Nhận định TTCK tuần từ 2-6/7

Thứ Bảy, ngày 30/06/2012 07:27 AM (GMT+7)

Xin giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường tuần từ 2-6/7.

Cần tăng khối lượng giao dịch để phục hồi

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“VN-Index có phiên thứ 2 hồi phục sau liên tiếp 5 phiên giảm điểm. Đóng cửa chỉ số tăng 4,21 điểm (+1,01%) lên mốc 422,37 điểm với 171 mã tăng giá, 86 mã giữ tham chiếu và 56 mã giảm giá. Mốc 418 điểm của đường trung bình động 200 ngày SMA-200 tạm thời được giữ vững. Cây nến ngày tạo được một Small White Candle sau cây nến Bullish Hammer của phiên trước đó. Khối lượng giao dịch ở mức hơn 28,9 triệu đơn vị, giảm 17,21% so với phiên giao dịch tăng điểm nhẹ trước đó.

Sự hồi phục nhiều khả năng cần phải có thêm khối lượng giao dịch gia tăng vào các phiên đầu tuần tới để ủng hộ cho xu hướng. Nhà đầu tư lướt sóng nên dừng mua vào mức giá cao nếu như khối lượng giao dịch không có sự cải thiện rõ nét. Vùng kháng cự cho tuần tới ở mức 425-427 điểm và mốc 430 điểm khi chỉ số phá vỡ mốc này vào ngày 22 tháng 6 tạo xu thế giảm ngắn hạn cho chỉ số”.

Kiên nhẫn với tỷ lệ tiền mặt cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Hai sàn diễn biến trái chiều, với thanh khoản chưa được cải thiện. Tại sàn HSX, lực cầu vào các mã blue chips tương đối tích cực khiến chỉ số VnIndex đóng cửa ở mức cao nhất trong phiên. Tuy nhiên, tại sàn HNX, diễn biến tích cực của VnIndex đã không thể thu hút thêm sự quan tâm của nhà đầu tư. Với tâm lý thận trọng, nhiều nhà đầu tư đã đứng ngoài quan sát thị trường trong phần lớn phiên giao dịch, điều này khiến thanh khoản sụt giảm mạnh.

Thông tin về GDP 6 tháng ở mức tương đối thấp, 4.38%, cho thấy sự suy giảm đã tác động lớn đến tăng trường. Mặc dù đã có những động thái nới lỏng chính sách tiền tệ, tài khóa, tuy nhiên những biện pháp này thường có độ trễ và dường như chưa đủ liều lượng. Để đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP theo kế hoạch năm 2012, không loại trừ trong tháng 7, Chính phủ sẽ đưa ra thêm những biện pháp mạnh tay hơn để hỗ trợ tăng trưởng.

Trong ngắn hạn, mặc dù cung - cầu đã có dấu hiệu cân bằng hơn. Tuy nhiên, theo quan điểm của BVSC, nếu thanh khoản không được cải thiện xu thế giảm sẽ vẫn chiếm ưu thế. Duy trì quan điểm thận trọng, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư nên kiên nhẫn với tỷ lệ tiền mặt ở mức cao, chờ những chuyển biến tích cực về xu hướng, thanh khoản trước khi tham gia trở lại thị trường”.

Nhận định TTCK tuần từ 2-6/7 - 1

Theo FPTS, diễn biến thị trường vẫn thiếu tính tích cực khi mà thanh khoản toàn thị trường vẫn tiếp tục duy trì ở mức thấp - Nguồn ảnh: TVSI

Vẫn chỉ là hồi phục kỹ thuật

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Nhìn chung, diễn biến thị trường vẫn thiếu tính tích cực khi mà thanh khoản toàn thị trường vẫn tiếp tục duy trì ở mức thấp. Nếu không tính đến khối lượng lớn giao dịch thỏa thuận của STB thì giao dịch khớp lệnh trên sàn HoSE phiên này chỉ ghi nhận 29,5 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng, tương đương giá trị gần 500 tỷ đồng. Ngoài ra, nhiều ý kiến cũng cho rằng động lực tăng điểm của VN-Index trong phiên này chủ yếu bắt nguồn từ động thái chốt NAV cuối quý của các quỹ đầu tư.

Về thông tin tác động, phiên giao dịch này cũng đón nhận thông tin về GDP quý 2 cả nước tăng nhẹ so với tốc độ tăng của quý I. Tính chung cho cả 6 tháng đầu năm 2012 thì tăng trưởng GDP đạt 4,38%, vẫn thấp hơn nhiều so với mục tiêu đề ra của cả năm là tăng 5,5 – 6%. Bên cạnh đó, đa số nhà đầu tư vẫn tiếp tục đứng ngoài quan sát thị trường với trạng thái thận trọng cao độ bởi lo ngại về khả năng tăng trưởng tín dụng trong tháng 6 sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp.

Theo đó, chúng tôi cho rằng diễn biến hồi phục của VN-Index vẫn mang tính chất kỹ thuật là cao. Nhà đầu tư vẫn nên duy trì chiến lược thận trọng, và không nên vội vàng bắt đáy trước khi có tín hiệu rõ ràng xác nhận cho xu thế hồi phục bền vững”.

Có cơ hội nếu chấp nhận rủi ro cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Woori CBV)

“Thông tin vĩ mô vẫn chưa có điểm gì nổi bật được đưa ra trong phiên giao dịch ngày hôm nay, và dự đoán kết quả kinh doanh quý 2 của các doanh nghiệp niêm yết cũng không mấy khả quan. Nguyên nhân chính được đưa ra chủ yếu do nhóm ngân hàng bị cắt giảm lãi suất, trong khi đó nguồn vốn giá rẻ vẫn không được tiếp cận nhiều đối với các doanh nghiệp. Vì vậy, trong nhưng phiên đầu quý tới cũng khó xảy ra đột biến, có chăng chỉ là những phiên phục hồi để tạo đà tích lũy trước những ngày cuối quý 3.

Thị trường tiếp tục có một phiên tạo đà thứ 2 bên HSX trong khi đó HNX vẫn có diễn biến đi ngang. Khối lượng đột biến ở đợt khớp lệnh ATC cho thấy động thái mua rất mạnh của các tổ chức, đồng thời quan sát thống kê giao dịch của khối ngoại trong thời gian gần đây cũng thấy được sự trở lại của dòng tiền từ khối này.

Do đó, có khả năng sẽ có một đợt tăng ngắn hạn để tạo đà tích lũy trước khi hình thành một biến động lớn về giá cả. Thêm nữa, ở thời điểm sau phiên giao dịch ngày hôm nay, cũng đã thấy xuất hiện 1 số mã lớn cho tín hiệu mua như EIB, PNJ, và các mã thuộc nhóm ngành khoáng sản. Cho nên, đối với những nhà đầu tư có độ chấp nhận rủi ro cao cũng có thể tham gia vào những mã đã hình thành đà tăng giá với mục đích kiếm lợi nhuận ngắn hạn”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Theo Văn Nhật (VnEconomy)