Miễn cả 2 loại thuế cho công ty xử lý nợ xấu

Dù chưa được thành lập, nhưng Công ty Quản lý tài sản Việt Nam (VAMC) đã được Chính phủ đề nghị ưu đãi thuế, song nhiều ý kiến tại Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội không tán thành.

Chiều 16/4, Chính phủ đã trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét việc ban hành một số chính sách thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai báo cáo, trước bối cảnh phát sinh và tồn tại nhiều khoản nợ xấu trong nền kinh tế, Bộ Chính trị đã phê duyệt đề án thành lập VAMC để tham gia xử lý nợ xấu.

Các khoản nợ xấu được VAMC tập trung xử lý là nợ xấu có tài sản đảm bảo bằng bất động sản và bất động sản hình thành trong tương lai dưới các hình thức như cấp tín dụng, mua bán trái phiếu doanh nghiệp, công cụ nợ. Khi thành lập, VAMC có thể là công cụ của Nhà nước nhằm góp phần xử lý nợ xấu.

Để hỗ trợ cho VAMC thực hiện tốt các nhiệm vụ của mình, Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép: “Tài sản đảm bảo của khoản nợ mua vào, bán ra của VAMC, do Chính phủ thành lập, thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng”.

Miễn cả 2 loại thuế cho công ty xử lý nợ xấu - 1

Khi thành lập, VAMC có thể là công cụ của Nhà nước nhằm góp phần xử lý nợ xấu - Ảnh minh họa.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Phùng Quốc Hiển, nhiều ý kiến trong Thường trực Ủy ban không tán thành với nội dung này, vì công ty chưa được thành lập. Do đó, việc ban hành quy định nhằm điều chỉnh hoạt động của một tổ chức chưa được thành lập, chưa rõ về bộ máy, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, lĩnh vực, hình thức tổ chức hoạt động,… là chưa hợp lý.

Quy định này nên được xem xét tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng, trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 5, ông Hiển nhấn mạnh.

Bên cạnh đề xuất về VAMC, Chính phủ còn đề nghị được áp dụng từ ngày 1/7/2013 một số quy định về thuế quy định tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp.

Cụ thể, doanh nghiệp sử dụng dưới 200 lao động làm việc toàn bộ thời gian và có tổng doanh thu năm không quá 20 tỷ đồng được áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 20%.

Doanh nghiệp thực hiện đầu tư - kinh doanh nhà ở xã hội được áp dụng thuế suất 10% đối với phần thu nhập từ bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở xã hội.

Doanh nghiệp đang hoạt động có đầu tư xây dựng dây chuyền sản xuất mới, mở rộng quy mô, đổi mới công nghệ, cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao năng lực sản xuất thì được miễn, giảm thuế cho phần thu nhập tăng thêm do đầu tư này mang lại theo quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp.

Với thuế giá trị gia tăng, Chính phủ đề xuất giảm 50% số thuế giá trị gia tăng đầu ra đối với hoạt động đầu tư - kinh doanh (bán, cho thuê, cho thuê mua) nhà ở xã hội phát sinh từ ngày 1/7/2013 đến hết ngày 30/6/2014.

Giảm 30% số thuế giá trị gia tăng đầu ra đối với hoạt động đầu tư - kinh doanh (bán, cho thuê, cho thuê mua) nhà ở là căn hộ có diện tích sàn dưới 70 m2 và có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 phát sinh từ ngày 1/7/2013 đến hết ngày 30/6/2014.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ thảo luận các đề xuất nói trên của Chính phủ trong phiên họp chiều 16/4, trước khi trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp sẽ khai mạc vào tháng 5 tới. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Lê (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN