Đẩy mạnh tín dụng với giá nào?

Mặc dù liên tục đưa ra thị trường nhiều gói tín dụng ưu đãi lãi suất, song các NHTM cho biết, sẽ không đẩy mạnh tăng trưởng bằng mọi giá.

Tại buổi gặp gỡ giữa các NHTM với DN trên địa bàn quận Bình Tân (TP. HCM) sáng 28/8, ông Phan Huy Khang, Tổng giám đốc Sacombank cho biết, tăng trưởng dư nợ tín dụng của Ngân hàng chỉ mới thoát khỏi tình trạng âm kể từ tháng 7 và đến nay mới đạt mức 3%, so với chỉ tiêu nhận được cho cả năm là 17%. Ngân hàng sẽ tiếp tục hỗ trợ vốn cho DN, với chính sách lãi suất ưu đãi, ngoài các gói vốn 2.000 tỷ đồng hay 1.000 tỷ đồng (đã giải ngân hết 85%). Bên cạnh đó, Sacombank sẽ cơ cấu lại các khoản nợ và xem xét hạ lãi suất cho các khách hàng có dự án khả thi nhưng gặp khó khăn. Mức lãi suất cho vay thấp nhất hiện nay được Ngân hàng áp dụng là 12%/năm và theo đánh giá của ông Khang, lãi suất cho vay hợp lý trong quý III này và quý IV tới vào khoảng 12 – 15%/năm.

Đẩy mạnh tín dụng với giá nào? - 1

Dù tăng trưởng tín dụng thấp, nhưng Sacombank chỉ giải ngân cho DN có tài sản đảm bảo.

Tuy nhiên, ông Khang cho rằng, dù dư địa tín dụng còn nhiều, song không vì thế mà Ngân hàng đẩy mạnh cho vay bằng mọi giá. Ngược lại, Sacombank chỉ giải ngân cho những DN có tài sản đảm bảo. Với các khoản vay tín chấp, Sacombank chủ yếu dành cho phân khúc khách hàng cá nhân có nhu cầu trong ngắn hạn. Tuy nhiên, việc kiểm soát chất lượng tín dụng sẽ được thực hiện chặt chẽ, nhằm hạn chế rủi ro.

Đồng quan điểm với lãnh đạo Sacombank, ông Trần Phương Bình, Tổng giám đốc DongA Bank cho hay, lợi nhuận của ngành ngân hàng phụ thuộc vào công tác quản trị rủi ro. Do vậy, DongA Bank không chạy đua theo chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng mà tập trung vào mục tiêu phát triển bền vững, kiểm soát tốt chất lượng tín dụng. Vì thế, hơn 7 tháng đầu năm nay, tăng trưởng dư nợ tín dụng tại DongA Bank chỉ mới đạt 4 - 5%.

Cạnh tranh tìm khách hàng tốt cho vay lúc này quả thực không dễ đối với nhà băng, vì thế, giải pháp duy nhất lúc này là giảm lãi suất để thu hút khách hàng. Chẳng hạn, Vietcombank dành 15.000 tỷ đồng để triển khai gói cho vay ưu đãi lãi suất với mức thấp nhất chỉ 9%/năm, bằng với trần lãi suất huy động.

Ông Nguyễn Phước Thanh, Tổng giám đốc Vietcombank cho biết, Ngân hàng hiện còn dư địa cho vay rất lớn, trong khi đó cũng có một số nguồn vốn huy động rẻ hơn so với lãi suất huy động hiện hành, nên cho vay giá thấp để đẩy nhanh tăng trưởng tín dụng (Hết quý II/2012, tăng trưởng tín dụng ở ngân hàng này mới đạt hơn 3,5%). Song mức lãi suất ưu đãi chỉ được áp dụng với một số lượng khách hàng nhất định, khách hàng được xếp hạng tín dụng loại A trở lên, chứ chưa thể cào bằng với mọi đối tượng.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM cho biết, thời gian qua, NHNN chi nhánh TP.HCM đã tổ chức nhiều buổi gặp gỡ giữa chi nhánh ngân hàng và DN đang hoạt động trên địa bàn một số quận của TP. HCM, nhằm tạo cơ hội cho DN và ngân hàng tháo gỡ những vướng mắc, đi đến ký kết các hợp đồng tín dụng. Cụ thể, chỉ trong sáng ngày 28/8, nhiều hợp đồng tín dụng đã được ký kết, với tổng giá trị lên đến gần 100 tỷ đồng.

Theo ông Minh, để giúp DN vượt qua khó khăn khi hàng tồn kho chưa giảm và sức mua trên thị trường vẫn chậm, các NHTM đã gia tăng hạn mức cho vay tín chấp. Tỷ lệ dư nợ cho vay tín chấp của các NHTM trên địa bàn TP. HCM tính đến gần cuối tháng 8/2012 là 12,5% trên tổng dư nợ, cao hơn 2% so với thời điểm cách đây 3 tháng. Bên cạnh đó, NHNN cũng đã cho phép các NHTM được cho khách hàng vay bằng cách tín chấp dòng tiền.

So với trước kia, các NHTM hiện đã rộng cửa cho vay, dành nhiều vốn cho cả lĩnh vực nhạy cảm là bất động sản. Tuy nhiên, ông Minh cho rằng, với hoạt động tín dụng, kiểm soát rủi ro luôn là vấn đề phải được lên hàng đầu.
 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thùy Vinh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN