NH tăng vốn, “điệp vụ bất khả thi”

Thứ Bảy, ngày 08/09/2012 10:23 AM (GMT+7)

Thời gian còn lại của năm 2012 không còn nhiều, song kế hoạch tăng vốn của nhiều nhà băng vẫn chưa được triển khai.

Trong tờ trình đại hội cổ đông năm 2012, không ngân hàng nào bỏ sót nội dung tăng vốn điều lệ, với mục tiêu nâng cao năng lực tài chính và sức cạnh tranh trên thị trường, nhất là khi NHNN đang đẩy mạnh thực hiện đề án tái cấu trúc ngành và làn sóng hợp nhất, sáp nhập ở lĩnh vực này đang nóng, khiến các nhà băng phải củng cố nội lực để tồn tại.

Cụ thể, VietABank có kế hoạch phát hành cổ phiếu nâng vốn lên 5.000 tỷ đồng, tăng 61% so với năm 2011. HĐQT OCB đưa ra kế hoạch tăng vốn lên 4.000 tỷ đồng vào cuối năm 2012, từ mức 3.400 tỷ đồng hiện tại. NamA Bank lên kế hoạch tăng vốn từ mức 3.000 tỷ đồng lên 3.700 tỷ đồng trong năm nay. ABBank xây dựng chỉ tiêu nâng vốn từ mức 4.200 tỷ đồng lên 5.000 tỷ đồng.

Làn sóng tăng vốn tiếp tục nóng lên khi xu hướng M&A ở lĩnh vực tài chính - ngân hàng dự báo sẽ tiếp tục sôi động. Vì thế, củng cố nội lực bằng cách tăng vốn là chiến lược tồn tại của nhiều ngân hàng nhỏ. Bên cạnh đó, các nhà băng lớn cũng không đứng ngoài cuộc. Cụ thể, Vietinbank đưa ra kế hoạch tăng vốn lên trên 30.000 tỷ đồng trong năm 2012 và vừa được NHNN chấp thuận tăng vốn lên hơn 26.200 tỷ đồng. ACB, Sacombank, Eximbank, Techcombank, Maritime Bank dự kiến tiếp tục tăng vốn trong năm nay, dù vốn của các nhà băng này đều đã đạt trên dưới chục ngàn tỷ đồng.

Song đến nay, hầu hết ngân hàng vẫn chưa có động tĩnh đối với kế hoạch phát hành thêm cổ phiếu tăng vốn, kể cả các nhà băng lớn. DongA Bank vào đầu năm nay đã hoàn tất việc phát hành thêm 500 tỷ đồng vốn điều lệ, nâng vốn từ mức 4.500 tỷ đồng lên 5.000 tỷ đồng. Kế hoạch tiếp theo của ngân hàng này là phát hành thêm 1.000 tỷ đồng cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 5:1, để nâng vốn lên mức 6.000 tỷ đồng trong năm nay. Thế nhưng, câu chuyện phải hủy kế hoạch tăng vốn điều lệ cũng từng xảy ra với DongA Bank trong năm trước. Vì thế, việc có hoàn thành được kế hoạch nâng vốn lên 6.000 tỷ đồng trong năm nay là chưa thể khẳng định. Khi được hỏi về kế hoạch này, ông Trần Phương Bình, Tổng giám đốc DongA Bank cho biết, Ngân hàng đang xem xét, khi nào thị trường phù hợp sẽ tiến hành tăng vốn.

Trao đổi với PV, ông Trịnh Văn Tuấn, Chủ tịch HĐQT OCB cho hay, Ngân hàng cũng đang cân nhắc thời điểm và chưa thể khẳng định có hoàn thành được kế hoạch tăng vốn trong năm nay hay không. Năm 2011, kế hoạch tăng vốn của OCB đã không thành công khi Ngân hàng chỉ hoàn thành được 88,7% kế hoạch đề ra (3.400 tỷ đồng).

Theo lý giải của các nhà băng, sở dĩ ngân hàng phải lùi kế hoạch tăng vốn vào thời điểm cuối năm là do hình TTCK năm nay còn nhiều khó khăn, giá cổ phiếu ngân hàng chưa được cải thiện, các cổ đông hiện hữu không mặn mà bỏ thêm tiền vào cổ phiếu ngân hàng.

Mặt khác, hiện các nhà băng cũng khó có thể kỳ vọng vào cổ đông chiến lược trong và ngoài nước trong việc tăng vốn điều lệ. Bởi với một số ngân hàng đã có cổ đông chiến lược nước ngoài thì tỷ lệ cổ phần nắm giữ đã chạm tới ngưỡng cho phép 20%. Chẳng hạn như OCB, hiện đã có cổ đông chiến lược nước ngoài là Tập đoàn Tài chính BNP Paribas (Pháp), với tỷ lệ nắm giữ cổ phần là 20%. Cổ đông lớn nước ngoài của ABBank là MayBank hiện sở hữu 20% vốn điều lệ. Một số ngân hàng có cổ đông chiến lược trong nước là tập đoàn tài chính lớn thì trong năm nay, những tập đoàn này cũng phải thu hẹp đầu tư ngoài ngành. Vì thế, việc tăng vốn của các nhà băng cũng sẽ không nhận được sự hỗ trợ từ các cổ đông lớn này.

Chẳng hạn, tại VietA Bank, kế hoạch tăng vốn điều lệ năm nay là phát hành trên 10,8 triệu cổ phiếu để phân phối nguồn thặng dư vốn cổ phần cho cổ đông hiện hữu, tỷ lệ 3,49%; đồng thời chào bán cho cổ đông cũ trên 30,9 triệu cổ phiếu tỷ lệ phân phối 10:1, giá phát hành 10.000 đồng/CP và phát hành hơn 148,3 triệu cổ phiếu cho các nhà đầu tư, đối tác trong và ngoài nước, với giá khởi điểm từ 10.000 đồng/CP.

Thế nhưng, việc thoái vốn của cổ đông lớn là Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) khỏi VietABank chắc chắn ảnh hưởng đến kế hoạch tăng vốn nói trên của Ngân hàng.

Trong khi đó, tìm kiếm cổ đông chiến lược để huy động vốn trong bối cảnh hiện nay là điều không dễ đối với nhà băng. Đơn cử như DongA Bank, ông Bình cho biết, vẫn chưa tìm được đối tác phù hợp, cho dù Ngân hàng đã có một thời gian dài tìm hiểu. Bởi thực tế, diễn biến thị trường còn nhiều khó khăn, các tập đoàn tài chính trong và ngoài nước cũng đang giữ thế thủ để bảo đảm an toàn cho mình.

Theo nhiều chuyên gia ngân hàng, từ nay đến cuối năm, ngành ngân hàng vẫn gặp nhiều thách thức. Chính sách tiền tệ đang dần được nói lỏng, nhưng khó tác động tích cực đến TTCK như trước đây. Giá cổ phiếu ngân hàng chưa thể khởi sắc nên không thể thu hút các nhà đầu tư quan tâm, dù giá cổ phiếu phát hành thêm của hầu hết nhà băng chỉ bằng mệnh giá.  

Theo Thùy Vinh (Đầu tư chứng khoán)