NHNN đã bán ngoại tệ ổn định thị trường

Thông tin trên do ông Nguyễn Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết.

Theo Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối, năm 2012, tỷ giá ngoại tệ diễn biến khá ổn định. NHNN đã mua vào lượng ngoại tệ lớn kỷ lục.

Từ đầu năm 2013 đến Tết Nguyên đán, thị trường ngoại hối và tỷ giá tiếp tục ổn định, NHNN đã mua vào gần 5 tỷ USD.

Sau Tết Nguyên đán, do tác động tâm lý từ những thông tin bất lợi trên thị trường, tỷ giá có biến động mạnh. Để xử lý tình trạng này, NHNN đã nhanh chóng cung cấp thông tin kịp thời, chính xác về tình hình thị trường, chủ trương của NHNN và Chính phủ. Đồng thời, cơ quan này cũng phối hợp với các bộ ngành để tăng cường quản lý thị trường ngoại hối.

Tiếp theo đó, ông Huy cho biết, ngày 5/3, NHNN đã điều chỉnh giảm giá bán USD của NHNN về mức 20.950 đồng/USD (trước đây là 21.036 đồng/USD) và thực hiện bán can thiệp tại mức giá này.

"Chỉ sau một ngày NHNN thực hiện can thiệp, thị trường đã bình ổn trở lại. Điều đó cho thấy nhận định của NHNN là đúng, cung cầu ngoại tệ thực sự không căng thẳng, những biến động thời gian qua chủ yếu xuất phát từ yếu tố tâm lý", ông Huy nói.

Cũng theo ông Huy, trong 2013, dựa trên chỉ đạo của Chính phủ, mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ của NHNN và dự báo các chỉ số vĩ mô chủ chốt, Thống đốc NHNN đã đưa ra thông điệp về điều hành tỷ giá là ổn định, nhưng không cố định, nếu có dao động cũng chỉ khoảng 2 - 3%.

"Trong thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường tiền tệ, ngoại hối và thực hiện các biện pháp điều hành cần thiết để thực hiện các mục tiêu được Chính phủ giao", ông Huy khẳng định.

Trước đó, vào giữa tháng 2, thị trường xuất hiện nhiều tin đồn Nhà nước phá giá VND. Phó thống đốc NHNN Lê Minh Hưng đã khẳng định: “Đây là tin đồn thất thiệt. NHNN đang phối hợp với các cơ quan chức năng để tìm hiểu và xử lý nguồn tin này, cũng như phối hợp với cơ quan công an tăng cường giám sát và xử lý các giao dịch ngoại tệ trái phép trên thị trường tự do”.

Vị Phó Thống đốc này nhấn mạnh định hướng: “NHNN không phá giá VND, mà tiếp tục theo dõi thị trường để sẵn sàng can thiệp nếu có những biến động bất thường, nhằm giữ ổn định chung”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Sơn Trà ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN