Nực cười khách đi đòi tiền "hạ bệ" nhầm chủ đầu tư khác

Khách hàng kéo đến trụ sở một tập đoàn với băng rôn "hạ bệ" tập đoàn này là "lừa đảo chuyên nghiệp" huy động vốn sau 3 năm dự án vẫn là bãi đất hoang, trong khi chủ đầu tư là một công ty khác.

Tố chủ đầu tư "lừa đảo chuyên nghiệp"

 

“Cengroup công ty lừa đảo chuyên nghiệp giữa lòng Thủ Đô”, “Cengroup lừa đảo chiếm đoạt tiền mua chung cư Binh đoàn 12”, “Cengroup huy động vốn trái phép”... là những băng rôn mà nhiều khách hàng mua nhà ở Dự án chung cư Binh Đoàn 12 tại thôn Ngọc Đại, Xã Đại Mỗ (Từ Liêm, Hà Nội) đã kéo đến trụ sở Công ty CP Tập đoàn Thế kỷ (Cengroup) tại số 137 Nguyễn Ngọc Vũ (Cầu Giấy, Hà Nội) để tố đơn vị này sau 3 năm góp vốn nhưng đến nay dự án vẫn đắp chiếu.

Qua tìm hiểu của PV, Công ty TNHH Quản lý BĐS Thế kỷ (gọi tắt là Cty Thế Kỷ) là công ty đứng ra ký hợp đồng hợp tác với Công ty CP kiến trúc đô thị Nam Thăng Long, và từ đó ký các hợp đồng vay vốn với các khách hàng cá nhân. Bà Trần Thị Thanh Binh là Chủ tịch Hội đồng thành viên của Cty Thế Kỷ.

Nực cười khách đi đòi tiền "hạ bệ" nhầm chủ đầu tư khác - 1

Khách hàng căn băng rôn tố Cengroup ngày 28/9

Trước sự việc này, trao đổi với báo chí sáng 1/10, ông Phạm Thanh Hưng, Phó TGĐ của Cengroup khẳng định Cty Thế Kỷ không có liên quan tới Cengroup. Hai đơn vị có tư cách pháp nhân độc lập và không có bất kỳ sự sở hữu chéo. Cty Thế Kỷ cũng không phải là thành viên của Cengroup . Việc nhóm khách hàng của Công ty quản lý BĐS Thế kỷ đến gây rối trước trụ sở công ty là sự hiểu lầm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín và thương hiệu của doanh nghiệp.

Ông Hưng cho rằng, do hai công ty cùng chữ “Thế kỷ” đã gây sự hiểu lầm từ phía khách hàng. Mặt khác, trước đây Công ty TNHH quản lý BĐS Thế kỷ cũng đã có thuê văn phòng tại cùng tòa nhà với Cengroup.

Ngày 28/9/2013, Cengroup đã có văn bản gửi Cty Thế Kỷ phải giải thích rõ ràng cho báo chí, khách hàng rõ sự việc để tránh gây hiểm lầm làm ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của Cengroup.

Ông Hưng cũng khẳng định, Cengroup không nắm giữ cổ phần, hay vốn góp gì tại Cty Thế Kỷ. Trước đây, do Cty Thế Kỷ đã thuê văn phòng tại công ty để làm việc, nhưng nay đã chuyển đến địa chỉ khác.

Cũng liên quan đến vụ việc này, ngày 28/9/2013, Cengroup đã có văn bản gửi Cty Thế Kỷ phải giải thích rõ ràng cho báo chí, khách hàng rõ sự việc để tránh gây hiểm lầm làm ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của công ty.

Đơn vị huy động vốn cũng là “nạn nhân”

Cũng trong sáng 1/10, trao đổi với báo chí, bà Nguyễn Thanh Bình, Phó Giám đốc Cty Thế Kỷ cho biết: cách đây 3 năm Cty Thế Kỷ là đơn vị thứ cấp đã ký kết Hợp đồng vay vốn với chủ đầu tư dự án Binh đoàn 12 là Công ty CP kiến trúc đô thị Nam Thăng Long (Cty NTL)  để tiến hành huy động vốn cho dự án.

“Cty Thế Kỷ cũng là một “nạn nhân” trong vụ việc này. Hiện nay, Công ty cũng đang rất nỗ lực, bỏ tiền túi ra để trả dần lại tiền cho các khách hàng, chứ chưa đòi được đồng nào từ Cty NTL. Đến nay Công ty đã trả được gần 20 tỷ đồng cho khách hàng trên tổng số 31 tỷ đồng đã huy động”, bà Bình nói.

Nực cười khách đi đòi tiền "hạ bệ" nhầm chủ đầu tư khác - 2

Bà Nguyễn Thanh Bình và đại diện pháp lý của Công ty TNHH BĐS Thế Kỷ trả lời báo chí sáng 1/10. Ảnh: Nguyễn Lê

Theo bà Bình, Công ty cũng đã có đơn tố giác chủ dự án tới Công an TP Hà Nội. Theo đơn tố giác, Cty Thế Kỷ đã mua tổng số 7.604m2 sàn gồm các tầng 6,7,8,9,10,11,12,13 của tòa chung cư với tổng giá trị chuyển nhượng khoảng 119 tỷ đồng vào năm 2010. Theo thỏa thuận, phải thanh toán trước khoảng 30% tổng giá trị nhận chuyển nhượng, nên Cty Thế Kỷ đã thanh toán ngay trên 45 tỷ đồng cho Cty NTL.

Cũng trong năm 2010, bà Trần Thị Thanh Bình đại diện cho Cty Thế Kỷ đã ký kết các “Hợp đồng vay vốn” với các khách hàng là cá nhân để huy động vốn.

Theo các điều khoản của Hợp đồng này, khách hàng sẽ đồng ý cho Cty Thế Kỷ vay số tiền góp vốn bằng 30% giá trị căn hộ trong thời hạn 9 tháng. Đổi lại, khách hàng sẽ được quyền mua căn hộ tại Dự án Binh đoàn 12. Đến nay, theo thông tin từ  Cty Thế Kỷ đã có 47 khách hàng đến đòi lại tiền.

Theo Công văn số 1619, ngày 9/9/2013 mà Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội gửi Cty Thế Kỷ liên quan đến đơn tố giác những đại diện của Cty NTL. Công văn nêu rõ: việc ký kết hợp đồng vay vốn giữa 2 công ty là quan hệ dân sự, không khởi tố vụ án hình sự.

Số tiền bà Bình chuyển cho ông Đỗ Như Quan hơn 6,4 tỷ đồng, ông Quang đã trả cho bà Bình. Số tiền bà Bình chuyển cho ông Lê Anh Tùng (thành viên góp vốn của Cty NTL) 7 tỷ đồng, hiện ông Tùng chưa trả nhưng cam kết trả nợ và không bỏ trốn.

Ông Mai Anh Tám, Chủ tịch HĐQT của Nam Thăng Long thừa nhận nợ Cty Thế Kỷ hơn 38,8 tỷ đồng, đã trả hơn 1,2 tỉ, còn lại hơn 36,9 tỉ đồng. Ngày 11/1/2013, Cty NTL đã đề nghị Cty Thế Kỷ cho gia hạn hợp đồng, tiếp tục hợp tác đầu tư. Nếu Cty Thế kỷ tiếp tục đòi lại tiền thì Cty NTL sẽ trả theo lộ trình bởi số tiền vay đã được chi phí xây dựng vào dự án.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Lê (Infonet.vn)
Báo lỗi nội dung