Thông tin mới vụ Cty TQ "gom" đất

Thứ Sáu, ngày 13/07/2012 09:30 AM (GMT+7)

Các cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận họp khẩn với huyện Hàm Thuận Bắc và xã Hàm Chính để có phương án xử lý cụ thể.

Xung quanh vụ Công ty TNHH Nguyên Long Sơn do ông Zhong Heng Shan làm giám đốc (thuộc Tập đoàn Nguyên Hinh - Trung Quốc) thu gom hơn 100 ha đất ở xã Hàm Chính, huyện Hàm Thuận Bắc - Bình Thuận), chiều 11-7, UBND tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo các sở Tài nguyên - Môi trường, Kế hoạch - Đầu tư, NN-PTNT họp khẩn với UBND huyện Hàm Thuận Bắc và chính quyền xã để nghe báo cáo cụ thể vụ việc, từ đó có phương án xử lý.

Trao đổi với phóng viên, Chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Bắc Nguyễn Thanh Đạt tiếp tục khẳng định: Việc mua bán đất giữa ông Phạm Phú Thạnh (người đứng tên thành lập Công ty TNHH Nguyên Long Sơn vào tháng 12-2011) với người dân địa phương là trái pháp luật. Sở dĩ huyện không nắm được số liệu vì chưa bao giờ huyện lập thủ tục để ông Thạnh sang nhượng đất của dân.

“Tuy nhiên, để ngăn chặn chuyện mua bán đất “ngầm” đang rất phức tạp này, chúng tôi đã chỉ đạo UBND xã Hàm Chính phải họp với người dân ngay, qua đó kiểm tra, vận động bà con tự giác khai báo việc bán đất. Chậm nhất vào ngày 19-7, xã phải có số liệu cụ thể để huyện báo cáo với tỉnh” - ông Đạt cho biết.

Cũng theo ông Đạt, huyện đã chỉ đạo tất cả các xã, thị trấn phải nhanh chóng rà soát, báo cáo tình hình mua bán đất, trong đó đặc biệt lưu ý đến các vụ có yếu tố người nước ngoài, báo cáo huyện trong tháng 7 này.

Theo ông La Anh Khoa, Chủ tịch UBND xã Hàm Chính, từ trước đến nay chưa hề nghe chuyện người Trung Quốc mua đất của người dân địa phương. “Còn chuyện ông Phạm Phú Thạnh có nhận sang nhượng đất của bà con với số lượng cả trăm hecta hay không thì tôi chưa dám trả lời vì phải còn kiểm tra, xác minh” - ông Khoa nói.

Tiếp xúc với phóng viên ngày 11-7, nhiều người dân xã Hàm Chính cho biết từng nhìn thấy một vài “đại gia” từ Phan Thiết đến lùng sục, hỏi mua đất ở khu vực thôn Ninh Thuận, xã Hàm Chính.

Một cán bộ phụ trách địa chính xã Hàm Chính cho biết đây là vùng đất sát chân núi, cách trụ sở UBND xã khoảng 20 km, giáp ranh với xã Hàm Liêm. Trước đây, nhiều hộ dân vào khu vực này khai hoang, sau đó đề nghị giao quyền sử dụng đất khoảng 120 ha.

Tuy nhiên, qua xem xét, xã chỉ lập danh sách đề nghị huyện cấp quyền sử dụng khoảng 60 ha. Hầu hết diện tích này thuộc diện đất trồng cây lâu năm như: bạch đàn, mãng cầu…

Ì ạch khu công nghiệp do Trung Quốc đầu tư

Tháng 5-2008, Tập đoàn Hoa Cheng Long Đức Phong (Trung Quốc) và Hoàng Quân (TPHCM) liên doanh xây dựng hạ tầng KCN Du Long thuộc 2 xã Lợi Hải, Bắc Phong (huyện Thuận Bắc - Ninh Thuận) với tổng diện tích khoảng 407 ha.

Phần lớn diện tích đất này được thu hồi từ đất sản xuất của người dân địa phương. Đây là dự án khu công nghiệp lớn nhất Ninh Thuận, có tổng vốn đầu tư lên đến 528 tỉ đồng.

Thế nhưng gần 6 năm qua, dự án được đánh giá là tầm cỡ của Ninh Thuận hiện vẫn chỉ dừng lại ở việc san lấp mặt bằng được vài chục hecta.

Tháng 4-2011, khi Công ty Hoàng Quân rút khỏi liên doanh, UBND tỉnh Ninh Thuận phải cấp lại giấy chứng nhận đầu tư cho Tập đoàn Hoa Cheng Long Đức Phong với số vốn đến 2.000 tỉ đồng và dự án… trở về điểm xuất phát.

Bà Trương Thị Liễu, Phó Ban Quản lý dự án các KCN tỉnh Ninh Thuận, cho biết: Sau khi được cấp chứng nhận đầu tư, Tập đoàn Hoa Cheng Long Đức Phong tiếp tục hứa hẹn khởi động lại dự án. Mãi đến cuối tháng 4-2012, tập đoàn này mới “đổ quân” thi công nhưng tiến độ rất chậm.

Mới đây, Tập đoàn Hoa Cheng Long Đức Phong lại tiếp tục có văn bản xin dãn thời gian hoàn thành san lấp mặt bằng giai đoạn 1 là 150 ha đến cuối tháng 3-2013, thay vì cuối năm 2012 như đã cam kết.

Theo Lê Trường (Người lao động)
Báo lỗi nội dung