DN ông Đặng Thành Tâm bị loại khỏi top VN30

Rơi vào diện cảnh báo từ 20/9/2012 khi vi phạm quy định công bố thông tin, vay nợ dài hạn tăng mạnh… có thể là các nguyên nhân khiến cho cổ phiếu ITA của cổ đông lớn ông Đặng Thành Tâm bị loại khỏi rổ chỉ số VN30.

Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HSX) vừa công bố danh sách rổ VN30 và tỷ lệ free float (tính bằng số cổ phiếu tự do giao dịch trên tổng số cổ phiếu đang lưu hành) của các cổ phiếu thành phần kỳ 1 năm 2013.

Theo kết quả review, thành phần của chỉ số VN30 đã có 2 sự thay đổi. Trong đó, nổi bật nhất là cổ phiếu ITA của CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo đã bị loại ra khỏi danh sách những cổ phiếu thuộc dạng “hàng đầu” trên sàn HSX.

ITA là cổ phiếu hiếm hoi trong số các cổ phiếu thuộc VN30 kỳ 2 (2012) có thị giá dưới 10.000 đồng/cp. Doanh nghiệp này gần đây rơi vào diện cảnh báo do vi phạm quy định công bố thông tin.

DN ông Đặng Thành Tâm bị loại khỏi top VN30 - 1

Cổ phiếu ITA của cổ đông lớn ông Đặng Thành Tâm bị loại khỏi rổ chỉ số VN30.

Tình hình kinh doanh của ITA không có nhiều quá nhiều điều đáng lo ngại như hàng loạt các doanh nghiệp BĐS và liên quan BĐS khác. Tuy nhiên, những sai phạm về quy định công bố thông tin có lẽ là điều đáng bàn nhất.

Lợi nhuận của ITA trong những năm gần đây giảm khá mạnh nhưng vẫn ở mức dương tính theo cả năm và các quý gần đây. Mặc dù vậy, cổ phiếu liên quan tới đại gia Đặng Thành Tâm này đã bị bán tháo dữ trong nhiều tháng cuối năm 2012.

Trong hơn chục phiên gần đây, ITA cùng với KBC - một cổ phiếu cũng liên quan tới ông Tâm đang là tâm điểm của TTCK với việc được săn lùng mua vào rất mạnh. Đây là hai cổ phiếu đã giảm mạnh hơn nhiều trong thời gian vừa qua và được nhiều nhà đầu tư cho rằng có giá rẻ hấp dẫn và được kỳ vọng. Dòng tiền cả từ nhà đầu tư nội và ngoại đang đổ vào đây.

Ngoài ITA, còn có một cổ phiếu khác là NTL của Nhà Từ Liêm - cổ phiếu vừa được đưa vào trong kỳ trước - cũng bị loại ra khỏi rổ VN30 trong đợt xem xét này (6 tháng review 1 lần).

NTL là một cổ phiếu BĐS cũng chịu ảnh hưởng nhiều của sự đóng băng của thị trường BĐS nhưng cũng đang tăng mạnh trong nhiều phiên gần đây.

Cũng theo Sở GDCK Thành phố Hồ Chí Minh, 2 cổ phiếu được đưa vào bổ sung cho 2 mã thay ra là CMS và PGD, chứ không phải cổ phiếu đại gia GAS.

Thời gian áp dụng rổ VN30 mới sẽ từ 21/1/2013.

Về tỷ lệ free loat đợt này, không có mã nào đạt tỷ lệ 100% như đợt trước do GMD từ 100% tụt xuống 90% trong đợt đánh giá lần này.

Trong lần review trước đó, QCG của gia đình đại gia Cường đô-la cùng với SJS, HVG, KDH đã bị loại khỏi rổ chỉ số VN30 và thay vào là HSG, DRC, NTL, MBB. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huấn Tú (Diễn đàn kinh tế Việt Nam)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN