Niềm vui tỉ phú Ấn Độ là nỗi buồn tỉ phú Nga

Nếu như 2014 được coi là năm phát triển thịnh vượng đối với giới tỉ phú Ấn Độ thì với giới tỉ phú Nga lại là một năm thảm họa.

Ấn Độ mới có thêm 25 tỉ phú

Câu lạc bộ tỉ phú của Ấn Độ đang ngày càng phát triển về số lượng thành viên. Ấn Độ cũng là đất nước có số lượng tỉ phú cao thứ ba trên thế giới hiện nay.

Nền kinh tế lớn thứ ba châu Á - Ấn Độ có 97 tỉ phú, tăng 27 người so với năm ngoái. Điều đó có nghĩa là quốc gia này đã vượt qua Nga và Anh, chỉ sau Mỹ và Trung Quốc.

Niềm vui tỉ phú Ấn Độ là nỗi buồn tỉ phú Nga - 1

Ảnh minh họa

Nền kinh tế của Ấn Độ đang bắt đầu phục hồi từ những giai đoạn yếu nhất trong nhiều thập kỷ. 

Các nhà phân tích cho rằng giá dầu thấp hơn và việc cải cách chính sách nhằm thúc đẩy tăng trưởng trong năm tới. Và một số dự báo chỉ ra rằng tốc độ tăng trưởng trưởng của quốc gia này còn nhanh hơn cả Trung Quốc vào năm 2016.

Đó chính là động lực giúp thị trường chứng khoán của Ấn Độ ngày càng tăng cao - chỉ số chuẩn tăng 48% trong 12 tháng qua, một yếu tố quan trọng khiến số lượng tỉ phú ở Ấn Độ ngày càng gia tăng. Việc sản xuất và kinh doanh dược phẩm cũng đã làm cho số lượng tỉ phú gia tăng từ năm ngoái.

Tỉ phú giàu nhất Ấn Độ, Mukesh Ambani, có khối lượng tài sản lên tới 20 tỉ USD và đứng thứ 41 trong danh sách tỉ phú toàn cầu. Ông là cổ đông lớn nhất của Tập đoàn Reliance Industries - một trong những tập đoàn công nghiệp lớn nhất Ấn Độ về khai thác mỏ, hóa dầu.

Tài sản tỉ phú Nga hẹp dần

Tuy nhiên, một năm được coi là phát triển thịnh vượng đối với giới tỉ phú Ấn Độ lại là thảm họa đối với tầng lớp tỉ phú của Nga.

Giá dầu sụt giảm, đồng Rúp sụt giá và các lệnh trừng phạt của phương Tây đã đẩy Nga vào tình trạng suy thoái và tỉ phú của nước này đang phải gánh chịu những hệ quả đó. Trong số 93 tỉ phú còn lại của Nga, có tới 60% đang thu hẹp về của cải.

Trong đó, nhà tài phiệt năng lượng lớn của Nga, Vladimir Evtushenkov, bị thua lỗ nặng nhất. Tài sản của ông đã giảm 77% sau khi Chính phủ thu giữ công ty dầu khí của ông và bắt giữ ông tại nhà.

Theo Báo cáo của Hurun, một tạp chí nổi tiếng với Bảng xếp hạng những cá nhân giàu có nhất thế giới cho biết, số lượng tỉ phú trên toàn cầu đã tăng 222 người vào năm ngoái, đạt một kỷ lục mới. 

Thế nhưng tổng tài sản mà họ kiểm soát lại giảm nhẹ, khoảng 1,5% so với năm ngoái, còn 6,7 ngàn tỉ USD. 

Mỹ và Trung Quốc vẫn dẫn đầu về số lượng tỉ phú trên thế giới. Công dân trong các quốc gia này chiếm một nửa tỉ phú của thế giới.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuyết Nhung (Một thế giới/CNN)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN