Giá vàng có tuần giảm lớn nhất trong năm

Tăng trở lại trong phiên cuối tuần, nhưng giá vàng vẫn đánh dấu một tuần có sự suy giảm mạnh nhất trong năm ở mức gần 4%, trên những lo ngại về giảm phát và thiếu đợt kích tích kinh tế của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.

Trong tuần, các nhà đầu tư đã thất vọng với quyết định của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khi kéo dài chương trình bán trái phiếu ngắn hạn thay vì một chương trình mua trái phiếu.

Nỗi lo lạm phát đã giúp cho giá vàng tăng mạnh mẽ trong vài năm nay, nhưng hiện các nhà đầu tư bắt đầu lo lắng đến sự giảm phát của nền kinh tế sau khi báo cáo tuần này cho thấy những dấu hiệu chậm lại của kinh tế toàn cầu.

Kết thúc phiên giao dịch New York, Mỹ đêm qua (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tăng 0,2% lên 1.568,7 USD/ounce. Vàng kỳ hạn giao tháng 8 tăng 1,4 USD lên 1.566,9 USD/ounce.

Trong phiên giao dịch đêm qua, lực mua đã nhích tăng sau khi Moody’s hạ tín nhiệm 15 ngân hàng lớn nhất thế giới, do nguy cơ bị thua lỗ từ các hoạt động trên thị trường vốn. Những lo ngại về cuộc khủng hoảng nợ khu vực đồng euro cũng hỗ trợ cho giá vàng.

Dù nhích tăng nhưng trong tuần này giá vàng vẫn mất tới 3,5%, mức suy giảm lớn nhất trong năm.

Hiện nhu cầu vàng vật chất tại các thị trường châu Á vẫn còn khá mờ nhạt. Tại Ấn Độ, lực mua vàng đang bị ảnh hưởng bởi mức thấp kỷ lục của đồng rupee, đẩy giá vàng tại nước này lên mức cao mọi thời đại. Việc Chính phủ Ấn Độ quyết định tăng gấp đôi thuế nhập khẩu vàng lên tới 4% cũng ảnh hưởng lớn tới giá vàng.

Trong hôm thứ Sáu, Bộ Tài chính Ấn Độ cho biết, trong hai tháng đầu của năm tài chính (bắt đầu từ tháng 4), nhập khẩu vàng của Ấn Độ giảm 6,2 tỷ USD, so với năm trước.

Thị trường vàng trong nước hiện đang phản ứng khá chậm với diễn biến của giá vàng thế giới. Trong phiên hôm qua, khi giá vàng thế giới lao dốc tới hơn 50 USD, giá vàng trong nước vẫn "đủng đỉnh" giảm.

Chốt giá cuối ngày hôm qua, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội mua vào - bán ra ở mức 41,73 - 41,84 triệu đồng/lượng, giảm so với giá mở cửa đầu ngày khoảng hơn 200 nghìn đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM, vàng SJC có giá 41,67 - 41,82 triệu đồng/lượng. Vàng SBJ của Sacombank mua vào - bán ra ở mức 41,76 - 41,82 triệu đồng/lượng.

Vàng miếng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu vẫn có giá khá sát với giá thế giới ở mức 40,3 - 40,7 triệu đồng/lượng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đinh Bách (VnMedia)
Báo lỗi nội dung