NHNN: “Sẵn sàng cung ngoại tệ, ổn định tỷ giá”

Với trên dưới 30 tỷ USD dự trữ ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước đủ lực để can thiệp nếu có biến động bất thường. Ngay sáng mai (22/2), các ngân hàng thương mại sẽ đẩy mạnh bán ra ngoại tệ.

Trước những đồn đoán Ngân hàng Nhà nước sắp phá giá VND, trả lời PV cuối chiều ngày 21/2, Phó thống Lê Minh Hưng khẳng định: “Đây là tin đồn thất thiệt. Ngân hàng Nhà nước đang phối hợp với các cơ quan chức năng để tìm hiểu và xử lý nguồn tin này, cũng như phối hợp với cơ quan công an tăng cường giám sát và xử lý các giao dịch ngoại tệ trái phép trên thị trường tự do”.

Một lần nữa, ông Hưng nhấn mạnh định hướng: “Ngân hàng Nhà nước không phá giá VND, mà tiếp tục theo dõi thị trường để sẵn sàng can thiệp nếu có những biến động bất thường, nhằm giữ ổn định chung”.

Thừa nhận thị trường ngoại hối đang có những xáo trộn nhất định, có hiện tượng một số ngân hàng thương mại bán ra ngoại tệ cầm chừng do dự phòng biến động, Phó thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, ngay chiều 21/2, Ngân hàng Nhà nước đã có chỉ đạo các ngân hàng thương mại đẩy mạnh bán ra ngoại tệ, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của thị trường để bình ổn tỷ giá ngay từ sáng mai (22/2).

Từ chối đề cập đến quy mô dự trữ ngoại hối hiện có, song ông Hưng khẳng định nhà điều hành có đủ nguồn lực, sẵn sàng cung ngoại tệ để bình ổn nếu có biến động lớn. Tuy nhiên, vị lãnh đạo này cũng cho biết, trong năm 2012, Ngân hàng Nhà nước đã mua ròng lượng ngoại tệ lớn, lên tới 15 tỷ USD. Từ đầu năm 2013 đến trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, cơ quan này tiếp tục mua ròng thêm 5 tỷ USD.

Trên cơ sở các thông tin công bố thời gian qua, lượng dự trữ ngoại hối cuối năm 2011 ở khoảng trên dưới 12 tỷ USD, thì tính chung đến nay đã đạt khoảng trên dưới 30 tỷ USD - mức cao nhất từ trước tới nay. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Đức (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN