Truy tố 12 bị can trong đại án Huỳnh Thị Huyền Như

VKSND Tối cao đã hoàn tất cáo trạng, truy tố 12 bị can nguyên là lãnh đạo, cán bộ ngân hàng trong vụ đại án lừa đảo của Huỳnh Thị Huyền Như.

Truy tố 12 bị can trong đại án Huỳnh Thị Huyền Như - 1

Huỳnh Thị Huyền Như tại phiên sơ thẩm năm 2014

Ngày 6-12, VKSND Tối cao đã hoàn tất cáo trạng vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản do Huỳnh Thị Huyền Như, nguyên phó Phòng quản lý rủi ro Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) Chi nhánh TP.HCM, cầm đầu.

Theo đó, VKSND Tối cao đã truy tố 12 bị can nguyên là lãnh đạo, cán bộ Ngân hàng Nam Việt (Navibank) và VietinBank Chi nhánh TP.HCM về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Cụ thể, Huỳnh Thị Huyền Như và Võ Anh Tuấn, nguyên phó giám đốc VietinBank Chi nhánh Nhà Bè, cùng bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị can Lê Quang Trí, nguyên tổng giám đốc Navibank; Đoàn Đăng Luật, nguyên trưởng phòng nguồn vốn; cùng tám bị can khác nguyên là các trưởng, phó phòng của ngân hàng này bị truy tố tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cáo trạng, từ tháng 5 đến tháng 9-2011, Huỳnh Thị Huyền Như lấy danh nghĩa đi huy động tiền gửi cho VietinBank đã trực tiếp thỏa thuận với người đại diện của năm công ty (Hưng Yên, An Lộc, Phương Đông, Công ty Bảo hiểm Toàn Cầu và Công ty SBBS) để gửi tiền vào VietinBank, hưởng lãi suất cao vượt trần trái quy định của Nhà nước.

Như cam kết với người đại diện của các công ty này ngoài trả lãi suất theo quy định 14%/năm còn trả thêm phí cho người môi giới, tiền chênh lệch ngoài hợp đồng.

Sau khi các công ty chuyển tiền vào tài khoản tại VietinBank, Như đã lập các chứng từ, chữ ký giả của các chủ tài khoản, sử dụng quyền hạn là kiểm soát viên, trưởng phòng giao dịch để chuyển tiền sang tài khoản của mình. Tổng số tiền mà bị can Như đã lừa đảo chiếm đoạt của năm công ty là hơn 1.080 tỉ đồng.

Về phần mình, Tuấn đã đi cùng và giúp Như trong quá trình gặp, huy động tiền của Công ty Hưng Yên. Trong 200 tỉ đồng mà Như chiếm đoạt được của công ty này, Tuấn được hưởng 10 tỉ đồng.

Về hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, từ tháng 3-2011, Ngân hàng Nhà nước quy định các tổ chức tín dụng không được nhận tiền gửi với lãi suất vượt trần 14%/năm.

Tuy nhiên, khi Tuấn, Như đưa ra mức lãi suất 16,5%-22,5%/năm, Luật đã báo cáo Hội đồng quản lý tài sản-nợ của Navibank để được thống nhất gửi tiền cho VietinBank theo lãi suất trái quy định và hưởng lãi chênh lệch ngoài hợp đồng. Từ đó tạo điều kiện cho Như chiếm đoạt tài sản.

Tháng 1-2015, TAND Tối cao tại TP.HCM đã tuyên án tù chung thân đối với Như; 20 năm tù với Tuấn; 14 năm tù với Huỳnh Mỹ Hạnh (chị gái Như) và Trần Thị Tố Quyên (nhân viên dưới quyền của Như)…

HĐXX cũng kiến nghị khởi tố thêm một số bị can, đồng thời tuyên hủy một phần bản án sơ thẩm đối với Như và đồng phạm, nhằm làm rõ vai trò của Võ Tuấn Anh trong việc lừa đảo chiếm đoạt số tiền trên 1.080 tỉ đồng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuyến Phan (Pháp luật TP.HCM)
"Siêu lừa" 4.000 tỷ Huỳnh Thị Huyền Như Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN