Bất động sản vỡ trận?

Hàng loạt dự án bất động sản cao cấp ở các đô thị lớn đã phải giảm giá bán cực mạnh, đến 50%, để mong bán được hàng, giải cơn khát tiền mặt. Thực tế này có thể là dấu hiệu về cuộc tháo chạy hàng loạt khỏi lĩnh vực bạo phát bạo tàn này.

Mua đất được vàng

Sau Hà Nội và TP HCM, để thu hồi vốn, nhiều chủ đầu tư bất động sản ở TP Đà Nẵng đã phải giảm mạnh giá bán, đồng thời đưa ra chương trình khuyến mãi “mua đất được vàng” hay hỗ trợ hàng tấn xi-măng, sắt thép... cho khách hàng

Theo ước tính, hiện nay, đất nền tại TP Đà Nẵng đang tồn khoảng 12.000 nền của 26 dự án (DA). Vì vậy, thời gian tới, nhiều DA sẽ phải bung hàng khiến giá đất nền sẽ còn giảm tiếp. Hiện nay, để giải quyết hàng tồn, băng-rôn rao bán đất giảm giá được treo đầy các nẻo đường ở TP Đà Nẵng.

Bất động sản vỡ trận? - 1

Giá đất nền của dự án Golden Hills ở TP Đà Nẵng đang giảm mạnh

DA Golden Hills City (quận Liên Chiểu) rộng 400 ha do Công ty CP Trung Nam làm chủ đầu tư. DA này hội đủ điều kiện để phát triển thành khu đô thị sinh thái 5 sao... nhưng khách hàng vẫn ngó lơ. Vì vậy, để thu hồi vốn, chủ đầu tư đang rao bán chỉ từ 2,2 đến 2,7 triệu đồng/m² và hỗ trợ đến 20 tấn xi-măng, 2 tấn sắt cho những khách hàng mua đất làm nhà ngay. Tuy nhiên, việc bán hàng vẫn ế ẩm, trong khi cách đây 2 năm, chủ đầu tư rao bán từ 4-5,5 triệu đồng/m².

Ông Bùi Xuân Định, Tổng Giám đốc Công ty CP Trung Nam, cho rằng dù bán giá rẻ nhưng hiện nay, người có nhu cầu mua đất làm nhà để ở rất ít. “Nếu không giảm giá, nguy cơ trắng tay là khó tránh khỏi. Vì vậy, việc chấp nhận lỗ một số DA, thu hồi vốn để “nuôi” các DA khác” - ông Định giải thích.

Trong khi đó, Công ty CP Đất Xanh Miền Trung cũng tung ra thị trường DA đất nền phía Đông Nam TP Đà Nẵng với giá khá mềm: Giá nền 67 m2 chỉ có 176 triệu đồng, nền 244 m2 là 700 triệu đồng. Giá bán khá thấp nhưng vẫn không hấp dẫn người mua. Để bán nhanh, công ty đưa ra phương thức khách hàng mua nền dưới 110 m2 được tặng 1 chỉ vàng SJC, nền trên 110 m2 được tặng 2 chỉ vàng SJC, đồng thời còn cung cấp miễn phí trọn gói thiết kế căn nhà. Không chỉ vậy, khách hàng thanh toán 98% sẽ được chiết khấu ngay 3% trên giá bán. Chị Nguyễn Khánh Vy, nhân viên bộ phận kinh doanh Công ty CP Đất Xanh Miền Trung, cho biết việc đại hạ giá bán cùng nhiều ưu đãi khác cho khách hàng tại thời điểm này là hết sức cần thiết.

Tại khu đô thị Nam Việt Á hay dự án khu đô thị Sinh thái Hòa Xuân - Nam cầu Nguyễn Tri Phương, chủ đầu tư đang bán với giá rất thấp, từ 4,2-6 triệu đồng/m2 thay vì từ 9-10,5 triệu đồng/m² (năm 2011) song vẫn ít người mua.

Theo các chuyên gia về bất động sản (BĐS), giá đất nền tại Đà Nẵng giảm mạnh là nhờ những DA phía Nam Đà Nẵng hạ giá trước kéo các DA khác giảm theo. So với thời điểm “sốt” cách đây vài năm, giá đất ở TP Đà Nẵng đã giảm 30%-40%. Mức giảm này đã ngoài sức tưởng tượng của người mua nhà cũng như các nhà đầu tư BĐS. Dù vậy, các nhà đầu tư BĐS cũng rất dè chừng khi tung tiền mua đất. 

Kỳ tới: Giá nhà đất đã rẻ?

Có thể bắt đầu cuộc thoái lui kiểu domino Sau một thời gian yên ắng, thị trường BĐS lại được hâm nóng bằng nhiều cú sốc. Sau khi đại gia Hoàng Anh Gia Lai tuyên bố giảm đầu tư vào thị trường BĐS ở Việt Nam vì càng làm càng lỗ, mới đây, 2 đại gia khác trong BĐS ở TP HCM cũng tuyên bố giảm giá đến 50% một số dự án cao cấp (Báo Người Lao Động đã thông tin). Liệu rằng thị trường BĐS bắt đầu hiệu ứng domino về một cuộc thoái lui?

Dự án bán không được dẫn đến hàng tồn kho tăng lên trong khi vẫn phải trả lãi suất, đáo hạn ngân hàng... là những nguyên nhân khiến hàng loạt doanh nghiệp BĐS muốn tháo chạy khỏi thị trường. Thống kê của VNDirect cho thấy trong 73 doanh nghiệp niêm yết có liên quan đến BĐS đã công bố báo cáo tài chính bán niên, có 60 đơn vị ghi nhận hàng tồn. Giá trị tồn đọng lên đến 77.500 tỉ đồng, cao hơn cùng kỳ năm trước gần 20%.

Chính vì vậy, Công ty CP Phát triển BĐS Phát Đạt ở TP HCM phải giảm giá 50% các sản phẩm tại dự án The EverRich 3 là điều dễ hiểu nhằm giảm áp lực hàng tồn kho và duy trì hoạt động. Đến ngày 30-6, Phát Đạt tồn kho BĐS gần 5.000 tỉ đồng, tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm trước, gồm các dự án: The EverRich 2, The EverRich 3, Nhà Bè và Long Thạnh Mỹ.

Là đại gia một thời trong giới kinh doanh BĐS ở phía Nam nhưng trong gần 2 năm qua, công ty này sống chủ yếu bằng tiền thu từ bãi giữ xe hay bán chỗ giữ xe của dự án The EverRich 1. Còn trong 6 tháng đầu năm 2013, nếu không có khoản thu nhập khác trị giá hơn 2,5 tỉ đồng như thanh lý tài sản, thu phạt vi phạm hợp đồng, công ty có thể lâm vào lỗ lã.

Đối với việc tập đoàn Novaland giảm 50% giá bán tại khu North Towers thuộc dự án Sunrise City, theo đánh giá của giới đầu tư BĐS, đây là mức giá hợp lý so với thị trường hiện tại chứ không quá sốc. Hình ảnh những “nghĩa địa BĐS” ở Hà Nội cùng những bãi đất vàng tại TP HCM bị biến thành bãi giữ xe như một khái quát thật nhất về thực trạng lao dốc của thị trường BĐS hiện nay.

Việc giảm giá mạnh của các chủ đầu tư cho thấy họ đang rất “khát” tiền mặt, chấp nhận lỗ để thu hồi vốn trả ngân hàng còn hơn là “ngồi chờ sung rụng”. Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành (TP HCM), khẳng định: Xu hướng chính của thị trường BĐS hiện nay là giảm giá.

Bảo Anh

Chia sẻ
Theo Hoàng Dũng (Người lao động)
Báo lỗi nội dung