Một công ty bị kiểm soát đặc biệt vì liên quan khoản nợ 380 tỉ

Nếu "siêu lừa" Huỳnh Thị Huyền Như không trả tiền, chứng khoán Phương Đông bị đình chỉ hoạt động kinh doanh.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ra quyết định đình chỉ hoạt động tự doanh của Công ty Chứng khoán Phương Đông (ORS) từ đây đến ngày 15-12-2018 do không duy trì các điều kiện cấp giấy phép thành lập và hoạt động theo quy định.

Trong thời gian bị đình chỉ hoạt động tự doanh chứng khoán, ORS chỉ được phép bán các khoản đầu tư hiện tại, không được làm phát sinh các khoản đầu tư mới và tăng giá trị các khoản đầu tư hiện tại; công bố thông tin theo quy định, có phương án khắc phục và báo cáo tình hình thực hiện phương án theo yêu cầu của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Một công ty bị kiểm soát đặc biệt vì liên quan khoản nợ 380 tỉ - 1

ORS còn dính đến khoản tiền 380 tỉ đồng gửi tại Vietinbank bị bà Huỳnh Thị Huyền Như chiếm đoạt - Ảnh: TL

ORS đã liên tục báo lỗ trong hai năm liền và tiếp tục báo lỗ quý II-2018 là 10,3 tỉ đồng, nâng lỗ lũy kế lên mức 229,4 tỉ đồng thâm nặng vào vốn góp chủ sở hữu.

ORS giải trình rằng thị trường điều chỉnh giảm mạnh là nguyên nhân chính khiến kết quả kinh doanh của công ty đi xuống khi cả khối môi giới và tự doanh đều bị ảnh hưởng.

Nếu trong năm nay, ORS tiếp tục báo lỗ thì có khả năng bị hủy niêm yết do báo lỗ ba năm liên tục.

Tuy nhiên, khả năng này dễ thành hiện thực vì ORS còn dính đến khoản tiền 380 tỉ đồng gửi tại Ngân hàng Công Thương Việt Nam (VietinBank) bị bà Huỳnh Thị Huyền Như chiếm đoạt và có trách nhiệm bồi thường theo bản án phúc thẩm của TAND Cấp cao tại TP.HCM, xem ra ORS khó có thể thu hồi. Theo tính toán của ORS, lãi từ khoản tiền này gần 80 tỉ đồng.

Đặc biệt khoản tiền 380 tỉ đồng cũng không thuộc về ORS mà do Ngân hàng Tiên Phong gửi ORS để thực hiện các hợp đồng môi giới mua trái phiếu, trong quá trình chờ mua thì ORS gửi VietinBank để kiếm lãi.

Nếu như không đòi được khoản tiền 380 tỉ đồng, ORS phải trích lập dự phòng và ngày càng lún sâu vào các khoản nợ.

Bà Như từng được một nhóm cổ đông sở hữu 16% cổ phần Chứng khoán Phương Đông bầu làm thành viên Hội đồng quản trị. Đến tháng 10-2011, công ty bãi nhiệm chức danh của bà Như do liên quan đến đại án lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chứng khoán Phương Đông cho biết đang làm các thủ tục giám đốc thẩm để yêu cầu VietinBank bồi hoàn gốc và lãi phát sinh. Nếu việc này không hoàn thành trong thời gian bị kiểm soát đặc biệt, công ty phải trích lập dự phòng toàn bộ công nợ và kéo theo một khoản lỗ tương ứng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Minh ([Tên nguồn])
"Siêu lừa" 4.000 tỷ Huỳnh Thị Huyền Như Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN