Lãnh đạo cấp cao của Facebook “xả hàng”

Tuần qua, giám đốc điều hành của Facebook Sheryl Sandberg đã bán ra gần 2,4 triệu cổ phiếu nội bộ với giá trung bình 38 USD/cổ phiếu. Động thái này đã mang về cho Sandberg khoảng 91 triệu USD.

Động thái “xả hàng” của Sandberg diễn ra chỉ hai ngày sau khi giá cổ phiếu Facebook đóng cửa ở mức cao kỷ lục 39.19 USD, theo bản công bố thông tin vừa được Facebook công khai với báo giới. Tính tổng cộng, lãnh đạo cấp cao của mạng xã hội lớn nhất thế giới đã bán ra hơn 7,3 triệu cổ phiếu (221.5 triệu USD), tương đương 12% cổ phần của mình tại Facebook, theo the Insider.com, đơn vị giám sát các giao dịch nội gián.

Theo Money CNN, giám đốc điều hành Facebook được cho đang thực hiện một kế hoạch giao dịch đã được sắp đặt trước. Điều này có nghĩa bà không hề kiểm soát thời gian thực hiện giao dịch này. Đây là cách những giám đốc điều hành cấp cao thường làm để hiện thực hóa lợi nhuận từ cổ phiếu nội bộ, đồng thời tránh những cáo buộc giao dịch nội gián.
Tuy nhiên, Tucker Bounds, phát ngôn viên của Faebook từ chối bình luận về động thái này.

Lãnh đạo cấp cao của Facebook “xả hàng” - 1
Giám đốc điều hành của Facebook Sheryl Sandberg đã bán ra 2,37 triệu cổ phiếu nội bộ tuần qua, thu về 91 triệu USD. (Money CNN)

Sandberg đã bán cổ phiếu Facebook nhiều lần trong năm qua. Chỉ riêng năm ngoái, bà đã thu về khoảng 50 triệu USD từ việc bán cổ phiếu của công ty sau khi hãng này chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào tháng 5 năm ngoái.

Sandberg đã thực hiện lệnh bán định kỳ một phần nhỏ cổ phần của mình kể từ khi IPO, nhưng bà vẫn để lại rất nhiều. Trên thực tế, lượng cổ phiếu bà bán ra lần này chỉ chiếm khoảng 5% cổ phần của mình.

Trong khi đó, CEO Mark Zuckerberg đã ngừng bán cổ phần của mình sau khi “xả hàng” 30,2 triệu cổ phiếu trong đợt IPO của Facebook. Tháng 9 năm ngoái, Zuckerberg nói trong một hồ sơ rằng ông không có ý định bán thêm bất cứ cổ phiếu nào trong ít nhất là 12 tháng.

Vào tháng 9/2012, cổ phiếu Facebook từng rớt thảm hại xuống còn 17,55 USD. Tuy nhiên, cổ phiếu của hãng đã “lội ngược dòng” ngoạn mục sau khi công ty công bố lợi nhuận vượt dự báo tháng trước. Giá cổ phiếu đã tăng vọt gần 50% trong tháng 7/2013, chủ yếu do doanh thu từ quảng cáo trên di động tăng mạnh. Sau một trong những vụ IPO tồi tệ nhất trong thập kỷ, trang mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook đã tập trung phát triển quảng cáo cho điện thoại thông minh và máy tính bảng. Doanh thu từ mảng này dự kiến sẽ đạt hơn 16 triệu USD trước năm 2017.

Gần đây, Sandberg là chủ đề của nhiều đồn đoán cho rằng bà sắp rời khỏi Facebook để làm việc cho chính phủ. Tuy nhiên, bà liên tục nhấn mạnh rằng bà không có kế hoạch rời bỏ công ty. Sandberg vẫn nắm giữ hơn 1 tỷ USD cổ phiếu Facebook bao gồm cả quyền chọn và cổ phiếu bị hạn chế giao dịch.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Huệ (theo Bloomberg, Money CNN) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung