Khó giao dịch với tiền xu

Người dân đang gặp không ít phiền toái khi sử dụng tiền xu trong giao dịch, mua bán. Dường như đồng tiền này đang bị xã hội từ chối…

Chị Hà Thị Linh, ngụ tại Bình Thạnh, TP.HCM kể, hôm vừa rồi chị đem 500.000 đồng tiền xu với nhiều mệnh giá khác nhau đến chi nhánh ngân hàng Đông Á trên đường Võ Văn Tần, quận 3 để đổi sang tiền giấy.

Tuy nhiên ngân hàng này đã từ chối với lý do, tiền xu tồn kho trong hệ thống ngân hàng còn nhiều và mong khách hàng thông cảm(?). Trước đó chị Linh cũng đem số tiên xu này ra chợ Bà Chiểu để mua đồ cũng bị từ chối. Thậm chí nhiều tiểu thương ở đây còn tỏ ra ngạc nhiên khi nhìn thấy chị trả tiền xu, vì họ cho rằng loại tiền này từ lâu không còn giá trị sử dụng.

Tương tự, chị Nguyễn Mỹ Hạnh, ngụ tại Gò Vấp, TP.HCM cho biết, trước đây chị có sưu tầm một lượng tiền xu tương đối lớn khoảng gần 2.000.000 đồng, sau này thấy loại tiền này ít được lưu thông nên chị đã đến ngân hàng xin được đổi sang tiền giấy. Tại chi nhánh Ngân hàng Techcombank trên đường D2, quận Bình Thạnh, nhân viên cũng đã từ chối khéo và gợi ý chị sang đổi tại Ngân hàng Nhà nước.

Khó giao dịch với tiền xu - 1
Tiền xu đang bị từ chối trong các giao dịch mua bán hàng ngày.

Hiện nay, rất nhiều người dân còn cất giữ tiền xu, nhưng vì số lượng không nhiều nên họ ngại đem ra ngân hàng đổi, còn dùng vào việc mua sắm gần như là không thể. Theo ghi nhận của phóng viên, ngoài những ngân hàng kể trên không cho đổi tiền xu, còn lại nhiều ngân hàng khác như Vietcombank, Á Châu, Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn… vẫn cho người dân đổi tiền xu sang tiền giấy. Tuy nhiên, tùy vào số tiền đổi mà các ngân hàng sẽ thu một mức phí nhất định.

Giám đốc chi nhánh một ngân hàng trên địa bàn TP.HCM thừa nhận, nhiều ngân hàng không đổi tiền cho người dân là do mệnh giá tiền xu quá nhỏ không giá trị. Hơn nữa, nếu ngân hàng đồng ý đổi cho người dân thì số tiền xu đó cũng được ngân hàng lưu giữ trong kho mà không tái sử dụng được, như vậy sẽ gây lãng phí rất lớn.

Chuyên gia kinh tế, TS Lê Đăng Doanh cho biết, đề án sản xuất và lưu thông tiền xu đến nay được xem như không thành công. Việc tiền xu không được đón nhận là do mệnh giá của loại tiền này quá thấp không có nhiều giá trị trong khi lạm phát tăng cao. Cũng theo TS Lê Đăng Doanh, các dịch vụ sử dụng tiền xu như dịch vụ bán lẻ tự động, dịch vụ điện thoại công cộng… rất thịnh hành trên thế giới trong khi ở Việt Nam lại không có, dẫn đến tiền xu chưa phát huy giá trị.

TS Lê Đăng Doanh cho rằng, trước khi cho các giải pháp thích hợp trong việc lưu thông tiền xu, Ngân hàng Nhà nước nên có chỉ thị hướng dẫn để người dân được đổi tiền tại các chi nhánh của ngân hàng. Bản thân c 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuấn An (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN