Phố Wall chìm ngập lo lắng về kinh tế toàn cầu

Những lo lắng về tương lai kinh tế thế giới sau khi xuất hiện hàng loạt báo cáo cho thấy các nền kinh tế lớn đang chững lại, trong khi châu Âu tiếp tục bất ổn với lợi suất trái phiếu chính phủ Tây Ban Nha và Italy không ngừng tăng, đã khiến thị truờng chứng khoán Mỹ sụt điểm đêm qua (9/7)

Đáng chú ý, chỉ số S&P 500 đã giảm điểm ba phiên liên tiếp.ngay thời điểm các doanh nghiệp bắt đầu công bố báo cáo kinh doanh hàng quý. Giới đầu tư đang bồn chồn chờ đợi xem các doanh nghiệp Mỹ đã bị tác động ra sao khi nhu cầu tiêu thụ hàng hóa tại châu Âu suy giảm trong khi tăng trưởng ở châu Á đang chậm dần.

Theo báo cáo từ châu Âu, chi phí vay mượn của Italy tiếp tục tăng lên trong ngày đầu tuần, còn lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Tây Ban Nha đã vượt ngưỡng 7%. Điều này cho thấy khả năng những đồn đoán của giới đầu tư về việc gói cứu trợ cam kết vừa qua chưa đủ "nặng tay" để giải cứu toàn diện châu Âu, là sự thật.

Trong khi đó, về các tin tức kinh tế, đơn đặt hàng máy móc tại Nhật Bản trong tháng 5 đã giảm với tốc độ chóng mặt, lạm phát tại Trung Quốc tăng thấp nhất trong vòng 29 tháng. Những thông tin này đã phản ánh được tình trạng nhu cầu tiêu thụ hàng hóa sụt giảm của châu Âu cũng như kim ngạch xuất khẩu của kinh tế Mỹ.

Phiên hôm qua, các chỉ số chính giảm điểm mạnh vào cuối ngày giao dịch nên mức giảm không lớn. Thậm chí, một vài mã cổ phiếu quan trọng vẫn có cơ hội nâng giá. Chẳng hạn như cổ phiếu của Alcoa tăng 0,3% lên 8,76 USD trong phiên chính thức và tiếp tục tăng 2% ngoài giờ giao dịch. Alcoa thua lỗ nhưng thấp hơn dự báo.

Chốt phiên giao dịch, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 36,18 điểm, tương ứng 0,28%, xuống còn 12.736,29 điểm. Chỉ số S&P 500 hạ nhẹ 2,22 điểm, tương ứng 0,16%, xuống đóng cửa ở mức 1.352,46 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite giảm 5,56 điểm, tương ứng 0,19%, xuống còn 2.931,77 điểm khi kết thúc ngày giao dịch.

Tuy nhiên, điều đáng mừng là chỉ số S&P 500 hiện vẫn cao hơn mức hỗ trợ 10 điểm. Khối lượng giao dịch toàn thị trường thuộc vào hàng mức thấp nhất trong năm. Khoảng 5,1 tỷ cổ phiếu đã được sang tay trên cả ba sàn New York, American và Nasdaqp, thấp hơn mức trung bình hàng ngày 6,85 tỷ cổ phiếu từ đầu năm 2012.

Phố Wall chìm ngập lo lắng về kinh tế toàn cầu - 1 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương Lâm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung