Tiền mới của Trung Quốc độc đáo ra sao?

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc vừa chính thức phát hành đồng xu bằng vàng và bạc, có in hình tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc.

Ngày 28/12/2012, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đã phát hành đồng xu bằng vàng và bạc.

Đồng xu có mệnh giá 2.000 nhân dân tệ được làm từ 5 ounce vàng, có in hình con tàu sân bay Liêu Ninh. Mặt khác của đồng xu là hình kết hợp chiếc phi cơ vừa cất cánh từ con tàu sân bay và in dòng chữ ngày con tàu chính thức đi vào hoạt động (25/9/2012). Đồng tiền vàng thứ hai với mệnh giá 100 nhân dân tệ cũng có hình ảnh tương tự.

Đồng xu bằng bạc với mệnh giá 300 nhân dân tệ, cũng có hình ảnh tàu sân bay Liêu Ninh, và biểu tượng của Hải quân Trung Quốc, một nhánh ô liu và một chú chim bồ câu.

Đồng bạc thứ hai nặng 1 ounce và có mệnh giá 10 nhân dân tệ cũng có hình ảnh tàu sân bay Liêu Ninh.

Tiền mới của Trung Quốc độc đáo ra sao? - 1

Đồng xu có mệnh giá 2.000 nhân dân tệ được làm từ 5 ounce vàng, có in hình con tàu sân bay Liêu Ninh.

Tàu sân bay Liêu Ninh đã được bàn giao và đưa vào sử dụng từ ngày 25/9/2012. Sự kiện này đã thu hút sự chú ý của công chúng tại Trung Quốc.

Trong phòng khách hay văn phòng trên khắp cả nước, người ta đều chụp ảnh bắt chước hình ảnh đã được phát sóng là động tác của hai nhân viên ra hiệu cho máy bay cất cánh. Kỹ sư phụ trách phát triển tàu sân bay được coi như một vị anh hùng khi ông đột ngột qua đời vì một cơn đau tim ngay sau khi máy bay chiến đấu hạ cánh thành công.

Thông thường một đồng tiền xu kỷ niệm của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc là một việc khá bình thường. Đồng xu thường chỉ dùng để kỷ niệm một vài ngày lễ lịch sử với hình ảnh chủ yếu là hình nổi gấu trúc, hay các biểu tượng đặc biệt của văn hóa Trung Quốc. Chiếc chậu cổ bằng đồng, Kinh kịch, nhân vật văn học cổ hay các di tích Phật giáo linh thiêng, tất cả đều đã được ngân hàng in vào những đồng tiền vàng và bạc trong hai năm qua.

Mệnh giá những đồng xu ở trên chỉ mang tính tượng trưng. Đồng xu có mệnh giá 2.000 nhân dân tệ in hình tàu sân bay được làm từ 5 ounce vàng, giá trị lên đến gần 50.000 tệ - đó chính là số tiền mà người mua phải trả cho ngân hàng để mua được sở hữu đồ vật này.

Tuy nhiên, điều khó tin là, trong trường hợp giá vàng giảm giá xuống dưới mức trị giá của đồng xu, thì nó mới được tính là có giá trị bằng mệnh giá in trên đó. Khi đó, đồng xu có thể được sử dụng như một đồng tiền hợp pháp.

Nhưng trên thực tế dường như giá trị của đồng xu luôn lớn hơn giá trị kim loại của nó. Tiền xu gấu trúc được khá nhiều những nhà sưu tập Trung Quốc yêu thích, những đồng xu với các biểu tượng văn hóa Trung Hoa khác thì dễ dàng tìm thấy trên thị trường.

Không tiếp tục in những hình ảnh phổ biến với thị trường có thể là một rủi ro cho ngân hàng, đặc biệt là trong tình hình nhu cầu vàng ở Trung Quốc giảm xuống trong năm qua. Tuy nhiên, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tin rằng có một bộ phận nhà đầu tư yêu nước, họ luôn tìm kiếm để nhớ về năm 2012 theo một cách đặc biệt. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đinh Bách (Vnmedia/Tân Hoa Xã, Wall Street Journal)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN