Lật tẩy thủ đoạn lừa sổ đỏ ở phía Tây HN

Chủ động lừa gom sổ đỏ người dân để thế chấp vay tiền rồi không ngờ có một ngày “cò” ngân hàng lại bị dính bẫy chẳng khác nào “gậy ông đập lưng ông”.

Vừa qua, PV có loạt bài phản ánh về tình trạng tại một số tỉnh, thành đã xảy ra hiện tượng các “cò” ngân hàng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân để lừa đảo thu gom sổ đỏ rồi lừa ký hợp đồng ủy quyền. Sau đó, thế chấp ngân hàng để vay tiền. Đến khi mất khả năng thanh toán nợ, ngân hàng siết nhà, hàng chục hộ dân đã bị mất trắng nhà cửa.

Vụ việc gần đây nhất xảy ra tại xã Cần Kiệm, huyện Thạch Thất, Hà Nội, khi hàng chục hộ dân cũng bị một đối tượng cò ngân hàng lừa sổ đỏ. Tuy nhiên, thật chớ trêu thay khi đối tượng chuyên đi lừa lại bị mắc vào chính bẫy mà mình đã giăng ra.

Từ năm 2007-2008, Nguyễn Văn Hiệp (xóm Liên Kết, xã Cần Kiệm, Thạch Thất, Hà Nội) đã đứng ra “cò mồi” vay tiền cho hơn 20 hộ dân trong xã. Để được vay tiền, người dân phải ra công chứng ký giấy tờ ủy quyền và thế chấp sổ đỏ cho công ty TNHH thương mại và dịch vụ tổng hợp điện máy Thanh An (trụ sở tại 6A, Cầu Diễn, Từ Liêm, Hà Nội). Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, khi ký công chứng giấy tờ, Hiệp đã giàn dựng sẵn tình huống để người dân ký mà không có thời gian đọc giấy tờ. Thậm chí, có trường hợp Hiệp mang qua nhà bảo ký nhanh để còn lấy được tiền sớm.

Cho đến khi ngân hàng có thông báo phát mại tài sản do công ty Thanh An không thanh toán tiền nợ gốc và lãi, thì cả chục hộ mới ngã ngửa là mình đã hết vào giấy tờ, có gia đình còn ký cả vào giấy bán đất mà không hề hay biết.

Tuy nhiên, không ai có thể ngờ, chỉ vì tham lam mà Nguyễn Văn Hiệp cũng bị mắc chính vào bẫy mà mình đã tạo ra.

Lật tẩy thủ đoạn lừa sổ đỏ ở phía Tây HN - 1
Những người dân bị lừa sổ đỏ tại xã Cần Kiệm trao đổi với PV

Sự việc, sau khi Hiệp đứng ra môi giới cho người dân thế chấp giấy tờ nhà đất cho công ty Thanh An để vay tiền. Tổng cộng công ty này đã cho các hộ dân vay 500 triệu đồng. Trong khi đó, với gần 20 quyền sổ đỏ, công ty Thanh An đã thế chấp vay ngân hàng với số tiền gấp 10 lần. Những tưởng ngon ăn, Hiệp tự mình đứng ra thu gom sổ đỏ của họ hàng, láng xóm rồi trực tiếp nhận giấy tờ thế chấp và Hiệp cũng đứng tên trong các hợp đồng cho vay tiền rồi đưa công ty Thanh An vay.

Bà Kiều Thị Thể (người họ hàng Hiệp cũng sinh sống tại xóm Liên Kết đồng thời cũng là người bị Hiệp lừa sổ đỏ–PV) cho biết, bà nhờ Hiệp vay số tiền 20 triệu đồng để cho con trai làm ăn. Hiệp đồng ý vay hộ với điều kiện bà phải thế chấp sổ đỏ cho Hiệp. Khoảng 1 tháng, Hiệp đưa bà và 4 hộ dân khác đi đến văn phòng công chứng quận Hà Đông để ký giấy tờ.

“Lúc đưa chúng tôi đến ký giấy tờ đã 11h30 phút, do muộn nên Hiệp và nhân viên công chứng đều giục chúng tôi ký nhanh. Họ chỉ đến đâu thì tôi và mọi người ký vào đó. Chúng tôi không có thời gian để đọc nội dung” bà Thể nói.

Sau khi ký công chứng, Hiệp đưa tôi số tiền 20 triệu đồng và trừ tiền hoa hồng là 1,2 triệu đồng.

Bà Thể kể lại, sau 1 thời gian nhận được tiền, bà thấy có một cán bộ ngân hàng xuống xem nhà, người này chỉ ngó nghiêng và chụp ảnh căn nhà của bà mà không hề hỏi han về việc bà vay tiền như thế nào.

Khoảng 2 tháng sau, nhân viên ngân hàng lại đến yêu cầu bà nộp tiền lãi cho khoản vay 120 triệu đồng, Bà Thể mới giật nẩy mình không hiểu sao nhiều tiền đến thế. Bức xúc quá, bà đã nhiều lần tìm gặp Hiệp nhưng Hiệp chỉ nói là sổ đỏ đã bị ngân hàng giữ không lấy được, Hiệp cũng không có tiền để trả.

Qua tìm hiểu được biết, ngoài trường hợp bà Thể còn có gia đình ông Kiều Văn Triển và 3 hộ dân khác cũng bị lừa như vậy.

Để hiểu rõ được vấn đề, nhóm PV đã tìm gặp được Nguyễn Văn Hiệp, Hiệp cho biết đã giúp đỡ rất nhiều hộ dân vay tiền, khi vay tiền mọi người đã tham khảo rất kỹ thông tin vì vậy không thể nói là không biết gì. Ngay cả bản thân gia đình Hiệp cũng thế chấp sổ đỏ cho công ty Thanh An để vay 200 triệu đồng. Giờ đang đứng trước nguy cơ bị mất nhà.

“Hồi đó, ngân hàng giải quyết rất dễ dàng chỉ cần có giấy tờ bảo lãnh cho khoản vay là được. Việc công ty Thanh An vay bao nhiêu tôi cũng không biết. Mãi sau công ty không trả ngân hàng đồng lãi nào, ngân hàng mới gửi thông báo về cho các hộ, các hộ mới biết sổ đỏ của mình bị ngân hàng giữ và 5 sổ bảo lãnh cho số tiền vay 2 tỷ của công ty Thanh An. Giờ tôi không biết lấy đâu ra tiền để trả được số nợ đó” Hiệp kể. 

Chia sẻ
Theo Anh Đào (Vnmedia)
Báo lỗi nội dung