Cảnh giác nguy cơ giá vàng giảm sâu

Nhiều người có cảm giác, bức tranh thị trường năm 2008 đang trở lại. Tại thời điểm đó, giá vàng đã mất đi hơn 30% do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế. Giá vàng có nhiều nguy cơ giảm sâu nếu FED vẫn tiếp tục kín tiếng về gói chính sách kích thích mới.

Giá vàng vừa có đợt sụt giảm mới xuống mức giá 1578,45 USD/ounce. Diễn biến này được cho là liên quan đến việc ngài chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Ben Bernanke vẫn bỏ ngỏ gói chính sách nới lỏng mới và những lo ngại về tình hình khủng hoảng nợ công tại Châu Âu cũng phần nào giữ chân nhà đầu tư.

Vào lúc 00:38 giờ quốc tế, giá vàng giao ngay đi ngang ở ngưỡng 1,573.04 USD/ounce. Trong khi đó, hợp đồng vàng giao kỳ hạn tháng 8 có thêm 0.1%, đạt mức 1,573 USD/ounce. Hiện tại, vàng đang được giao dịch với giá 1,578.45 USD/ounce.

Vàng đang chịu áp lực giảm giá sau khi ngài Ben Bernanke trong cuộc điều trần 2 ngày tại Quốc hội vừa qua không ra tín hiệu nào cho thấy FED sẽ sớm có một gói kích thích tăng trưởng mới. Trong bài phát biểu của mình, chủ tịch FED đã đưa ra những chứng cứ cho thấy triển vọng tương đối ảm đạm của nền kinh tế Mỹ trong thời gian tới, song một lần nữa vẫn từ chối đưa ra các tín hiệu cụ thể về gói chính sách nới lỏng mới. Hôm nay, ngài Bernanke sẽ tiếp tục phiên điều trần với Ủy ban Dịch vụ Tài chính.

Trên thị trường tiền tệ, đồng dollar hạ nhiệt, nới rộng biên độ giảm của ba phiên trước đó.

Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng nợ còn siết chặt khối Eurozone càng khiến đồng Euro mất giá so với USD, tạo thêm sức ép mất giá cho kim loại quý và các hàng hóa cơ bản khác.

Nhu cầu vàng vật chất ở khu vực châu Á đang ở mức thấp nên hầu như không hỗ trợ được gì cho giá vàng. Theo dự báo của hãng Reuters, nhập khẩu vàng vào Ấn Độ trong quý 2 đã giảm hơn một nửa so với cùng kỳ năm trước và có thể tiếp tục giảm 1/3 trong quý 3 này do đồng Rupee mất giá và mức thuế nhập khẩu 4% đánh vào vàng. Thêm vào đó, Quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới ETF SPDR Gold Trust cũng bán ra hơn 3,6 tấn vàng trong phiên đầu tuần.

Trong khi đó, theo tờ Wall Street Journal, Trung Quốc đã đề xuất mở rộng hoạt động giao dịch kim loại quý sang thị trường liên ngân hàng, thay vì chỉ bó hẹp trên các sàn giao dịch. Đây được xem là một cách để tăng cường thanh khoản và giúp Bắc Kinh gia tăng ảnh hưởng đối với giá vàng thế giới.

Phillip Streible, chuyên gia phân tích của R.J. O’Brien cho biết: “Có thể nhận thấy chúng ta sẽ không có bất kỳ gói kích thích nào cho tới khi nền kinh tế sụt giảm nhiều hơn. Thị trường đang dao động với biên độ hẹp, tuy nhiên, đà đi xuống của vàng phần nào bị hạn chế bởi khả năng nới lỏng tiền tệ của FED vẫn chưa biến mất.”

Gái vàng thế giới giảm giá gần 300.000 đồng/lượng quy đổi ra tiền Việt, nhưng giá vàng trong nước có tốc độ giảm chậm hơn với mức 100.000 đồng/lượng. Do vậy giá vàng trong nước càng bị giá thế giới bỏ xa trên 2 triệu đồng/lượng. Biên độ chênh lệch mua vào – bán ra giữa các thương hiệu cũng đang có sự khác biệt. Biên độ chênh lệch vàng Eximbank đang thấp nhất với chênh lệch mua vào – bán ra là 40.000 đồng/lượng. Biên độ thương hiệu vàng AAA và Rồng Thăng Long đang cao nhất với chênh lệch mua vào – bán ra là 300.000 đồng/lượng.

Tuy tăng giảm thất thường nhưng giá vàng trong nước từ đầu tuần tới nay cũng chỉ dao động trong khoảng 41,8-41,9 triệu đồng/lượng. Biên độ dao động hẹp của giá vàng khiến giao dịch trên thị trường vàng miếng tiếp tục ảm đạm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Lê ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN