Mất phí gửi vàng ngân hàng

Một số ngân hàng ngừng huy động vàng hoặc chỉ nhận gửi vàng với số lượng lớn trở lên. Lãi suất huy động vàng cũng giảm mạnh, thậm chí có ngân hàng không những không tính lãi suất mà còn thu phí giữ hộ vàng của khách.

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã có công văn yêu cầu các ngân hàng thương mại thực hiện nghiêm lộ trình ngừng huy động vàng. Theo đó, các tổ chức tín dụng chỉ phát hành chứng chỉ ngắn hạn bằng vàng với khối lượng cần thiết để đáp ứng nhu cầu chi trả theo yêu cầu của khách hàng khi số vàng thu nợ và tồn quỹ không đủ chi trả. Quy định trên đã khiến một số ngân hàng ngừng huy động vàng, hoặc chỉ nhận gửi vàng với số lượng lớn trở lên. Lãi suất huy động vàng cũng giảm mạnh, thậm chí có ngân hàng không những không tính lãi suất mà còn thu phí giữ hộ vàng của khách.

Tại các chi nhánh của Ngân hàng Đông Á đã ngừng huy động vàng vài hôm nay. Nếu khách hàng có nhu cầu, ngân hàng sẽ nhận gửi theo hình thức giữ hộ và thu phí 0,05% số vàng gửi.

Ngân hàng Á Châu cũng ngừng huy động vàng với số lượng dưới 1 lượng. Với số vàng gửi từ 1 lượng trở lên, nếu như trước đó lãi suất lên tới hơn 3%/năm thì nay giảm còn 1%/năm cho các kỳ hạn từ 1 đến 3 tháng.

Các ngân hàng khác như Eximbank, ACB nếu như trước đây lãi suất gửi vàng trên dưới 3%/năm thì nay cũng chỉ còn từ 0,6% đến 1%/năm, kỳ hạn gửi được rút ngắn xuống còn tối đa 3 - 6 tháng.

Trao đổi với PV, một đại diện Ngân hàng Việt Á cho biết, dù lãi suất gửi vàng thấp, thậm chí khách hàng còn mất phí để gửi vàng, song thời điểm này người dân có vàng mang gửi ngân hàng được là vẫn còn may. Bởi trữ vàng ở nhà thì rất nhiều rủi ro, nguy hiểm, mà bán đi để đổi lấy tiền đồng gửi ngân hàng nhiều người cũng không đành, vì họ mua vàng lúc giá cao, bán sẽ lỗ nặng. Hiện Thông tư của Ngân hàng Nhà nước vẫn cho phép các ngân hàng thương mại gia hạn việc huy động và cho vay bằng vàng đến hết ngày 25/11/2012, nên một số ngân hàng vẫn nhận gửi vàng. Song qua ngày 25/11, khách hàng có muốn mất phí để gửi vàng ở nhà băng cũng rất khó.

Chia sẻ
Theo Thu Hạ (Báo Đất Việt)
Báo lỗi nội dung