Vài ngày tới, ra đời công ty xử lý nợ xấu

Một vài ngày nữa sẽ thông qua nghị định thành lập Công ty Quản lý tài sản Việt Nam (VAMC), Bộ trưởng - Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam cho biết tại buổi họp báo Chính phủ chiều 26/4.

Người phát ngôn của Chính phủ cho biết tại phiên họp thường kỳ tháng trước, Chính phủ đã thảo luận đề án này, nhưng qua ý kiến một số thành viên Chính phủ có một số vấn đề cần phải tiếp tục làm sâu hơn. Thời gian qua NHNN đã bàn với các bộ, ngành để trình lên bản sửa đổi và nếu không có gì thay đổi thì một vài ngày nữa sẽ triển khai các thủ tục để thông qua nghị định thành lập công ty này.

Bộ trưởng Đam cho biết, xử lý nợ xấu cần nhiều giải pháp, mà công ty này chỉ là một giải pháp… Trước đó, các bộ, ngành, NHNN đã chỉ đạo các ngân hàng tự xử lý nợ xấu qua trích lập dự phòng rủi ro.

Bộ trưởng nhận định việc xử lý nợ xấu không có một mô hình nào trên thế giới mà chúng ta có thể học tập một cách toàn vẹn, khó nói mô hình nào thành công, mô hình nào không thành công, đây là một việc rất mới, cơ chế đề xuất tương đối đặc thù, do đó tinh thần của Chính phủ là một khi đã đáp ứng những yêu cầu cơ bản thì sẽ cho công ty này ra đời bằng một Nghị định.

"Tinh thần của Chính phủ là trong quá trình làm sẽ hết sức cầu thị, lắng nghe ý kiến đóng góp, để tiếp tục có điều chỉnh nếu cần thiết với mục tiêu đây là thiết chế góp phần giải quyết nhanh hơn nợ xấu, không chỉ giải quyết trong khối ngân hàng mà còn tác động lan tỏa tích cực đến các doanh nghiệp". Bộ trưởng Vũ Đức Đam nói.

Đề án thành lập VAMC do Ngân hàng Nhà nước xây dựng và trình Chính phủ với mục tiêu góp phần xử lý các khoản nợ, nợ xấu của các tổ chức tín dụng trong nền kinh tế. Hiện đề án cũng đã được Bộ Chính trị thống nhất về mặt chủ trương.

Trong dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng, Chính phủ đã đề nghị miễn thuế VAT cho Công ty này. Tuy nhiên, Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội không đồng thuận với đề xuất này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo N.C.K (Báo Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN