Tài sản các tỷ phú Mỹ tăng cao kỷ lục

Tài sản của 400 người giàu nhất nước Mỹ đã tăng cao kỷ lục, đạt mức 2,2 nghìn tỷ USD, tăng từ 1,7 nghìn tỷ USD vào năm 2012, theo tạp chí Forbes.

Năm năm sau cuộc khủng hoảng kinh tế, những người giàu nhất nước Mỹ không những đã lấy lại những tài sản mà họ đã mất mà còn làm cho khối tài sản khổng lồ ấy tăng mức cao kỷ lục của mọi thời đại.

Theo tạp chí Forbes, tổng tài sản của 400 tỷ phú giàu nhất nước Mỹ đạt mức cao kỷ lục 2,2 nghìn tỷ USD, lớn hơn cả nền kinh tế Nga. Giờ đây giá trị tài sản để gia nhập giới tỷ phú của Mỹ tăng cao hơn hết kể từ cuộc khủng hoảng năm 2008. Ở thời điểm năm nay,  một nhà tài phiệt tham vọng muốn có tên trong danh sách của Forbes phải có ít nhất 1,3 tỷ USD, mức cao nhất kể từ vụ sụp đổ của ngân hàng Lehman Brothers khiến thị trường chứng khoán lao dốc.

Bill Gates giữ vị trí người giàu nhất nước Mỹ trong suốt 20 năm, với tổng tài sản cá nhân lên tới 72 tỷ USD. Kể từ năm 1994, nhà sáng lập của Microsoft đã trao tặng 28 tỷ USD cho các chương trình từ thiện trên khắp thế giới. Tháng 8 vừa qua, khi cổ phiếu Microsoft tăng cao, tài sản của Bill Gates đã tăng thêm 6 tỷ USD so với năm 2012.

Tài sản các tỷ phú Mỹ tăng cao kỷ lục - 1

Bill Gates vào năm 1993, và 1 năm sau đó ông trở thành người giàu nhất nước Mỹ (Ảnh: Austral International/Rex Feat)

Vị trí thứ hai thuộc về nhà đầu tư lừng danh Warren Buffett, người mới gần đây đầu tư vào thương vụ Heinz. Năm 2013 này, Buffett là người “ăn nên làm ra” nhất trong các tỷ phú Mỹ, với tổng tài sản đạt 58,5 tỷ USD, giúp ông giữ vững vị trí của mình trên bảng xếp hạng của Forbes. Theo sau Buffett là nhà sáng lập của Oracle, tỷ phú Larry Ellison với tổng tài sản đạt 41 tỷ USD.

Christy Walton là người phụ nữ giàu nhất nước Mỹ, và cũng như trên thế giới sau khi bà được thừa kế đế chế bán lẻ lớn nhất thế giới Walmart từ chồng mình vào năm 2005. Tổng tài sản của Walton được ước tính khoảng 35,4 tỷ USD nhờ cổ phần của mình tại Walmart. Doanh thu hàng năm của tập đoàn này đạt 466 tỷ USD với tổng số 2,2 triệu nhân viên trên toàn thế giới; số lượng nhân viên của Walmart còn lớn hơn dân số của Slovenia. Walmart còn được nắm giữ bởi anh chồng và em chồng của Walton là Jim và Alice, hai người đứng ở vị trí thứ 6 và 7 trên bảng xếp hạng những người giàu nhất, với tổng tài sản mỗi người khoảng 33 tỷ USD.

Tài sản các tỷ phú Mỹ tăng cao kỷ lục - 2

Christy Walton, người phụ  nữ giàu nhất thế giới (Ảnh: Smartearning)

Nhà sáng lập Facebook, Mark Zuckerberg đã bước chân vào top 20 người giàu nhất sau khi tài sản tăng lên gấp đôi, đạt 19 tỷ USD nhờ giá cổ phiếu của Facebook hồi sinh vào mùa hè vừa rồi kể từ khi chào bán ra thị trường vào năm ngoái. Nhưng Zuckerberg không phải tỷ phú trẻ nhất trong danh sách của Forbes, mà vị trí này thuộc về người đồng sáng lập Facebook, Dustin Moskovitz, 29 tuổi chỉ ra đời sau Zuckerberg vài ngày.

Tài sản các tỷ phú Mỹ tăng cao kỷ lục - 3

Dustin Moskovitz, đồng sáng lập của Facebook là tỷ phú trẻ nhất trong danh sách của Forbes (Ảnh: Forbes)

Michael Bloomberg, thị trưởng của New York với khối tài sản từ công ty dữ liệu và tin tức của mình giữ vị trí là chính trị gia giàu nhất nước Mỹ. Tổng tài sản của ông đạt 31 tỷ USD, đứng ở vị trí thứ 10.

Cũng theo Forbes, cứ 1 trong 10 người giàu nhất ở top 400 của nước Mỹ là có gốc gác là người nước ngoài. Tiêu biểu có thể kể đến đồng sáng lập của Google,  Sergey Brin (24 tỷ USD) được sinh ra ở Nga; ông trùm truyền thông Rupert Murdoch (13 tỷ USD) gốc gác Australia.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Muôn Xuân (Theo Forbes/ The guardian ) ([Tên nguồn])
Chuyện về những tỷ phú giàu nhất thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN