Eximbank tạm ứng 93 tỷ đồng cho khách hàng vụ ‘bốc hơi’ 245 tỷ đồng

Thứ Tư, ngày 27/06/2018 08:30 AM (GMT+7)

Eximbank đã tạm ứng đợt 1 93 tỷ đồng cho khách hàng trong vụ ‘bốc hơi’ 245 tỷ đồng. Số còn lại sẽ được ngân hàng chi trả khi có kết luận cuối cùng của cơ quan chức năng.

Eximbank tạm ứng 93 tỷ đồng cho khách hàng vụ ‘bốc hơi’ 245 tỷ đồng - 1

Bà Chu Thị Bình đã nhận số tiền tạm ứng lần 1 là 93 tỷ đồng từ Eximbank

Chiều 26/6, Ngân hàng Eximbank đã có buổi gặp gỡ với bà Chu Thị Bình, khách hàng bị mất 245 tỷ đồng khi gửi tiết kiệm tại ngân hàng này.

Tại đây, Eximbank và bà Chu Thị Bình đã thống nhất thỏa thuận về việc tạm ứng cho bà Bình trong quá trình chờ kết luận cuối cùng của cơ quan điều tra. Thỏa thuận này hoàn toàn không ảnh hưởng đến tiến trình tố tụng của vụ án hình sự. 

Tạm ứng đợt 1 ngân hàng đã thực hiện và khách hàng Chu Thị Bình cũng đã nhận theo thỏa thuận thống nhất.

Bà Chu Thị Bình cũng cho biết đã gửi tiết kiệm lại toàn bộ số tiền tạm ứng này tại chi nhánh Eximbank TPHCM. Hai bên thống nhất khi có phán quyết có hiệu lực của tòa án, Eximbank và bà Chu Thị Bình có trách nhiệm thực hiện đúng theo bản án của tòa án.

Eximbank tạm ứng 93 tỷ đồng cho khách hàng vụ ‘bốc hơi’ 245 tỷ đồng - 2

Bà Chu Thị Bình, khách hàng bị "bốc hơi" 245 tỷ đồng khi gửi tiết kiệm tại Eximbank

“Eximbank đã tạm ứng lần 1 cho tôi 93 tỷ đồng. Tôi đã chia ra các sổ và tiếp tục gửi tiết kiệm tại Eximbank. Thỏa thuận tạm ứng này mới chỉ là bước đầu trong tiến trình giải quyết vụ việc. Tôi mong rằng Eximbank sẽ tiếp tục thể hiện thiện chí để thúc đẩy việc giải quyết dứt điểm, nhanh chóng vụ việc nói trên, nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng và hợp pháp của các bên” – bà Chu Thị Bình cho biết.

Ông Nguyễn Cảnh Vinh – Phó tổng giám đốc thường trực ngân hàng Eximbank khẳng định: “Quyền lợi hợp pháp của khách hàng luôn là ưu tiên hàng đầu của Eximbank. Ngân hàng sẽ luôn tuân thủ theo phán quyết có hiệu lực pháp lý của cơ quan điều tra có thẩm quyền, và mong muốn các bên liên quan gồm ngân hàng, người gửi tiền, và cơ quan cảnh sát điều tra phối hợp tích cực để vụ việc nhanh chóng được tòa án có thẩm quyền phán quyết nhằm bảo vệ lợi ích chính đáng của các bên liên quan”.

Ông Phan Trung Hoài, Luật sư đại diện cho bà Chu Thị Bình cũng cho rằng, bà Bình đánh giá cao thiện chí của Eximbank trong quá trình giải quyết vụ việc. Hai bên đạt được kết quả này theo ông Hoài là trên cơ sở rà soát của phía ngân hàng về từng hồ sơ, kết quả thông báo của cơ quan điều tra làm cơ sở để đánh giá vấn đề. Đây là cơ sở quan trọng để hai bên đạt đượng kết quả đàm phán này. 

Eximbank tạm ứng 93 tỷ đồng cho khách hàng vụ ‘bốc hơi’ 245 tỷ đồng - 3

Eximbank cho biết đang lấy lại niềm tin khách hàng sau những vụ lùm xùm mất tiền vừa qua

“Việc bà Bình tiếp tục gửi lại tiền tiết kiệm là quyết định đúng đắn. Chúng tôi cũng nhận thức được rằng cần phải chờ quyết định cuối cùng của cơ quan điều tra nhưng với kết quả thoả thuận này cũng thể hiện được thiện chí rất lớn. Bà Bình cũng cam kết sẽ tuân thủ kết quả cuối cùng của cơ quan chức năng” - ông Hoài nói.

Ngoài ra, ông Hoài chia sẻ, thông qua kết quả này cũng giải quyết được một việc quan trọng với cá nhân bà Bình đó là làm sáng tỏ mối quan hệ liên đới giữa bà với ông Lê Nguyên Hưng hay không. Đây là điều liên quan đến danh dự của bà Bình. 

Từ năm 2013 đến nay, bà Bình có mở 3 sổ tiết kiệm với tổng số tiền gốc hơn 301 tỷ đồng (trong đó một sổ 247 tỷ đồng, một sổ 49 tỷ đồng và một sổ 5,4 tỷ đồng)

Tháng 2/2017, khi sổ tiết kiệm 49 tỷ đồng đến ngày đáo hạn, bà liên hệ để rút số tiền này thì Eximbank cho biết tiền gửi của bà không còn trong hệ thống. Sau đó bà kiểm tra lại toàn bộ các sổ tiết kiệm thì được Eximbank thông báo và cung cấp chứng từ cho thấy đã bị rút hết 245 tỷ đồng, trong khi bà vẫn còn giữ sổ tiết kiệm.

Sự việc xảy ra được cho là do ông Lê Nguyễn Hưng, nguyên Phó giám đốc Eximbank chi nhánh TP HCM đã làm giả giấy tờ để rút tiền từ các sổ tiết kiệm của bà.

Cũng trong ngày 26/6, Eximbank đã tạm ứng 28 tỷ đồng cho một khách hàng bị “bốc hơi” 50 tỷ đồng ở Nghệ An. Trước đó, một khách hàng mất 10,6 tỷ đồng trong vụ 50 tỷ tiết kiệm bốc hơi cũng đã nhận được 9,2 tỷ đồng tạm ứng từ Eximbank.

Liên quan hai cán bộ Eximbank chi nhánh TPHCM bị tạm giam, phía Eximbank cho biết một người đã được tại ngoại, còn một người khác thì phía người nhà đang làm thủ tục đề nghị cơ quan chức năng cho tại ngoại.

Theo Uyên Phương (Tiền phong)

sự kiện Vụ "bốc hơi" hàng trăm tỉ ở Eximbank