Tệ nạn rình rập chung cư 'răng rụng'

Những người còn lại trong chung cư 727 đường Trần Hưng Đạo, quận 5, TPHCM mỉa mai nơi mình ở là chung cư “răng rụng”. Chung cư một thời là “khách sạn cao cấp” của Sài Gòn giờ tồi tàn, ẩm thấp và thậm chí là nơi để trộm cắp, gái mại dâm… dung thân.

Thấp thỏm

Đã 5 năm nay, chị Hồ Thị Anh ở căn hộ lầu 6 trong chung cư 727 Trần Hưng Đạo không dám dẫn bạn bè và người thân về nhà chơi. “Căn hộ tồi tàn, rác rưởi ngập khắp nơi, nhiều mảng tường rơi rụng để trơ ra những khung sắt, sập lúc nào chẳng hay nên tôi ngại…”- chị Anh bảo.

Những năm 1960, khu này được gọi là Building President, cao 11 tầng, mỗi phòng chỉ có 20-25m2. Đây là khách sạn hạng sang ở Sài Gòn nhưng sau đó nó được biến đổi thành chung cư, là nơi sinh sống của khoảng hơn 500 hộ với hơn 2.500 nhân khẩu.

Hơn 20 năm sống trong căn hộ vỏn vẹn 20m2, chị Anh cho biết tương lai vẫn chưa biết đi đâu về đâu. “Chính quyền hứa đưa chúng tôi về tái định cư ở khu Hải Thành thuộc quận Bình Tân. Nhưng nghe nói mỗi căn hộ mới ở đó có giá cả tỷ đồng, chúng tôi không thể kham nổi số tiền bù vào”- chị nói.

Căn hộ của chị Anh được định giá khoảng 140 triệu đồng, nếu dùng số tiền này để mua căn hộ mới, chị phải bỏ thêm khoảng 800 triệu nữa. Một số tiền quá lớn đối với chị.

Tệ nạn rình rập chung cư 'răng rụng' - 1
Chung cư “răng rụng” một thời là khách sạn hạng sang. Ảnh: L.N.

Hơn 20 năm sống trong căn hộ 25m2 ở tầng 1 của chung cư 727, mới đây ông Thanh đã trả lại căn phòng để lấy 200 triệu đồng tiền đền bù. “Tui mua được miếng đất 30m2 ở bên quận 8 nhưng không có tiền cất nhà. Vẫn nên xin tạm ở lại căn hộ đã trả lại cho nhà nước để tiếp tục mưu sinh”- ông nói. Với gánh bún bò nổi tiếng bao năm vợ chồng ông Thanh vẫn cố bám trụ để lo cho ba miệng ăn trong nhà.

Cũng như ông Thanh, bà Cao Thị Bông ở trong chung cư cho biết chuyện đi hay ở vẫn còn mù mịt. “Gia đình tôi rất khó khăn, chồng chạy xe ôm còn tôi phải bán vé số, làm sao có số tiền lớn để bù khi về nhà mới”- bà Bông than thở.

Một tuần nay ế việc nên anh Hùng, một thợ hồ ở chung cư này ngồi chơi xơi nước. Trong căn phòng 20m2, quá ngột ngạt với năm người ở, anh Hùng móc chiếc võng ra hành lang.

“Muỗi nhiều mà chuột cũng nhiều. Để ngăn chuột vào phòng, mình phải kiếm ván để chắn lại từ cửa”, anh kể. “Mình đang chờ họ gọi lên xem khu tái định cư trên quận Bình Tân. Nếu được, gia đình sẽ chuyển đi chứ không thể sống nổi ở đây được nữa”- anh Hùng nói tiếp.

Tệ nạn rình rập chung cư 'răng rụng' - 2
Nhiều người dân vẫn cố bám trụ lại.

“Ổ” tệ nạn

Từ tầng 1 đến tầng 11 của chung cư vẫn còn khoảng 150 hộ dân (trong tổng số hơn 500 hộ) chưa được bố trí tái định cư do vướng thủ tục. Khoảng 350 căn hộ do các hộ dân đã di dời đi nơi ở mới nay cũng chỉ còn trống vắng một vài căn bởi các đối tượng lang thang tới…xí phần.

Anh T, một người dân không nhà cửa đã đến “đăng ký hộ khẩu” ở tầng 1 của chung cư “răng rụng” này gần một năm nay để hành nghề hớt tóc tại một góc hành lang tầng 1. “Mình không có nhà nên vào đây xin thuê lại ở”- anh T. nói và cho biết thuê mỗi tháng giá 1,5 triệu đồng.

Hồi xưa chung cư này rất giá trị, có hai thang máy hẳn hoi nhưng lâu ngày xuống cấp nên hiện tại được dùng làm nơi đổ rác. Điện, nước vẫn có nhưng nước ở đây thì hơn 20.000 đồng/m3

Bà Hảo - người ở thuê chung cư 727 Trần Hưng Đạo, Q5, TPHCM

Nghịch lý ở chỗ nhiều hộ dân sợ phát khiếp khi sống trong chung cư không biết sập lúc nào này đã ra đi thì không ít người nghèo khó lại “chui” vào đây ở tạm và họ ví nơi ở này như…thiên đường.

Bà Hảo có sạp báo ở cửa lên xuống của chung cư cho biết hai chị em thuê một căn 25m2 ở đã 3 năm nay với giá chỉ hơn 1 triệu đồng/tháng. “Ai nói chung cư này như răng sắp rụng chứ buôn thúng bán mẹt như tụi tui có chỗ này là ngon rồi. Khi nào sập thì hay” - bà Hảo nói.

Không hệ thống phòng cháy chữa cháy, dây diện chằng chịt tạo thành những ổ nhền nhện, hệ thống bơm nước phập phù. Dạo một vòng chung cư, mới thấy hết cảnh nhếch nhác, lộn xộn và mất trật tự ở đây.

Trên các lối đi tối om, xuất hiện những cảnh báo nạn trộm cắp. Ngoài hàng lang, các thanh niên vô tư ngồi bài bạc, rượu chè. Cảnh la ó, mất trật tự diễn ra không ngớt. Một hộ dân ở lầu 4 nói thêm: “Trộm nhiều lắm, nhiều nhà bị trộm cậy cửa vào lấy tiền. Cái gì có giá trị là bọn trộm không tha”. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê Nguyễn (Báo Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung