"Siêu lừa" Huyền Như tố 5 công ty "đi đêm" để trục lợi

"Siêu lừa" Huyền Như đã tố đại diện các công ty "đi đêm" để hưởng lãi suất vượt trần trái quy định.

"Siêu lừa" Huyền Như tố 5 công ty "đi đêm" để trục lợi - 1

Bị cáo Huyền Như và Võ Anh Tuấn

Ngày 29-5, phiên phúc thẩm Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên phó trưởng phòng Quản lý rủi ro VietinBank TP HCM) và Võ Anh Tuấn (nguyên phó giám đốc VietinBank Chi nhánh Nhà Bè)  về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" tiếp tục phần tranh luận.

Luật sư Trương Thị Hòa bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Vietinbank đưa ra quan điểm tranh luận với Công ty Bảo hiểm Toàn Cầu. Luật sư Hòa khẳng định Huyền Như không phải là đại diện pháp luật của Vietinbank, ngân hàng này cũng không ủy quyền để huy động vốn. Hành vi của Như được xác định là "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" thì không có lý gì Vietinbank phải bồi thường thiệt hại.

"Giao dịch của Công ty Toàn Cầu là giao dịch ngoài trụ sở Vietinbank. Huyền Như không còn làm việc tại Chi nhánh Nhà Bè nhưng Công ty Toàn Cầu vẫn liên tục ký các hợp đồng ủy thác đầu tư vì thực tế người của công ty không đến chi nhánh làm việc, không gặp đại diện hợp pháp của Chi nhánh Nhà Bè. Tiền ra khỏi tài khoản của công ty cũng theo chỉ dẫn của Huyền Như", vị luật sư nêu.

Đồng quan điểm với luật sư Hòa, các luật sư còn lại cho rằng Công ty Phương Đông, Công ty Chứng khoán Saigonbank đều giao dịch với Huyền Như chứ không phải Vietinbank.

Các luật sư bảo vệ cho 4 công ty là nguyên đơn dân sự bị Như lừa đề nghị tòa tuyên hủy bản án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra lại theo định hướng bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho các khách hàng gửi tiền.

Kết thúc phần tranh luận, các bị cáo được nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án, bị cáo Huyền Như trình bày: "Đến nay tội danh đã được xác định, bị cáo thừa nhận bị cáo có lỗi, chiếm đoạt tiền của các nguyên đơn dân sự, bị cáo giao nộp toàn bộ tài sản để khắc phục hậu quả. Bị cáo cũng ân hận nhiều vì không sáng suốt mà sai phạm".

"Các nguyên đơn dân sự đòi Vietinbank bồi thường trong khi bản chất vụ án đã được làm rõ, bị cáo không phải người  có quyền, bị cáo không lợi dụng chức vụ quyền hạn. Các nguyên đơn dân sự không có quan hệ cá nhân với bị cáo, bị cáo không chi tiền cho họ thì chưa chắc đã giao dịch với Vietinbank. Mong HĐXX xem xét để bị cáo yên tâm cải tạo sớm về với gia đình", bị cáo Như trần tình.

Theo dự kiến, TAND Cấp cao tại TP HCM sẽ tuyên án vào sáng 30-5.

Vụ siêu lừa Huyền Như: Một số người thoát tội ngoạn mục

Nguyễn Thị Phương Hoàng Trung cho Huyền Như vay 0,4%/ngày (tức 144%/năm, gấp 10,66 lần so với mức lãi suất cao nhất của Ngân...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phạm Dũng ([Tên nguồn])
"Siêu lừa" 4.000 tỷ Huỳnh Thị Huyền Như Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN