Rục rịch gom vàng chờ tăng giá

Những dự báo về việc giá vàng có thể tăng mạnh vào cuối năm đang hút nhà đầu tư quay trở lại với vàng. Dù lực mua không nóng như trước đây nhưng thị trường ít nhiều đã bớt ảm đạm.

Sau nhiều tháng buồn hiu hắt, thị trường vàng trong nước hơn tuần qua đã có những cải thiện rõ rệt. Ngày 7/8, ông Trương Công Ấn, Trưởng phòng kinh doanh nữ trang vàng miếng lẻ của Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), cho biết, tình hình mua bán lẻ tại công ty này đã “ấm” hơn từ mấy ngày qua. Cùng với đó, giá vàng SJC cuối ngày hôm qua cũng tăng 170.000 đồng/lượng so với một ngày trước đó, mua - bán tương ứng từ 42,18 - 42,36 triệu đồng/lượng.

Nhà đầu tư trở lại

Đại diện phía bán sỉ vàng miếng, ông Nguyễn Công Tường, Phó trưởng phòng kinh doanh sỉ SJC, cũng cho biết, một tuần trở lại đây, thị trường vàng đã đỡ ế ẩm hơn. Trung bình mỗi ngày SJC mua vào, bán ra khoảng 1.000 lượng. “Dù so với trước đây, số lượng này không đáng kể, nhưng so với mấy tháng trở lại đây đã là khởi sắc rồi”, ông Tường nhận xét. Theo ghi nhận tại SJC, trong 2 ngày 6 và 7/8, người mua vàng không chỉ là những người dân muốn giữ vàng mà lác đác đã có thêm các nhà đầu tư nhỏ lẻ, nhà đầu tư tổ chức.

Rục rịch gom vàng chờ tăng giá - 1

 Giá vàng được kỳ vọng sẽ tăng vào cuối năm đến 48 triệu đồng/lượng.

Theo đó, một số đơn vị kinh doanh vàng như tiệm vàng đã có giao dịch trở lại. Giải thích của một vài tiệm vàng, vì sợ giá vàng cuối năm sẽ tăng nên dù chưa cải thiện sức bán, họ cũng mua vào. “Tôi mua vào, một phần giữ làm nguyên liệu, phần khác nếu giá lên có thể bán ra kiếm lời. Từ đầu năm đến nay khó quá, hy vọng cuối năm đỡ hơn”, chị Trâm, chủ một tiệm vàng lẻ, cho biết. Còn anh Tuấn, một nhà đầu tư thường xuyên “chơi vàng” trước đây, cũng cho biết: “Mấy tháng nay nghỉ nhưng nay đã mạnh dạn mua lại một ít, hy vọng giá lên để bù số vàng trước đây đã mua giá cao mà không bán được”.

Trên thị trường tự do, hơi ấm này lan mạnh hơn. Tại tiệm vàng Quảng Đông (đường Phạm Vấn, Q.Tân Phú, TP HCM), trong hơn tuần qua, người dân đến giao dịch nhiều gấp đôi so với trước. “Người có tiền thì mua một vài lượng, ít thì vài ba chỉ, cũng có người mua nữ trang, nhưng tôi thấy sức mua đã khá hơn hẳn”, chị Quỳnh, nhân viên ở tiệm này, cho biết. Sở dĩ thị trường tự do giao dịch có vẻ tốt hơn trong các tiệm vàng cỡ lớn, vì mặt bằng chung giá vàng trong các tiệm này vẫn rẻ hơn so với giá niêm yết của SJC, mua vào cao hơn 50.000 đồng/lượng và bán ra thấp hơn ít nhất 20.000 đồng/lượng nếu là vàng SJC. Riêng vàng miếng “bốn số” (9999) các thương hiệu nhỏ giá thậm chí thấp hơn cả triệu đồng/lượng.

48 triệu đồng/lượng vào cuối năm?

Không phải người dân “bỗng dưng” quay lại với vàng, mà lý do duy nhất để họ mua kim loại quý thời điểm này là kỳ vọng giá vàng sẽ tăng trong ngắn và trung hạn. Cùng với kỳ vọng này, mới đây, HSBC cũng dự báo giá vàng trong nước có khả năng đạt 48 triệu đồng/lượng vào cuối năm. Tuy nhiên, việc giá vàng trong nước có đạt ngưỡng 48 triệu đồng/lượng hay không, theo ông Đinh Nho Bảng, Phó chủ tịch Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam, còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. “Trong trường hợp giá vàng trong nước thông thương với giá thế giới chúng ta còn có thể dự đoán được, nhưng chính sách về quản lý ngoại hối hiện nay rất khó dự báo giá vàng trung và dài hạn”, ông Bảng cho biết và nhận định trong trường hợp nếu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) giải cứu gói 3 thì giá vàng thế giới cuối năm sẽ tăng.

Cũng đồng tình với nhận xét giá vàng thế giới sẽ tăng trong trung hạn (sau tháng 11.2012), ông Trần Thanh Hải, Tổng giám đốc Trung tâm giao dịch vàng Việt Nam (VGB), cho biết giá vàng trong nước cũng theo xu hướng chủ đạo là tăng từ nay đến cuối năm. Giá vàng trong nước vẫn theo hướng thế giới, nhưng từ nay đến cuối năm giá USD sẽ không hạ, khả năng nhà nước cho nhập vàng là ít (vì là nước nhập siêu), nên việc giá vàng thế giới tăng và giá USD không hạ cũng cho biết giá vàng trong nước khả năng tăng lên. “Có người dự báo giá vàng thế giới cuối năm tăng lên 1.850 USD/ounce nhưng có người lại dự báo 1.900, 2.000 USD/ounce. Điều này tùy thuộc vào cung tiền ở Mỹ và châu Âu và những biến động chính trị”, ông Hải nhìn nhận.

Cẩn thận khi mua vàng

Ông Trần Thanh Hải cho biết, mặc dù giá vàng đang trong xu thế tăng nhưng nhà đầu tư vẫn nên cân nhắc và cẩn thận khi mua vàng thời điểm này. Vì trong ngắn hạn, cuối tháng 8, trong tháng 9 nhiều khả năng giá vàng sẽ điều chỉnh giảm. Việc điều chỉnh giảm trong chu kỳ tăng giá là điều bình thường, nhưng nhiều nhà đầu tư phải cân nhắc kỹ thời điểm mua, bán không sẽ khó kiếm lời.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hà Phương ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN