Cựu Tổng Giám đốc Navibank hốt hoảng che giấu hành vi

Sau khi vụ án Huỳnh Thị Huyền Như bị phát hiện, cựu Tổng Giám đốc Navibank đã họp khẩn dàn lãnh đạo lên phương án nhằm che giấu hành vi phạm tội.

Sáng 28-2, TAND TP HCM đã khai mạc phiên tòa xét xử bị cáo Lê Quang Trí (nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Nam Việt - Navibank, sau này là Ngân hàng Quốc Dân) cùng 9 đồng phạm về tội "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Ngoài 10 bị cáo trong vụ án, tòa còn triệu tập một số cựu lãnh đạo, lãnh đạo 1 ngân hàng có liên quan đến vụ án để làm rõ một số hành vi.

Clip phiên tòa xét xử 10 cựu lãnh đạo Ngân hàng Navibank. Phạm Dũng thực hiện

Hai bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên quyền Trưởng Phòng Giao dịch Điện Biên Phủ - Ngân hàng Vietinbank Chi nhánh TP HCM) và Võ Anh Tuấn (nguyên Phó giám đốc Vietinbank Chi nhánh Nhà Bè) đã bị tuyên án trước đó trong vụ án khác, sẽ được triệu tập với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Từ ngày 19-11-2010 đến ngày 27-5-2011, Hội đồng tín dụng của Ngân hàng Navibank đã ký văn bản đồng ý cấp tín dụng cho 14 nhân viên với số tiền 1.543 tỉ đồng để gửi vào Vietinbank Chi nhánh Nhà Bè. Hậu quả,  Huyền Như chiếm đoạt 200 tỉ đồng của ngân hàng này.

Cựu Tổng Giám đốc Navibank hốt hoảng che giấu hành vi - 1

Dàn cựu lãnh đạo Navibank tại tòa

Cựu Tổng Giám đốc Lê Quang Trí khai nhận rằng Navibank đã cho nhân viên vay tiền để gửi vào Vietinbank CN Nhà Bè và Vietinbank Chi nhánh TP HCM từ năm 2010.

Cụ thể, trước đó Võ Anh Tuấn (Vietinbank CN Nhà Bè) có gọi sang Navibank tiếp thị huy động vốn lãi suất cao từ 16,5% đến 22,5%/năm. Lúc này, do chưa có quy định về lãi suất trần nên Navibank đã thống nhất cho nhân viên đứng tên vay tiền gửi sang Vietinbank.

Đến tháng 9-2011, khi Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố vụ án Huỳnh Thị Huyền Như và đồng phạm, để che giấu số tiền 200 tỉ đồng của Navibank bị Như chiếm đoạt; ông Lê Quang Trí, Tổng Giám đốc Navibank cùng 2 lãnh đạo ngân hàng đã có cuộc họp khẩn.

Tại cuộc họp này, lãnh đạo Navibank đã thống nhất phương án nhờ Nguyễn Hồng Hà (Giám đốc Công ty Bắc Hà) ký khống hợp đồng mua bán ngoại tệ, hợp đồng nhận chuyển nhượng 6 hợp đồng tiền gửi của 4 nhân viên Navibank tại Vietinbank Chi nhánh TP HCM.

Nội dung là Navibank tạm ứng cho Công ty Bắc Hà số tiền 200 tỉ đồng để mua ngoại tệ nhằm hợp thức hóa chứng từ, hạch toán khống, tất toán khống khoản vay 200 tỉ đồng của 4 nhân viên tại Navibank.

Bất ngờ tuyên án ngay buổi tối, ”siêu lừa” Huyền Như phải chịu tội gì?

“Hành vi của tôi đã ảnh hưởng đến uy tín của Vietinbank. Tôi gửi lời xin lỗi đến các đơn vị thiệt hại, các đồng...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phạm Dũng (Người lao động)
"Siêu lừa" 4.000 tỷ Huỳnh Thị Huyền Như Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN