IMF và công nghệ “nhấn chìm” Phố Wall

Dự báo tăng trưởng kinh tế của IMF và cổ phiếu công nghệ “nhấn chìm” Phố Wall.

Chỉ số Dow Jones giảm 110,2 điểm, tương đương 0,8%, xuống còn 13.473,53 điểm. Cổ phiếu Intel dẫn đầu đà giảm và rơi xuống vùng thấp nhất trong 52 tuần.

Chỉ số Standard & Poor’s 500 giảm 14,4 điểm, tương đương 1%, xuống còn 1.441,48 điểm. 9 trong 10 chỉ số ngành S&P 500 đi xuống, trong đó cổ phiếu ngành công nghệ và tiêu dùng giảm mạnh trong khi cổ phiếu ngành năng lượng tăng nhẹ.

Chỉ số Nasdaq Composite giảm 47,33 điểm, tương đương 1,5%, xuống còn 3.065,02 điểm.

CBOE Volatility, chỉ số đo sự sợ hãi của nhà đầu tư nhảy vọt lên trên 16 điểm.

Khối lượng giao dịch phiên ngày 9/10 trên cả 3 sàn New York Stock Exchange, Nasdaq và NYSE MKTchỉ đạt khoảng 5,8 tỷ cổ phiếu, tương đương với trung bình 3 tháng.

Chứng khoán Mỹ giảm đáng kể với hầu hết cả ngành của S&P đều chìm trong sắc đỏ khi nhà đầu tư lo ngại tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ bị hạ thấp. Trong khi đó, không ít người dự báo lợi nhuận quý 3 của các Tập đoàn sẽ suy yếu.

Trong báo cáo triển vọng kinh tế toàn cầu công bố trước thềm cuộc họp thường niên, IMF dự báo, tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2012 và 2013 lần lượt là 3,3% và 3,6%, thấp hơn dự báo 3,5% và 3,9% trước đó. Như vậy, tăng trưởng năm 2012 được dự báo thấp nhất 4 năm.

Trước đó, Ngân hàng thế giới (World Bank) cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực Đông Á và Thái Bình Dương xuống thấp nhất 11 năm.

Ryan Detrick, chiến lược gia kỹ thuật cấp cao tại Schaeffer’s Investment Research nhận xét: “Nỗi lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu tiếp tục là một đề tài khiến mọi người phải nhắc tới nhiều. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng đang hướng tới báo cáo thu nhập trong quý”.

Chuyên gia dự báo, lợi nhuận quý 3 các công ty S&P 500 sẽ giảm 2,3% so với cùng kỳ năm ngoái, quý giảm đầu tiên trong 3 năm.

Michael James, nhà giao dịch cấp cao tại Wedbush Morgan ở Los Angeles bình luận: “Chứng khoán đã có bước tiến lớn trong năm nay. Bây giờ mọi người đang chờ đợi các tín hiệu rõ ràng hơn trong báo cáo thu nhập quý 3 và định hướng quý 4”.

Dường như, ngành công nghệ ít được đặt niềm tin nên cổ phiếu ngành này lao dốc trong phiên 9/10. Cổ phiếu của Intel, nhà sản xuất bán dẫn lớn nhất thế giới, giảm 2,7% xuống 21,90 USD/ounce sau khi nhận được báo cáo tiêu cực của ít nhất hai công ty môi giới.

Robert W. Baird & Co cắt giảm giá mục tiêu của cổ phiếu này từ 32 USD/cổ phiếu xuống 26 USD/cổ phiếu với lý do nhu cầu máy tính xách tay đang yếu dần.

Các cổ phiếu công nghệ có vốn hóa lớn khác như Oracle và Apple đều đi xuống. Cổ phiếu Microsoft giảm 1,7% xuống 29,28 USD/cổ phiếu. Đây được xem là cổ phiếu “đóng góp” vào đà giảm lớn nhất trên Nasdaq và S&P 500.

Ngoài ra, tình hình nợ tại châu Âu tiếp tục là mối lo ngại mà tâm điểm là Tây Ban Nha. Phát biểu trước Nghị viện châu Âu hôm qua 9/10, chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi cho rằng, các nước eurozone không còn giải pháp nào ngoài cắt giảm ngân sách để vượt khủng hoảng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngân Hà ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN