Phố Wall “vượt bão” cuối tuần

Thứ Bảy, ngày 25/08/2012 07:39 AM (GMT+7)

Động thái từ FED đã giúp Phố Wall vượt bão trong phiên giao dịch cuối tuần.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 24/8/2012, chỉ số Dow Jones 100,51 điểm, tương đương 0,8% lên 13.157,97 điểm. Cổ phiếu của Verizon dẫn đầu đà tăng. Tính cả tuần, Dow Jones giảm 0,9%.

Chỉ số S&P 500 tăng 9,05 điểm, tương đương 0,7% lên 1.411,13 điểm. 9/10 nhóm cổ phiếu thuộc S&P 500 tăng điểm, trong dẫn đầu là cổ phiếu ngành viễn thông, tiêu dùng. Ở chiều ngược lại, cổ phiếu vật liệu lại đi xuống.

Mặc dù tăng trong ngày, S&P 500 ngừng chuỗi tăng 6 tuần và giảm 0,5% trong tuần này. S&P 500 đã tăng 6 tuần qua nhờ hy vọng các ngân hàng trung ương toàn cầu sẽ hành động kích thích tăng trưởng. Tính cả tuần,S&P 500 giảm 0,5%.

Chỉ số Nasdaq tăng 16,38 điểm, tương đương 0,54% lên 3.069,79 điểm. Tính cả tuần, Nasdaq giảm 0,2%.

Chỉ số CBOE Volatility Index, VIX, chỉ số đo mức độ sợ hãi của các nhà đầu tư giảm nhẹ so với hôm qua và đứng trên 15 điểm nhưng vẫn tăng hơn 13% trong tuần.

Chứng khoán tăng mạnh Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, ông Ben S. Bernanke cho biết ông đã nhìn thấy "phạm vi để hành động hơn nữa”. Khẳng định này làm gia tăng dự đoán Ngân hàng Trung ương sẽ hành động để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Trong bức thử gửi chủ tịch Ủy ban cải cách chính phủ và giám sát hạ viện Mỹ Darrell Issa, ông Bernanke cho rằng Fed có khả năng hành động nhiều hơn nhằm xoa dịu các điều kiện tài chính và tăng cường hồi phục kinh tế.

John Carey, người giám sát khoảng 220 tỷ USD tại Pioneer Investments ở Boston, cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại: "Đó là xác nhận cam kết của Bernanke sẽ hành động nếu nền kinh tế cần đến gói kích thích. Nhiều người đã có thể yên tâm tin rằng ông Bernanke đang hành động trở lại”.

Ngoài ra thông tin Ngân hàng Trung ương châu Âu ECB đang xem xét các mục tiêu thiết lập một chương trình mua trái phiếu mới có thể giúp điều chỉnh các chi phí đi vay của khu vực đồng euro.

Cũng tin từ châu Âu, trong cuộc họp báo chung với thủ tướng Hy Lạp Antonis Samaras, thủ tướng Đức Angela Merkel nói Đức sẵn sàng giúp chính phủ Hy Lạp nếu nước này thực hiện các bước cần thiết giải quyết các vấn đề kinh tế của mình. Ông Samaras sẽ tới Paris gặp tổng thống Pháp Francois Hollande hôm nay 25/8 sau khi kết thúc chuyến thăm Berlin.

Thị trường Mỹ cũng đón nhận thông tin nhu cầu hàng hóa phục vụ sản xuất Mỹ như máy móc và thiết bị viễn thông giảm nhiều nhất 8 tháng trong tháng 7. Điều đó có nghĩa các công ty đang hạn chế đầu tư.

Những thông tin trái chiều đang tác động tới thị trường càng khiến cho nhà đầu tư chờ đợi các hành động cụ thể của FED.

Theo Ngân Hà (Khampha.vn)