Hiệu ứng vụ Phước Kiển, nhà Cường đô la mất hàng chục tỷ đồng

Thứ Tư, ngày 06/06/2018 13:00 PM (GMT+7)

Sau thông tin Thành ủy TP.HCM kết luận vụ Phước Kiển, thị trường lâp tức phản ứng bằng việc cổ phiếu Quốc Cường Gia Lai lao dốc, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM vừa có quyết định kỷ luật 5 đảng viên, lãnh đạo công ty Tân Thuận liên quan đến vụ việc bán 32ha đất Phước Kiển cho công ty Quốc Cường Gia Lai với giá “bèo”.

Trước thông tin này, cổ phiếu QCG của công ty CP Quốc Cường Gia Lai trong phiên 5/6 tiếp tục có các diễn biến tiêu cực. Cụ thể, chốt phiên 5/6, mã này đã giảm 1,1% còn 8.990 đồng/cổ phiếu.

Hiệu ứng vụ Phước Kiển, nhà Cường đô la mất hàng chục tỷ đồng - 1

Cổ phiếu công ty Quốc Cường Gia Lai lao dốc sau thông tin Thành ủy TP.HCM ra quyết định kỷ luật vụ Phước Kiển

Trước đó, chịu ảnh hưởng của diễn biến tích cực của thị trường chứng khoán tuần qua, đã có lúc QCG đạt mức giá 9.200 đồng/cổ phiếu, cao nhất trong tuần, song lại quay đầu giảm 1,19% vào phiên 4/6.

Điều này khiến cho khối tài sản của mẹ con bà Nguyễn Thị Như Loan, Cường đô la cùng em gái tiếp tục bị ảnh hưởng. Cụ thể, sau phiên 5/6, khối tài sản quy đổi trên thị trường chứng khoán của Chủ tịch HĐQT QCG Nguyễn Thị Như Loan chỉ còn gần 920 tỷ đồng, giảm 10 tỷ đồng trong 1 phiên.

Khối tài sản của con gái bà là Nguyễn Ngọc Huyền My chỉ còn 354  tỷ đồng, giảm 3,94 tỷ đồng; con trai bà – ông Nguyễn Quốc Cường (thường gọi là Cường đô la), Thành viên HĐQT, kiêm Phó Tổng Giám đốc QCG, cũng giảm 1,10%, hiện chỉ còn 4,83 tỷ đồng,

Được biết, Quốc Cường Gia Lai chuẩn bị tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2018. Ngoài nội dung lấy ý kiến cổ đông về Báo cáo tài chính đã kiểm toán năm 2017, tình hình hoạt động trong năm 2017, hoạt động của HĐQT năm 2017, bầu bổ sung thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2017 – 2021, kế hoạch kinh doanh năm 2018..., chắc chắn các nội dung liên quan đến Phước Kiển sẽ là vấn đề mà cổ đông của QCG quan tâm nhất tại Đại hội lần này.

Theo quyết định kỷ luật ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM, ông Trần Công Thiện – Bí thư chi bộ, thành viên HĐTV, Tổng giácủa m đốc, Chủ tịch Hội đồng xây dựng giá bất động sản kinh doanh công ty Tân Thuận là người chịu trách nhiệm chính, trực tiếp trong việc chỉ đạo, điều hành công việc tại công ty Tân Thuận dẫn đến những vi phạm, bị kỷ luật “Cách hết chức vụ trong Đảng” và đề nghị văn phòng Thành ủy “Cách chức thành viên HĐTV và Tổng giám đốc công ty Tân Thuận”.

Ông Nguyễn Hoàng Việt – Kiểm soát viên công ty Tân Thuận bị kỷ luật với hình thức “cảnh cáo” vì thiếu trách nhiệm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Thiếu kiểm tra, giám sát độc lập để phát hiện, cảnh báo cho đại diện chủ sở hữu và có biện pháp đề xuất ngăn chặn kịp thời những vi phạm của công ty Tân Thuận.

Ông Trần Tấn Hải – Phó Bí thư chi bộ, Phó Tổng giám đốc; ông Nguyễn Xuân Tung – Trưởng phòng kinh tế tổng hợp; bà Nguyễn Thị Ngọc Bích – Kế toán trưởng bị kỷ luật với hình thức “khiển trách”.

Ngoài ra, về trách nhiệm của văn phòng Thành ủy TP.HCM, là cơ quan đại diện chủ sở hữu tài sản nhưng đã không thực hiện đầy đủ và đúng trách nhiệm được Thành ủy giao; không kiểm tra, giám sát đề xuất của công ty Tân Thuận. Việc sang nhượng lô đất cho công ty Quốc Cường Gia Lai đã không thông qua đấu thầu là vi phạm Nghị định 91.

Về trách nhiệm của Phó Bí thư thường trực Tất Thành Cang, phía Thành ủy TP.HCM thông tin, ông Cang có trách nhiệm khi chấp thuận chủ trương chuyển nhượng đất của công ty Tân Thuận và có trách nhiệm về chủ trương chuyển nhượng hợp đồng với Quốc Cường Gia Lai.

Theo V.Phan (Người đưa tin)
sự kiện Cường đô la và Đàm Thu Trang
Báo lỗi nội dung