NHNN đấu thầu 52.000 lượng vàng

Ngày 5.3, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức phiên đấu thầu thử nghiệm vàng miếng đầu tiên với khoảng 34 doanh nghiệp, tổ chức tín dụng tham gia thị trường vàng.

Số vàng đưa ra đấu thầu là 52.000 lượng, với 520 lô. Mức giá trần được NHNN đưa ra là 47 triệu đồng/lượng, giá sàn là 46 triệu đồng/lượng. Mỗi đơn vị được phép bỏ thầu tối đa là 100 lô, tối thiểu là 10 lô, và chỉ được phép bỏ thầu 1 mức giá. Dù thời gian bỏ thầu của DN được kéo dài 60 phút, nhưng chỉ sau 20 phút sau, đại diện các đơn vị đã bỏ xong phiếu và Ban tổ chức đã đóng thầu.

Theo ghi nhận của PV, người bỏ thầu sớm nhất là đại diện Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu. Khi đóng thầu, theo thông báo của Ban tổ chức, chỉ còn một DN không bỏ phiếu là Công ty My Hồng. Riêng đại diện VP Bank, bỏ thầu mức giá sàn 46 triệu đồng/lượng, với khối lượng là 20 lô, tương đương 2.000 lượng.

NHNN đấu thầu 52.000 lượng vàng - 1

Giá vàng ngày 5.3 vẫn nhảy múa dù NHNN đã tung lượng vàng lớn qua đấu thầu ra thị trường.

Thông tin về hình thức đấu thầu vàng trên thị trường, ông Nguyễn Quang Huy - Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối cho biết: “Lúc đầu, NHNN dự định sẽ đấu thầu luôn với doanh nghiệp, nhưng do tính chất phức tạp của công việc, nên phải làm thử nghiệm trong nội bộ trước. Để thực hiện đấu thầu, NHNN sẽ phải tính đến rất nhiều phần, từ khối lượng đến giả cả, trong đó có đơn giá, đa giá…”.

Trước đó một ngày, trong cuộc trả lời phỏng vấn trực tuyến vào chiều 4.3, Phó Thống đốc Lê Minh Hưng và Chủ tịch Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC Lê Hùng Dũng khẳng định, giá vàng trong nước sẽ sớm sát với thế giới sau khi NHNN chính thức tham gia thị trường vàng và SJC gia công một lượng vàng cần thiết để phục vụ mục tiêu bình ổn giá mà theo dự kiến diễn ra trong vòng từ 7-10 ngày.

Bình luận về việc NHNN được phép tổ chức đấu thầu trên thị trường vàng, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trọng Tài cho rằng: Việc đấu thầu cho thấy cơ quan quản lý đang tìm mọi giải pháp để tham gia vào thị trường. Tuy nhiên cuối cùng vẫn là vai trò của các ngân hàng thương mại, doanh nghiệp. “Do đó liệu có tránh được câu chuyện lợi ích nhóm hay không vẫn là một câu hỏi khó” - ông Tài lo ngại. Ở các nước khác, NHNN chỉ làm công việc chính là dự trữ, cân đối thị trường, trong khi ở Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước lại “nhảy vào kinh doanh, điều tiết bằng mệnh lệnh hành chính”.

Theo NHNN, nguồn vàng đấu thầu được lấy từ nguồn dự trữ ngoại hối của Nhà nước.

Ông Đinh Nho Bảng- Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Kinh doanh vàng cho biết: Việc đấu thầu là một cách để NHNN minh bạch thị trường. Bởi vậy, về mặt chính sách, cần rõ ràng, công khai. “Hy vọng trong đấu thầu vàng, NHNN sẽ giữ được kỷ cương nhất định để đảm bảo lợi ích hài hòa giữa ba bên là Nhà nước, doanh nghiệp mua bán vàng và người dân. Nếu NHNN tiếp tục củng cố lòng tin, đảm bảo minh bạch thì chắc chắn thị trường sẽ ổn định về lâu dài”- ông Bảng cho biết.

Trong khi đó, diễn biến phiên giao dịch sáng 5.3 cho thấy giá vàng tuy có hạ nhiệt nhưng mức hạ chỉ là 150.000 đồng/lượng, một mức khiêm tốn so với mong đợi bởi vẫn còn chênh lệch với giá thế giới tới gần 3,8 triệu đồng/lượng. Cụ thể vàng SJC của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) giao dịch ở mức 43,43 - 43,58 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên đến cuối ngày giá vàng lại biến động tăng lên mức 43,8 triệu đồng/lượng. Nhiều dự báo xu hướng giá vàng sẽ tăng lên sát 44 triệu đồng/lượng.
 

Theo Phương Hà (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung