Hà Nội: Chung cư vị trí đắc địa ế ẩm vì không có chỗ để xe

Thứ Sáu, ngày 29/06/2018 13:00 PM (GMT+7)

Nằm ở vị trí đắc địa được xem là khu đất "vàng" quận nội đô Hà Nội, nhưng nhiều năm nay chung cư 187 Tây Sơn lại chịu cảnh tình trạng ế ẩm, bán mãi không xong với nguyên nhân chính là không có chỗ để xe.

Căn hộ chung cư đắc địa bán mãi không hết

Dự án chung cư Tây Sơn Sunrise Tower tọa lạc tại 187 Nguyễn Lương Bằng (phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội) trên khu đất 3.330m2 với mật độ xây dựng 52% do Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội số 5 (Handico 5) làm chủ đầu tư.

Với thiết kế 17 tầng cao văn phòng và căn hộ+ 1 tầng hầm để xe, với hơn 200 căn hộ; diện tích của các căn hộ thiết kế khoảng từ 65 đến 132m2.

Hà Nội: Chung cư vị trí đắc địa ế ẩm vì không có chỗ để xe - 1

Dự án chung cư Tây Sơn Sunrise Tower tọa lạc tại khu đất "vàng" 187 Nguyễn Lương Bằng (Hà Nội) nhưng vẫn ế ẩm khi nhiều căn hộ đến nay chưa thể bán hết do không có chỗ để xe cho người dân.

Dù nằm ở vị trí đắc địa trên khu đất "vàng" Thủ đô, ngay ngã ba đường Tây Sơn, Nguyễn Lương Bằng, Hồ Đắc Di, nhưng qua gần 4 năm (bàn giao vào năm 2014), nhưng số căn hộ ở dự án 187 Tây Sơn vẫn bán mãi không hết.

Theo phía chủ đầu tư, đến nay sau 4 năm đi vào sử dụng nhưng dự án vẫn còn khoảng 40 căn hộ chưa bán hết dù thị trường BĐS đã trải qua nhiều đợt sốt nóng.

"Giá bán tại dự án này từ 34,3 - 35,5 triệu đồng/m2, so với khu vực thì không cao thậm chí rẻ vì vị trí trung tâm nhưng bán mãi vẫn không hết dù đến nay các căn hộ này đều đã có sổ đỏ. Chủ đầu tư cũng đã đưa ra chương trình ưu đãi khi mua nhà như tặng gói nội thất 150 triệu, thanh toán 30% nhận nhà ngay nhưng không thể kéo được khách hàng", một nhân viên môi giới cho hay. 

Hà Nội: Chung cư vị trí đắc địa ế ẩm vì không có chỗ để xe - 2

Mặc dù công trình đưa vào sử dụng từ năm 2014, tuy nhiên đến nay bán mãi không hết căn hộ.

Được biết, các căn hộ từ tầng 2 đến tầng 7 là quỹ nhà cho cư dân thuộc diện chính sách; số căn hộ thương mại đang bị ế khoảng trên 40 căn chưa bán được nằm rải rác từ tầng 8 đến tầng 17. "Ngoài diện tích căn hộ lớn từ khoảng 90-132m2, thì nguyên nhân chính việc bán mãi không xong là do tòa nhà chỉ thiết kế có mỗi 1 tầng hầm để xe nên không đủ; khách hàng mua mới căn hộ sẽ không có chỗ để xe", nhân viên bán hàng nói. 

Hậu quả của chung cư không đủ chỗ để xe

Theo ghi nhận của phóng viên, dù nằm ở vị trí trung tâm nội đô Hà Nội nhưng dự án căn hộ chung cư và văn phòng 187 Tây Sơn chỉ thiết kế duy nhất 1 tầng hầm để xe: "Cả tòa nhà với hàng trăm căn hộ+ khối văn phòng nhưng chỉ duy nhất 1 tầng hầm. Trong khi tầng hầm không có nhiều chỗ để xe, nên dù bỏ tiền tỷ mua nhà nhưng phân nửa người sống ở đây đang gửi ở ngoài", chủ một căn hộ cho biết.

Hà Nội: Chung cư vị trí đắc địa ế ẩm vì không có chỗ để xe - 3

Khoảng 40 căn hộ ế ẩm 4 năm nay chưa bán hết ngoài diện tích lớn, nguyên nhân chính là do không có chỗ để xe cho cư dân.

Hà Nội: Chung cư vị trí đắc địa ế ẩm vì không có chỗ để xe - 4

Cả tòa nhà chung cư 17 tầng với hàng trăm căn hộ nhưng chỉ có 1 tầng hầm duy nhất nên đa phần phải tìm cách gửi xe bên ngoài. Đây cũng là nguyên nhân chính mà đến nay vẫn còn khoảng trên 40 căn hộ ế ẩm. 

Theo nhân viên bán hàng, đối với các căn hộ đang chưa bán được nếu khách hàng mua nhà chủ đầu tư đưa ra phương án sẽ bố trí chỗ để xe tại 1 bãi xe ngay gần chung cư. "Việc bỏ tiền tỷ ra mua nhà nhà mà không có chỗ để xe thì rất bất tiện dù chủ đầu tư có khuyến mãi hay đưa ra phương án bố trí chỗ để xe ngay tại tòa nhà. Đây cũng là hậu quả của các chủ đầu tư xây nhà để bán không tính đến nhu cầu để xe của cư dân", anh Linh-một khách hàng phân tích.

Liên quan đến việc quy định các dự án đầu tư xây dựng mới phải xây tầng hầm đỗ xe đảm bảo đáp ứng đủ chỗ đỗ xe cho nhu cầu của bản thân công trình theo quy định, UBND TP Hà Nội cũng đã có quy định: “Hướng dẫn xác định quy mô tầng hầm phục vụ đỗ xe đối với các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn Hà Nội”. Trong đó đối với nhà ở, không phân biệt các loại công trình nhà ở như chung cư cao cấp, nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, tái định cư... đều phải xây dựng tầng hầm với tiêu chuẩn phải đảm bảo đủ chỗ để xe cho công trình theo quy định. 

Điều đáng nói, dù quy định đã có nhưng vẫn nhiều chủ đầu tư bằng cách này cách khác để "lách" việc thực hiện quy định bắt buộc xây dựng tầng để xe cho công trình để lại nhiều hệ lụy cho xã hội.  

Hà Nội: Chung cư vị trí đắc địa ế ẩm vì không có chỗ để xe - 6

Dù Hà Nội đã có quy định bắt buộc công trình xây dựng mới phải có tầng hầm để xe, nhưng dự án chung cư N08 Giang Biên không phải xây dựng tầng hầm để xe cho công trình.

Đơn cử, dự án chung cư Handico Garden hay còn được gọi là chung cư N08 Giang Biên cũng do Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội số 5 (Handico 5) làm chủ đầu tư tại khu đất đấu giá thuộc  phường Giang Biên, quận Long Biên (Hà Nội) trên khu đất  9.682 m2, bao gồm 2 tòa tháp chung cư cao 9 tầng và 15 tầng (220 căn hộ các loại), nhưng lại được phê duyệt không có tầng hầm để xe.

"Hiện chủ đầu tư đang giai đoạn hoàn thiện bàn giao nhà cho khách hàng, nhưng chúng tôi cũng lo lắng sợ bỏ tiền tỷ mang tiếng mua căn hộ cao cấp nhưng tòa nhà lại không thiết kế tầng hầm để xe. Dù chủ đầu tư cho biết, sẽ có đủ chỗ để xe trong khuôn viên của dự án nhưng chúng tôi vẫn lo", một khách mua căn hộ tại dự án Handico Garden nói. 

Chung cư cho giới nhà giàu ở Dubai đẹp đến mức nào?

Mỗi căn hộ ở chung cư này có giá lên tới 167 tỷ đồng.

Theo Duy Phạm (Tiền phong)
sự kiện Thị trường bất động sản
Báo lỗi nội dung