Nín thở chờ cuộc gặp giữa hai ông Trump - Tập vào tối thứ Bảy

Thứ Tư, ngày 28/11/2018 21:00 PM (GMT+7)

Cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình diễn ra bên lề hội nghị G20 sắp khai mạc tại Argentina.

Hãng tin Bloomberg đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ gặp nhau trong bữa tối thứ 7 tại Buenos Aires (Argentina) bên lề hội nghị G20 sắp diễn ra. Cũng theo hãng tin này, cuộc gặp sẽ là thời khắc quan trọng trong khi cuộc chiến thương mại leo thang giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Thông tin này được ông Larry Kudlow - cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Donald Trump tiết lộ với các phóng viên hôm thứ 3 (27/11) tại một cuộc họp báo trước thềm hội nghị G20 sắp diễn ra tại Argentina.

Ông Kudlow nói, Tổng thống Trump tin rằng "có khả năng đạt được thỏa thuận" và ông "cởi mở với khả năng này".

Tờ Bloomberg cho hay giữa Washington và Bắc Kinh vẫn còn bất đồng về các vấn đề như sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ.

Nín thở chờ cuộc gặp giữa hai ông Trump - Tập vào tối thứ Bảy - 1

Ông Larry Kudlow chia sẻ với phóng viên về cuộc gặp.

"Như bạn có thể tưởng tượng đây là một vấn đề lớn, cuộc gặp này có ý nghĩa quan trọng. Đây là cơ hội để sang một trang mới, tạo đột phá. Chủ tịch Tập Cận Bình có thể đưa một số ý tưởng mới cho chúng tôi", cố vấn của ông Trump nói thêm.

Bữa tối của Tổng thống Donald Trump với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được lên kế hoạch là sự kiện cuối cùng trong lịch trình của người đứng đầu Nhà Trắng trước khi ông trở về Washington. Tuy nhiên, ông Kudlow từ chối tiết lộ quan chức nào của Mỹ sẽ tham dự bữa tối cùng ông Donald Trump và ông Tập Cận Bình.

Trong một diễn biến khác, hôm thứ 2 (26/11), ông Trump cho hay ông có khả năng thúc đẩy kế hoạch tăng thuế với 200 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc. Hồi tháng 9 vừa qua, chính quyền của Tổng thống Trump công bố áp thuế 10% đối với 200 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc và cho biết mức thuế sẽ tăng lên 25% vào ngày 1/1/2019.

Theo tờ Bloomberg, nếu 2 bên không đạt được thỏa thuận, ông Trump sẽ áp mức thuế 10% hoặc 25% lên thêm 267 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc. 

Tuy nhiên, ở một động thái khác, hồi đầu tháng 11, Tổng thống Donald Trump đã điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để khởi động lại các các cuộc đàm phán đang bị đình trệ.

Bên lề hội nghị G20 diễn ra tại Argentina, Tổng thống Trump cũng sẽ có các cuộc gặp song phương với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng thống Argentina Mauricio Macri và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung: Các nước Đông Nam Á hưởng lợi?

"Không ai chiến thắng từ chiến tranh thương mại" là điệp khúc được không ít nhà kinh tế học nói đến.

Theo Nghi Dung (Theo Bloomberg) (Dân Việt)

sự kiện Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung