Hái ra tiền với cổ phiếu "chết"

Thứ Tư, ngày 02/05/2012 10:08 AM (GMT+7)

Bất chấp thị trường chứng khoán luôn phải đối mặt với tình trạng èo uột, các cổ phiếu có mệnh giá thấp từ 1 - 4 nghìn đồng vẫn luôn có mức tăng ấn tượng trong thời gian trở lại đây.

Kinh doanh thua lỗ trong nhiều năm đã khiến nhiều cổ phiếu của những công ty niêm yết rơi vào tình trạng sụt giảm nặng. Bằng chứng là, mệnh giá hiện tại của không ít mã niêm yết giữ ở mức thấp khó tưởng tượng.

Điều này khiến nhiều nhà đầu tư đưa ra những dự đoán không mấy khả quan, rằng đây là những cổ phiếu “chết” trên sàn chứng khoán Việt, bởi những công ty niêm yết này dường như khó có khả năng vực dậy sau trước bối cảnh khó khăn hiện nay. Vì vậy, sẽ không còn ai hứng thú và liều mình ôm vào để đầu tư.

Tuy nhiên, thực tế lại chứng minh một điều hoàn toàn trái ngược với những suy nghĩ trên. Trải qua một thời gian dài tồn tại, hiện nay nhiều cổ phiếu niêm yết có mệnh giá thấp trên sàn lại giữ được đà tăng ổn định và được nhiều nhà đầu tư chuộng mua vào để đầu tư. Thậm chí, họ còn xem đây là những mã cổ phiếu tiềm năng, tránh rủi ro thua lỗ nặng trong thời buổi thị trường còn khó khăn.

Trên sàn chứng khoán TP.HCM, nhắc đến cổ phiếu mệnh giá thấp tất cả nhà đầu tư đều nghĩ ngày đến BAS.

Là một cổ phiếu có mệnh giá dưới 1 nghìn đồng, nhưng cổ phiếu BAS của Công ty cổ phần Basa hơn một tuần nay lại chiếm được nhiều ưu ái của nhà đầu tư, khi mà liên tục tăng mạnh. Cùng với đó, khối lượng giao dịch cũng tăng vọt.

Hái ra tiền với cổ phiếu "chết" - 1

Nhiều cổ phiếu có mệnh giá thấp vẫn tăng mạnh

Cụ thể, kể từ ngày 19/4 đến nay cổ phiếu BAS đã liên tục giữ mức tăng trần và thay đổi đến 75%từ mức 800 đồng/cổ phiếu hôm 19/4, vươn lên 1.400 đồng/cổ phiếu hôm 27/4.

Như chúng ta đều biết, Công ty cổ phần Basa là một công ty khá đặc biệt, bởi liên tục thua lỗ từ năm 2009 đến nay.

Theo căn cứ theo quy định tại khoản 21 Điều 1 Nghị định 84/2010/NĐ-CP sửa đổi điểm đ khoản 1 Điều14 của Nghị định 14/2007/NĐ-CP: “Chứng khoán bị hủy niêm yết khi xảy ra một trong các trường hợp sau: Kết quả sản xuất, kinh doanh bị lỗ trong ba năm liên tục hoặc tổng số lỗ lũy kế vượt quá vốn chủ sở hữu trong báo cáo tài chính năm gần nhất trước thời điểm xem xét”.

Với nguyên tắc trên, hồi đầu tháng 4 vừa qua, Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM đã có Thông báo số 352, về việc hủy niêm yết đối với cổ phiếu của Công ty cổ phần Basa (MCK: BAS) kể từ ngày 3/5. Nguyên nhân do có kết quả kinh doanh đã được kiểm toán của Công ty là số âm trong 3 năm liên tiếp.

Cũng là một công ty có tiền sử không mấy sáng khi liên tục làm ăn thua lỗ trong nhiều năm liên tiếp, Công ty cổ phần Nhựa Tân Hóa (MCK: VKP) hiện đang có mệnh giá khá thấp trên sàn chứng khoán TP.HCM (trên dưới 1.000 đồng/cổ phiếu).

Theo Báo cáo tài chính, kết quả kinh doanh quý 4/2011 của Công ty này đã bị lỗ (-21,50 tỷ đồng) và lũy kế cả năm bị lỗ (- 52,37 tỷ đồng). Hiện tại Công ty đã bị lỗ năm 2009 và 2010 (theo Báo cáo tài chính kiểm toán năm).

Mặc dù thua lỗ như vậy, nhưng cổ phiếu VKP trong những ngày gần đây cũng có mức tăng rất ấn tượng, khi qua số liệu thống kê trong 4 ngày gần đây cổ phiếu này đã tăng tới gần 43% (từ mức 700 đồng hôm 24/4 lên 1.000 đồng/cổ phiếu hôm 27/4).

Cùng với đó, hai cổ phiếu trên thị trường chứng khoán trên sàn TP.HCM thời gian vừa qua cũng ghi nhận sự thăng hoa của nhiều cổ phiếu có mệnh giá thấp khác như: cổ phiếu DDM của Công ty cổ phần Hàng hải Đông Đô tăng gần 15% chỉ trong 3 ngày; Công ty cổ phần dây và cáp điện Taya Việt Nam (mã ck: TYA), tăng 21% trong vòng nửa tháng…

Trong khi đó, trên sàn Hà Nội, một lượng lớn những cổ phiếu có mệnh giá thấp cũng vùn vụt tăng giá. Nếu tính cả tháng 4 vừa qua, nhiều mã niêm yết đã tăng tới hơn 100%. Một con số ngoài sức tưởng tượng trong bối cảnh thị trường đang gặp khó khăn.

Cổ phiếu được nhiều người nhắc đến đầu tiên đó là VIX của Công ty chứng khoán Xuân Thành, khi tăng vọt tới 159% từ mức 5.500 lên tới 14.200 đồng. Xếp ở những vị trí tiếp theo phải kể đến là CAP với mức tăng là 94,8%, SCR tăng thêm 71,6%, UNI cũng tăng thêm đến 69% ...

Theo Yến Nhi (Vnmedia)