Không công bố thông tin, hai "ông lớn" ngậm đắng

Thứ Bảy, ngày 06/10/2018 17:30 PM (GMT+7)

Tập đoàn GTN đã không báo cáo cho UBCKNN trước khi mua cổ phần của công ty con Vilico, còn Hancorp "quên" không công bố hàng loạt báo cáo tài chính theo quy định của pháp luật.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với công ty Cổ phần GTN FOODS và Tổng công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp).

Cụ thể, UBCKNN ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với GTNFOODS số tiền 90 triệu đồng. Tập đoàn GTN đã không báo cáo về việc dự kiến giao dịch khi mua gần 3,2 triệu cổ phiếu VLC từ ngày 15/8/2017 đến 23/8/2017. 

Được biết, GTN là công ty mẹ của Tổng CTCP Chăn nuôi Việt Nam (Vilico, mã CK: VLC).

Chỉ trong thời gian rất ngắn, một công ty không mấy tiếng tăm như GTNFoods gây bất ngờ khi thâu tóm nhiều thương hiệu lâu đời tại Việt Nam, đặc biệt trong mảng nông nghiệp.

Năm 2015, GTNfoods đã chính thức sở hữu 35% Ladofoods - một thương hiệu rượu nổi tiếng của vùng cao nguyên Đà Lạt. Cũng trong năm này, GTNFoods đã chi hàng nghìn tỷ để sở hữu 95% Tổng công ty Chè Việt Nam (Vinatea).

Năm 2016 doanh nghiệp tiếp tục chi 1.330 tỷ đồng sở hữu 70% cổ phần tại tổng công ty Chăn nuôi (Vilico) qua đó gián tiếp sở hữu 51% cổ phần của thương hiệu sữa Mộc Châu. Từ đây Mộc Châu trở thành "con bò vàng" đóng góp lớn nhất chiếm 80% trong cơ cấu doanh thu của doanh nghiệp.

Không công bố thông tin, hai "ông lớn" ngậm đắng - 1

Thâu tóm Vinatea, Vilico, GTN Foods trở thành "ông kẹ" trong ngành nông nghiệp Việt

Liên quan đến GTN Foods, doanh nghiệp này đã không ít lần dính án phạt vi phạm về thuế và công bố thông tin - nghĩa vụ cơ bản của doanh nghiệp niêm yết. 

Bên cạnh đó, ngày 02/10, Thanh tra UBCKNN cũng quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Tổng công ty Xây dựng Hà Nội - Công ty cổ phần (Hancorp, mã CK: HAN) số tiền 85 triệu đồng. 

Được biết, Hancorp đã không công bố thông tin theo quy định pháp luật về các Báo cáo tài chính (BCTC) riêng và hợp nhất quý 4/2016; BCTC riêng và hợp nhất quý 2/2017 và công bố không đúng thời hạn về BCTC riêng và hợp nhất năm 2016 được kiểm toán; Báo cáo thường niên năm 2016; BCTC riêng và hợp nhất quý 1, 3/2017; Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017; BCTC riêng và hợp nhất bán niên năm 2017 đã được soát xét).

Trước đó, sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) cũng đã thông báo về việc tạm ngừng giao dịch trong 3 phiên (từ 3 - 5/10) trên UpCOM đối với cổ phiếu HAN của Hancorp.

Ông lớn ngành xây dựng này hồi tháng 9 đã bị nhắc nhở vi phạm trên toàn thị trường vì lỗi chậm công bố báo cáo tài chính.

Theo Hiếu Minh (Người đưa tin)

sự kiện Bản tin tài chính kinh doanh