Phố Wall rung chuyển vì Tây Ban Nha

Phố Wall rung chuyển vì những thông tin từ Tây Ban Nha.

Chỉ số Dow Jones giảm 32,83 điểm, tương đương 0,2%, xuống còn 13.482,28 điểm. Dẫn đầu đà giảm là cổ phiếu DuPont.

Chỉ số Standard & Poor’s 500 tăng 1,26 điểm, tương đương 0,1%, lên 1.445,75 điểm. Trong 10 ngành của S&P 500, cổ phiếu vật liệu giảm mạnh trong khi cổ phiếu chăm sóc sức khỏe dẫn đầu đà tăng.

Chỉ số Nasdaq Composite tăng 6,51 điểm, tương đương 1,4%, lên 3.136,6 điểm.

CBOE Volatility, chỉ số đo sự sợ hãi của nhà đầu tư ở dưới 16.

Khối lượng giao dịch phiên ngày 2/10 trên cả 3 sàn New York Stock Exchange, Amex và Nasdaq đạt khoảng 5,8 tỷ cổ phiếu, thấp hơn 3,4% so với trung bình 3 tháng.

Tây Ban Nha được xem là nguyên nhân chính khiến thị trường chứng khoán Mỹ đi xuống. Hôm qua, thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy tuyên bố không có kế hoạch xin cứu trợ từ eurozone trong thời gian tới.

Việc này khiến nhà đầu tư thất vọng bởi trước đó, thị trường cho rằng nước này sẽ dùng mọi cách để lấy được gói cứu trợ.

Nếu Madrid tìm kiếm gói cứu trợ, Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ mua trái phiếu của Tây Ban Nha và giúp giảm bớt lo lắng của nhà đầu tư Mỹ về tác động của cuộc khủng hoảng nợ khu vực đồng euro vào nền kinh tế Mỹ.

Brian Barish, chủ tịch của Cambiar Investors LLC in Denver phân tích: “Cho tới khi có thông tin rõ ràng, chúng ta xác định sẽ gặp nhiều biến động và khó khăn để thị trường giữ được đà tăng”. Frank Gretz, chiến lược gia thị trường tại Wellington Shields & C

o ở New York nhận xét: “Thị trường đang phản ứng ngày càng nhiều hơn trước các tin tức từ Tây Ban Nha vì nó muốn củng cố đà tăng tốt hơn sau một đợt giao dịch thành công. Thị trường đang phản ứng quá tác động thực của tin tức để tạo ra cái cớ bán tháo”.

Ngoài ra, báo cáo việc làm Mỹ tháng 9 cũng tác động tới thị trường. Các nhà kinh tế dự đoán tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng từ 8,1% trong tháng 8 lên 8,2% trong tháng 9. Trong khi đó, dự đoán số việc làm sẽ tăng 115.000 trong tháng 9, thấp hơn trung bình 139.000 việc làm trong 8 tháng trước.

Bên cạnh đó, báo cáo lợi nhuận tồi hơn dự đoán của hãng Mosaic cũng làm dấy lên lo ngại về lợi nhuận của các tập đoàn trong quý III. Cổ phiếu Mosaic đã giảm 3,9% xuống 55,76 USD/cổ phiếu.

Tuần sau, báo cáo lợi nhuận quý III sẽ được công bố. Theo dự kiến, hãng nhôm khổng lồ Alcoa sẽ đưa ra con số lãi lỗ vào thứ 3.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngân Hà ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN