom Center B với giá bán từ 154-274 triệu đồng/m2. Saigon Pavillon (quận 3) và Léman Luxury Apartments có giá bán từ 88,5 triệu đồng/m2.

Trong giai đoạn thị trường khủng hoảng như hiện nay, nhiều dự án căn hộ cao cấp ở quận 2 và quận 7 đã giảm giá bán từ 30-50%, nhưng các dự án căn hộ hạng sang vẫn giữ giá chào bán như lúc thị trường bất động sản còn khởi sắc.

“Ngoài những yếu tố như tiện ích và dịch vụ hoàn hảo thì vị trí tốt và số lượng ít cũng là nguyên nhân khiến giá căn hộ sang trọng ở trung tâm quận 1, quận 3 vẫn giữ được ưu thế về giá”, ông Nguyễn Nguyên Thái, Phó Tổng Giám đốc Bến Thành Land, nhận định.

Thống kê sơ bộ cho thấy số căn hộ sang trọng tại khu vực trung tâm quận 1, quận 3 chỉ có khoảng vài trăm căn, trong khi những dự án cũ đã hoàn thiện thì dường như đã được bán hết. Saigon Pavillon, chẳng hạn, chỉ còn khoảng 10 căn ở tầng thấp. The Lancaster (quận 1) hay Avalon Saigon (quận 1) chỉ còn giao dịch trên thị trường thứ cấp.

Theo ông Thái, dù thị trường bất động sản đang khó khăn nhưng loại hình bất động sản hạng sang vẫn có một lượng khách hàng nhất định. Tuy nhiên, khách loại này tương đối ít và rất khó tính.

Điều này cũng có nghĩa việc bán hàng của các dự án hạng sang rất chậm, như dự án Bến Thành Luxury chẳng hạn. Đây là dự án nằm tại một trong những vị trí đắc địa của TP.HCM: góc đường Ký Con - Lê Thị Hồng Gấm, cách chợ Bến Thành chỉ 200 m. Giá bán dao động từ 82-120 triệu đồng/m2 (dự án được mở bán vào tháng 2.2010).

Tuy nhiên, đến cuối năm 2012, Bến Thành Luxury bán chưa được một nửa số căn hộ, dù chỉ có 88 căn. Do bán chậm, Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Bến Thành đã quyết định bán sỉ cho một đối tác khác để chuyển thành căn hộ dịch vụ cho thuê. Hay như Saigon Pavillon, mặc dù chỉ có 96 căn hộ và đã hoàn thiện gần 3 năm nay nhưng vẫn chưa được tiêu thụ hết.

“Với một dự án hạng sang, nếu mở bán ồ ạt thì khả năng thành công sẽ không cao. Đối với khách hàng, ít thì mới sang. Mở bán ít cũng có nghĩa chủ đầu tư phải có thực lực để tiếp tục theo đuổi dự án bất chấp việc bán hàng có tốt hay không”, ông Thái nhận định.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Trần Kim Chung, Chủ tịch C.T Group, cho biết việc tung hết sản phẩm ra bán sẽ gặp khó khăn về sau này, nếu chỉ bán được 30-40% số lượng căn hộ. Do đó, với Léman Luxury Apartments, mỗi lần C.T Group chỉ chào bán nhỏ giọt, mỗi lần hai sàn với 14 căn hộ. “Đây là cách Tập đoàn áp dụng để giữ giá trị cho dự án”, ông Chung nói.

Có lẽ đây cũng là cách mà ông chủ mới của dự án New Pearl đang thực hiện. Hiện tại, dù dự án này đã thi công xong phần thô nhưng trên thị trường vẫn chưa có một thông tin nào về việc mở bán lại dự án này

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lưu Đức (Nhịp cầu đầu tư)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN