Đánh giá thị trường vàng, nên chờ sau 30/6

Đó là ý kiến của ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam (VGTA).

NHNN đặt mục tiêu hiện nay là bình ổn thị trường chứ không phải bình ổn giá. Với vai trò là Chủ tịch Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam, ông nhìn nhận vấn đề này như thế nào?

Tôi nghĩ, hiện nay, vấn đề bình ổn cũng đang được quan tâm nhiều, nhưng mục tiêu của NHNN đưa ra là bình ổn thị trường vàng chứ không phải bình ổn giá. NHNN đưa vàng ra để cung ứng nguồn hàng cho thị trường, nhất là cung ứng vàng cho các ngân hàng thương mại (NHTM) để giải quyết vấn đề đóng trạng thái vào 30/6 tới. Vì thế, tôi cho rằng, chủ trương bình ổn thị trường không bình ổn giá cũng là một xác định rất rõ nét của NHNN. Theo tôi, không thể trong một thời gian ngắn có thể đặt nhiều mục tiêu cho thị trường mà đòi hỏi phải có thời gian.

Đánh giá của ông về các phiên đấu thầu vàng mà NHNN đang thực hiện?

Trong việc đưa ra giá sàn đấu giá trong các phiên đấu thầu hiện nay, tôi cũng thống nhất với quan điểm của NHNN là đưa ra giá sát với giá thị trường, còn không sẽ vô hình trung tạo cơ hội cho một số đơn vị kinh doanh thu lợi nhuận lớn qua các phiên đấu thầu.

Tôi cho rằng, việc đấu thầu cũng như đưa ra giá sàn cho thị trường hiện nay là một tác động rất lớn đối với vàng, nhưng chưa hẳn quyết định giá vàng của thị trường. Ngược lại, nếu không khéo sẽ bị các tổ chức kinh doanh vàng bắt bài trong các phiên đấu thầu vàng thì sẽ thiệt hại cho nhà nước và thiệt hại cho dân. Do đó, trước mắt, nếu chưa nắm được thị trường thực sự, cũng phải bám sát giá của thị trường. Sau này, trong trường hợp nếu đặt mục tiêu bình ổn giá vàng thì có thể kéo giá vàng giảm dần, nhưng phải làm từng bước.

Đánh giá thị trường vàng, nên chờ sau 30/6 - 1

Với chủ trương cung ứng một lượng hàng cho thị trường, tôi cho rằng, việc đấu thầu vàng của NHNN là một động thái tích cực. Tuy nhiên, cũng cần phải có thời gian để chờ xem tác động của việc đấu thầu như thế nào đến thị trường trong dài hạn, trước mắt chưa thể kết luận được gì. Trên thực tế, NHNN cũng chưa có nhận xét, bình luận gì về vấn đề này. Nhưng tôi cho rằng, đối với thị trường vàng thì việc đáp ứng cung - cầu là rất quan trọng, nên việc bổ sung cung là cần thiết.

Ông có nghĩ giá vàng cũng như thị trường sẽ có biến chuyển tốt hơn sau khi các ngân hàng thương mại thực hiện xong việc tất toán trạng thái vào ngày 30/6 tới?

Qua kinh nghiệm nhiều năm kinh doanh ở lĩnh vực vàng, tôi thấy, thị trường vàng chủ yếu chịu tác động bởi yếu tố tâm lý và nguồn cung. Khi nguồn cung dồi dào thì giá trong nước và thế giới sẽ được thu hẹp. Do đó, có thể sau giai đoạn các NHTM thực hiện xong việc tất toán trạng thái vàng theo yêu cầu của NHNN vào ngày 30/6 tới, thị trường vàng sẽ có nhiều chuyển biến tích cực hơn, khoảng chênh lệch giữa giá trong nước và thế giới kỳ vọng sẽ được thu hẹp lại, thay vì đến 6 triệu đồng/lượng như hiện nay. Vì thế, theo tôi, để có cái nhìn chính xác hơn về sự ổn định thị trường vàng thì phải đợi sau ngày 30/6/2013, khi mà các NHTM hoàn tất đóng trạng thái vàng theo quy định.

Có ý kiến cho rằng, chính chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới quá cao đã tạo cơ hội cho buôn lậu vàng đang gia tăng. Điều đó ảnh hưởng đến tỷ giá, hiện đang có dấu hiệu tăng. Ông nghĩ sao về chuyện này?

Tôi cho rằng, ý kiến đó không phải không có lý. Trước đây, khi giá vàng quốc tế giảm xuống so với giá vàng trong nước cũng là một kích thích để nhập vàng. Vì muốn nhập khẩu vàng buộc phải “gom” USD tiền mặt để thanh toán, nên sẽ có ảnh hưởng đến USD ngoài chợ đen.

Khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng thế giới và trong nước hiện nay khá lớn. Theo ông, cần có thay đổi gì về chính sách và NHNN có nên có thêm động thái khác ngoài việc đấu thầu bán vàng?

Chúng ta không nên vội vã kết luận các chính sách NHNN đưa ra vừa qua đối với thị trường vàng. NHNN cũng cần có thời gian để có một quyết sách phù hợp. Tuy nhiên, theo quan điểm của cá nhân tôi, về cơ bản, NHNN nên giữ vai trò tổ chức thị trường, kiểm soát, giám sát. Còn thị trường vàng nên để các tổ chức kinh doanh vàng thực hiện. Bởi thị trường vàng đòi hỏi sự linh hoạt uyển chuyển rất cao. Do đó, chỉ có sự uyển chuyển, linh hoạt mới có thể phù hợp và giải quyết được những vấn đề thực tế phát sinh của thị trường vàng.
 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thùy Vinh (Tin nhanh chứng khoán)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN