Phố Wall hoảng sợ trước kinh tế Tây Ban Nha

Lo lắng trước tình hình chứng khoán Tây Ban Nha tụt dốc gần 6% trong phiên cuối tuần cùng lợi suất trái phiếu chính phủ 10 năm của nước này vọt lên cao kỷ lục 7,28%, thị trường chứng khoán Mỹ đã trượt dài, chấm dứt 3 ngày khởi sắc liên tiếp.

Hôm qua, các bộ trưởng bộ tài chính Khu vực đồng tiền chung châu Âu đã chính thức thông qua thỏa thuận cho Tây Ban Nha vay 100 tỷ Euro (123 tỷ USD) để nước này có thể tái cấp vốn cho hệ thống ngân hàng. Tuy nhiên, quy mô chính xác của khoản vay thì phải chờ tới tháng 9 tới mới được quyết định.

Các bộ trưởng đã ký một bản ghi nhớ với Tây Ban Nha về những điều khoản của gói cứu trợ, với thời hạn giải ngân đầy đủ là tới cuối năm sau. Tuy nhiên, trước khi được quyết định chính xác quy mô gói giải cứu, hệ thống ngân hàng Tây Ban Nha sẽ phải trải qua một quá trình kiểm tra, sát hạch nghiêm túc.

Theo bản ghi nhớ trên, 14 tập đoàn ngân hàng cấu thành nên 90% hệ thống ngân hàng Tây Ban Nha sẽ trải qua quá trình kiểm tra nhu cầu vốn dự kiến kết thúc vào nửa cuối tháng 9/2012. Tây Ban Nha hy vọng sớm nhận được khoản tiền đầu tiên trị giá 30 tỷ Euro để giải cứu các ngân hàng cần vốn gấp.

Mặc dù gói giải cứu về cơ bản là tín hiệu tốt trong lúc này đối với nền kinh tế Tây Ban Nha, nhưng với nhà đầu tư lại là một cú sốc lớn. Thị trường chứng khoán Mỹ hôm qua đã trượt giảm gần 6%, mạnh nhất trong hai năm qua. Lợi suất trái phiếu 10 năm nhảy thêm 0,25% lên mức cao kỷ lục là 7,28%.

Nhiều nhà đầu tư tin rằng, Tây Ban Nha có khả năng sẽ phải cầu cứu thêm về tài chính, nhưng không phải để giải cứu hệ thống ngân hàng, mà để cứu trợ cho chính nền kinh tế này. Hiện Tây Ban Nha đang phải thanh toán tiếp khoản nợ 2,85 tỷ Euro vào cuối năm trong bối cảnh nước này đang suy thoái.

Góp phần vào sự đi xuống của thị trường chứng khoán Mỹ đêm qua còn là kết quả kinh doanh quý 2 đáng thất vọng của một số doanh nghiệp được công bố trong ngày. Tuy nhiên, so với ám ảnh về kinh tế Tây Ban Nha, thì câu chuyện kinh doanh của các doanh nghiệp Mỹ không gây quá nhiều ảnh hưởng.

Chốt phiên giao dịch 20/7, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 120,79 điểm, tương ứng 0,93%, xuống còn 12.822,57 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 13,85 điểm, tương ứng 1,01%, xuống đóng cửa ở mức 1.362,66 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite hạ 40,60 điểm, tương ứng 1,37%, còn 2.925,30 điểm.

Tuy nhiên, tính cả tuần, chỉ số Dow Jones tăng 0,4%, S&P 500 cũng tăng được 0,4% còn Nasdaq Composite cộng 0,6%. Hôm qua, khối lượng giao dịch toàn thị trường đạt 6,7 tỷ cổ phiếu. Tỷ lệ cổ phiếu giảm điểm so với các mã tăng điểm trên sàn New York là 2/1, còn ở sàn Nasdaq tỷ lệ này là 3/1.

Phố Wall hoảng sợ trước kinh tế Tây Ban Nha - 1

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương Lâm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN