IPO Facebook 'ám quẻ' TTCK thế giới

Các kế hoạch phát hành IPO từ thị trường chứng khoán New York đến Hong Kong dường như phải tạm thời dừng lại trước những ảnh hưởng của khủng hoảng nợ châu Âu và đặc biệt là hiệu ứng đau đớn của IPO Facebook.

Một loạt IPO bị tạm hủy

Trong tuần qua, các công ty, tập đoàn liên tiếp đi đến quyết định dừng phát hành IPO. Hãng phần mềm Kayak và công ty mạng xã hội Vkontakte của Nga đã lựa chọn phương án gác lại kế hoạch niêm yết cổ phiếu. Trong khi đó, IPO 1 tỷ USD của tập đoàn Graff Diamonds tại thị trường chứng khoán Hong Kong và IPO 2,5 tỷ USD của tập đoàn Formula One tại thị trường Singapore đều bị chủ nhân hoãn phát hành với lý do điều kiện thị trường bất lợi và khó khăn trong việc tìm nhà đầu tư.

"Cái nhìn tiêu cực về triển vọng của thị trường chứng khoán đã lên tới đỉnh điểm. Nhà đầu tư trở nên thận trọng và dè chừng hơn bao giờ hết khiến cho các công ty không muốn phát hành cổ phiếu ra công chúng bởi không nhận được sự chào đón của thị trường", một nhà phân tích cho biết.

Sự lao dốc thảm hại của cổ phiếu Facebook trong thời gian vừa qua thực sự đã tác động rất mạnh đến các nhà đầu tư và các doanh nghiệp có dự định phát hành cổ phiếu. Họ buộc phải nhìn lại kế hoạch và cân nhắc về những bước đi tiếp theo bởi trước mắt họ là cái gương Facebook quá lớn .

Trước thực trạng này, cũng không đúng nếu đổ hết lỗi lên Facebook bởi sự bất ổn của nền kinh tế châu Âu đang trở nên ngày càng tồi tệ và nhà đầu tư đang tìm kiếm sự an toàn nhất định hơn là lao vào những mã cổ phiếu mới phát hành mà không lường trước được rủi ro.

Tuy nhiên, sự thất bại của Facebook trong việc giành niềm tin của nhà đầu tư thực sự đã làm cho thị trường chứng khoán đã yếu càng trở nên yếu hơn. Kể từ ngày 18/5 vừa qua - thời điểm Facebook chính thức niêm yết cổ phiếu, thị trường IPO hoàn toàn im ắng. Chỉ có Loyalty Alliance Enterprise là khẳng định sẽ sớm phát hành IPO.

IPO Facebook 'ám quẻ' TTCK thế giới - 1

Sự thất bại của Facebook trong việc giành niềm tin của nhà đầu tư thực sự đã làm cho TTCK đã yếu càng trở nên yếu hơn

Thất bại thê thảm và hiệu ứng đau đớn

Kể từ khi chính thức ra mắt công chúng, cổ phiếu của gã khổng lồ Facebook giảm gần 26% và điều này thực sự đã nhấn chìm lòng tin cũng như sự hưng phấn của thị trường chứng khoán.

IPO Facebook trở thành IPO thất bại và tồi tệ nhất kể từ năm 2007 cho đến nay. Theo Thomson Reuters, trong năm nay có 73 công ty niêm yết cổ phiếu với giá trị 29,1 tỷ USD. Trong khi đó chỉ riêng Facebook đã chiếm đến hơn một nửa, 16 tỷ USD. Như vậy không thể phủ định hiệu ứng quá lớn của họ trên thị trường chứng khoán toàn cầu.

Một vài công ty trong đó có Carlyle Group đã phát hành thành công IPO vào đầu năm nay với chiến lược đặt giá cổ phiếu thấp hơn kỳ vọng trước đó. Trong khi đó, một số khác như BrightSource Energy, Aleris, cũng đã quyết định tạm rút khỏi thị trường.

Bình thường thì việc giảm giá cho cổ phiếu có thể hấp dẫn người mua. Tuy nhiên trong bối cảnh thị trường khó khăn hiện nay thì dường như biện pháp này cũng không hề dễ thực hiện và không dễ hiệu quả bởi tâm lý "sợ thiệt" doanh nghiệp cũng như nhà đầu tư.

Trong khi đó, một số công ty đã làm thủ tục phát hành IPO như Michaels Stores, Fender Musical Instruments; Intelsat, Bloomin' Brands, cũng đang cố chờ đợi thị trường ổn định để thực hiện IPO hơn là mạo hiểm bán cổ phiếu với giá thấp hơn giá trị của họ.

Với không khí rầm rộ hiếm có cộng với sự tung hô của truyền thông trong thời gian chuẩn bị phát hành IPO, Facebook được kỳ vọng là có thể khởi động và hâm nóng lại thị trường chứng khoán vốn đang vô cùng ảm đạm. Tuy nhiên, mọi thứ đã không diễn ra theo mong muốn, Facebook đã đi sai đường trong khi họ phải đối mặt với một loạt những vấn đề liên quan đến hoạt động giao dịch cũng như thái độ hoài nghi của nhà đầu tư về giá trị thực của Facebook trước con số 105 tỷ USD.

Ngay trong ngày giao dịch thứ 2, giá cổ phiếu của Facebook đã giảm xuống dưới mức IPO 38USD. Và tiếp tục giảm thảm hại xuống 28,19 USD.

Một mình Facebook không thể trả lời cho mọi vấn đề mà các công ty chuẩn bị niêm yết đang phải đối mặt. Khi mà những câu hỏi dai dẳng về sức khỏe của nền kinh tế châu Âu cộng với những ảnh hưởng của Mỹ và nguy cơ tan rã của khối đồng tiền chung chưa được giải đáp thì thực thế nào đã thực sự tạo áp lực rất nặng nề lên thị trường chứng khoán toàn cầu.

Ông Jay Ritter, giảng viên tài chính tại đại học Florida cho biết, "Sự bốc hơi 1 ngàn tỷ USD về giá trị thị trường tài chính Mỹ kể từ đầu tháng Năm có tác động lớn hơn đến hoạt động IPO hơn là sự sụt giảm về giá cổ phiếu Facebook". Tuy nhiên cũng không thể phủ nhận, hiệu ứng tiêu cực mà Facebook gây ra là quá lớn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hung Ninh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN