Hà Nội: Những dự án sẽ giảm giá "sốc"

Trong bối cảnh thị trường bất động sản liên tục đi xuống, các nhà đầu tư đã không còn hy vọng thị trường sẽ đi lên, nên trong tháng cuối cùng của năm 2012, động thái giảm giá bán từ 20 - 30% là hy vọng "thoát hiểm" cho các nhà đầu tư.

Cho đến thời điểm hiện tại, một số dự án đã công bố giảm từ 15% đến 23% so với đợt mở bán trước đó. Và tới đây, thị trường Hà Nội sẽ đón nhận thêm hàng loạt căn hộ sẽ được giảm tới trên 30% so với lần mở bán gần nhất.

Theo một chuyên gia kinh tế, sở dĩ thị trường có đợt giảm giá mạnh như vậy là nhờ việc phát mãi tài sản bảo đảm nhà đất tại các ngân hàng và nhiều nhà đầu tư thứ cấp cũng buộc phải bán tháo để rút khỏi thị trường. Những bất động sản bị phát mãi thuộc về khoản vay kéo dài nhiều năm để đầu tư nhà đất của các chủ đầu tư. Trong bối cảnh kinh tế đang gặp nhiều khó khăn đã khiến các ngân hàng nghỉ đến việc phát mại để thu hồi vốn và tăng tính thanh khoản cho mình. Với các nhà đầu tư thứ cấp, khi mua nhà tại các dự án, họ được hưởng mức chiết khấu từ 7 - 10%, nhưng với mức giảm giá "khủng" để đẩy hàng tồn như hiện nay sẽ khiến hầu bao của họ hao hụt rất nhiều.

Động thái của chủ đầu tư dự án Đại Thanh (Tả Thanh Oai, Thanh Trì, Hà Nội) đã tạo ra “cú sốc” lớn về giá khi đưa ra mức 10 triệu đồng/m2. Với mức giá 10 triệu đồng/m2 của Đại Thanh, so với mức 13 – 14 triệu đồng/m2 trước đó thì giảm khoảng 30%, nhưng có điều kiện kèm theo là chỉ áp dụng cho một số sản phẩm và một số đối tượng khách hàng, chưa kể đến người mua còn phải cộng thêm một số chi phí khác nữa, nên thực tế mức giá chỉ giảm khoảng 15% so với giá trước đó.

Còn tại Tp. HCM, nhiều chủ đầu tư cũng đã mạnh dạn giảm giá bán và thu hút được khách hàng lớn, điển hình là Công ty Hoàng Anh Gia Lai giảm giá bán căn hộ tại dự án Thanh Bình tới 40%.

Theo thống kê từ các sàn bất động sản, các sản phẩm được bán nhiều chủ yếu ở vùng ven Hà Nội như: Mê Linh, Đông Anh, Thạch Thất, Quốc Oai, Hòa Lạc,…

Tại khu đô thị mới Geleximco (đường Lê Trọng Tấn, Hà Nội), nếu giá đất liền kề tại khu A trước đây được bán với giá 65 – 70 triệu đồng/m2, thì nay giá chỉ còn 35 – 40 triệu đồng/m2. Còn giá tại khu B và khu C tại dự án này, giá chỉ còn khoảng 20 triệu đồng/m2 (trước đó mức giá vào khoảng 35 – 40 triệu đồng/m2).

Biệt thự liền kề tại dự án Nam An Khánh cũng có giá từ 20 – 25 triệu đồng/m2, giảm trên 50% so với trước đó.

Mới đây, chủ đầu tư Tòa nhà CT3 dự án The Pride cũng hạ giá bán xuống 18,5 triệu đồng mỗi m2 (giá trước đó là 25-27 triệu đồng). Đối với căn hộ xây thô, chủ dự án sẵn sàng giảm xuống mức giá 16,5 triệu đồng mỗi m2.

Gần đây nhất ngày 29/11, chủ dự án Hà Đô Parkview cho biết giá căn hộ được bán với giá 22,7 triệu đồng/ m2. Trong khi đó, lần mở bán trước ngày 19/10, giá thấp nhất của dự án này là 26,3 triệu đồng mỗi m2, tương đương mức giảm gần 14%.

Tập đoàn Hòa Phát cũng công bố giảm hơn 15% giá bán căn hộ Mardarin Garden, còn 38 triệu đồng/m2 đã bao gồm nội thất, gói chưa nội thất giá từ 28 triệu đồng/m2.

Dự án MB Babylon gồm 3 block, cao 13 – 18 tầng, tổng số căn hộ 330 căn (diện tích từ 48.8 – 87m2) giá từ 14.9 – 15.9 triệu/m2. Dự án này sẽ bàn giao nhà vào quý I/2014 giao nhà, có Ngân Hàng cho vay tối đa 70%.

Công ty Cổ phần Dịch vụ và Địa ốc Đất Xanh Miền Bắc vừa công bố chào bán căn hộ chung cư Phúc Thịnh Tower với giá từ 720 triệu đồng/căn, tương đương khoảng 13 triệu đồng/m2 (đã bao gồm VAT). Đồng thời hỗ trợ lãi suất vay 3% trong thời gian 12 tháng cho khách hàng.

Tổng Công ty Cơ khí Xây dựng (Coma Group) hiện đang chào bán 65 căn hộ Skylight (125D Minh Khai, Hà Nội) với giá từ 20,2 triệu đồng/m2 khuyến mãi 8%.

Công ty Cổ phần Phát triển và Đầu tư Bất động sản Phi Long (Philong DC) hiện đang chào bán căn hộ tại Unimax (210 Quang Trung, quận Hà Đông) với giá từ 13,2 triệu đồng/m2 (chưa VAT).

Đặc biệt, một trong những dự án siêu “hot” là chung cư Usik City tại khu đô thị Văn Khê (Hà Đông, Hà Nội), vị trí ngay gần đường Lê Văn Lương kéo dài nhưng được chào bán với mức giá chỉ 12 triệu đồng/m2.

Theo nhận định của các chuyên gia bất động sản, trong bối cảnh thị trường ảm đạm như hiện nay, cách duy nhất để các doanh nghiệp tồn tại là giảm giá bán để sản phẩm nhà đất đến được với khách hàng. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vũ Anh (Vnmedia)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN