Nữ doanh nhân 100 tuổi tôn vinh "người lính thời bình"

Thứ Bảy, ngày 12/10/2013 10:16 AM (GMT+7)

100 doanh nhân tiêu biểu đã được tôn vinh tại lễ kỷ niệm Ngày Doanh nhân do Phòng Thương Mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức sáng 11/10.

Mỗi doanh nhân là một "người lính thời bình"

 

Chương trình tôn vinh cũng trao Cúp Thánh Gióng cho 100 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu, nhằm cổ vũ động viên đội ngũ doanh nhân phát huy vai trò tiên phong trong phát triển kinh tế, xã hội và hội nhập quốc tế.

Đánh giá cao vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời bình, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh bày tỏ, bối cảnh kinh tế hiện nay đang đặt ra nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức cho đội ngũ doanh nhân Việt Nam.

Đây là thời điểm dành cho những doanh nghiệp, doanh nhân biết nắm bắt thời cơ, nỗ lực trong tái cơ cấu doanh nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh, khả năng quản trị, chất lượng sản phẩm… để trụ vững và từng bước phát triển vững chắc.

"Tôi tin tưởng rằng, với phẩm chất năng động, sáng tạo, tự cường, tinh thần vượt khó, doanh nghiệp và doanh nhân Việt Nam sẽ có đủ bản lĩnh để giành được những thành công lớn trong thời gian tới. Chính phủ sẽ tiếp tục các nỗ lực mạnh mẽ trong hỗ trợ sản xuất kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, doanh nhân làm giàu chính đáng, xây dựng và phát triển doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh, bền vững"- Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Buổi lễ tôn vinh cũng vinh dự có sự góp mặt của doanh nhân Hoàng Thị Minh Hồ - vợ cố doanh nhân Trịnh Văn Bô. Năm nay vừa tròn 100 tuổi, doanh nhân Hoàng Thị Minh Hồ vẫn rất minh mẫn. Bà là một nữ doanh nhân đặc biệt với những đóng góp to lớn cho phong trào Cách mạng Việt Nam từ những ngày đầu lập nước khi gia đình bà đã ủng hộ tới 5.147 lượng vàng, tương đương 2 triệu đồng Đông Dương cho Chính phủ.

Tin tưởng vào trí – tài – đức của thế hệ doanh nhân Việt Nam, doanh nhân Hoàng Thị Minh Hồ gửi gắm: "Mong DN làm giàu cho gia đình, xã hội để đất nước sánh vai cùng thế giới".

Không chùn bước "vượt" sóng

Thống kê của VCCI cho thấy, chỉ tính riêng 9 tháng đầu năm đã có hơn 40 ngàn doanh nghiệp rời khỏi thị trường. Trong số gần 500 ngàn doanh nghiệp còn đang hoạt động thì tỷ lệ thua lỗ cũng rất cao.

Một loạt giải pháp hỗ trợ và cứu doanh nghiệp đã được Chính phủ đề ra, song chừng ấy thôi dường như chưa đủ nếu không có sự nỗ lực chuyển mình của mỗi cá nhân doanh nhân, doanh nghiệp.

Ví những doanh nhân Việt hôm nay là "lực lượng chủ công, xung kích trên trận tuyến chống đói nghèo, làm giàu cho đất nước", TS. Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI tin tưởng: “Dân tộc Việt có một sức vươn kỳ lạ. Mỗi khi đất gặp khó khăn, lòng yêu nước và sức sáng tạo lại bừng dậy. Đội ngũ doanh nhân Việt ngày nay cũng đang trong tâm thế ấy, đang vươn lên từ những thất bại, sai lầm…mà các doanh nhân được tôn vinh hôm nay là những ví dụ điển hình. Với những doanh nhân mà sự khắc nghiệt và may rủi của thương trường, trong bối cảnh suy giảm kinh tế, đã làm cho họ tạm thời lâm vào tình trạng đổ vỡ, khó khăn. Chúng ta hy vọng với ý chí doanh nhân Việt, họ sẽ gượng lại được và tiếp tục sự nghiệp kinh doanh. Đó là con đường của người chiến sỹ thời bình: dù gian khổ nhưng rất vinh quang”.

Qua gần 3 thập kỷ phát triển trải nghiệm cả những thành công và vấp váp, sai lầm, chúng ta đã hiểu: không có thành công dễ dãi. Khát vọng bay lên phải dựa trên nền tảng của thực lực, của sự  cẩn trọng và bài bản, căn cơ... Tái cấu trúc, tạo lập nền tảng làm bệ đỡ cho các nỗ lực sáng tạo, nâng cao sức cạnh tranh phải là khúc quân hành của các doanh nhân trong giai đoạn hiện nay.

Theo Trường Giang (Infonet.vn)