Giá vàng có thể tăng trong tuần tới

Chủ Nhật, ngày 11/11/2012 15:15 PM (GMT+7)

Giá vàng trong nước sáng 11/11 không đổi so với cuối giờ chiều 10/11, ở mức khoảng 46,84-46,85 triệu đồng/lượng (mua vào) và 47,02-47,07 triệu đồng/lượng (bán ra). Trong tuần sau, nhiều dự báo cho rằng vàng trong nước sẽ tăng giá theo thế giới.

Bất ngờ tăng khá mạnh với khoảng hơn 1 triệu đồng/lượng (+3,5%) trong tuần này sau khi Tổng thống Mỹ Obama tái đắc cử, giá vàng thế giới được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong tuần tới nhưng mức độ có thể không nhiều.

Trong những ngày qua, giá vàng thế giới đã có một bước tăng khá mạnh từ mức khoảng 1680-1685 USD/ounce vọt lên 1730 USD/ounce sau khi kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ được công bố với chiến thắng thuộc về ông Obama.

Vàng tăng giá là do giới đầu tư lo ngại nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ đối mặt với khả năng rơi trở lại vào suy thoái khi mà hàng loạt các chính sách cắt giảm chi tiêu công và tăng thuế theo kế hoạch sẽ có hiệu lực ngay đầu năm 2013.

Khi một nền kinh tế yếu đi thì vàng sẽ là một nơi trú ẩn an toàn của giới đầu tư.

Không chỉ giới đầu tư tài chính, nhu cầu mua vàng vật cũng cũng được dự báo sẽ gia tăng khi mà Án Độ sắp bước vào các ngày lễ lớn của người Hindu và mùa cưới đang cận kề. Nhu cầu tiêu thụ vàng của quốc gia này được dự báo tăng 15% trong quý IV năm nay. Nhu cầu mua vàng trang sức tại Trung Quốc cũng được dự báo sẽ dần tăng như thường thấy vào các năm trước.

Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng tại châu Âu vẫn không có nhiều tiến triển khiến vàng vẫn là một lựa chọn.

Mặc dù vậy, theo đánh giá của nhiều chuyên gia, vàng khó có khả năng tăng đột phá mạnh. Trước hết, áp lực chốt lời khi giá tăng khá mạnh trong vài ngày qua là yếu tố ngăn cản đà tăng. Sau đó, lực mua vàng từ các ngân hàng trung ương các nước không còn mạnh như trước kia bởi đa số dường như đã quen hơn với khủng hoảng, không còn quá lo sợ như trước kia. Một yếu tố khiến vàng khó tăng vọt là nhiều nước cũng đang hạn chế nhập khẩu vàng, lấy nguồn lực để thúc đẩy kinh tế tăng trưởng.

Theo Linh Tú (Vietnamnet)